Tiếng chuông cảnh báo gióng lên từ Lóng Luông

Sau gần 2 ngày bao vây đại bản doanh của bọn mua bán ma túy tại bản Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La), ngày 27/6, cảnh sát đã tiêu diệt hai trùm, thu nhiều súng, lựu đạn. Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận là tội phạm ma túy nguy hiểm, loại được những tên này và bắt giữ được đám đàn em của chúng là chiến công rất lớn của lực lượng phòng chống ma túy.

 Lực lượng công an bắt giữ các đối tượng ở Lóng Luông. Ảnh: PV

Chiến công không chỉ là tiêu diệt hai tên trùm ma túy bị truy nã, mà tấn công vào Lóng Luông và triệt phá băng đảng buôn bán ma túy ở đây là ngăn chặn được nhiều vụ buôn bán và vận chuyển ma túy khác. Bởi vì, Lóng Luông là địa bàn trọng điểm về ma túy, tuồn hàng vào nhiều địa phương của Việt Nam hoặc trung chuyển sang một nước khác.

Trước đây, chỉ một đường dây của Nguyễn Quốc Hùng và Nguyễn Thanh Tuân, cảnh sát bắt quả tang 170 bánh heroin giấu trong bình gas, khám nhà trọ của Hùng thu giữ thêm 320 bánh heroin, tổng cộng 490 bánh. Mở rộng điều tra, cơ quan điều tra xác định đường dây này mua bán tổng cộng gần 1.200 bánh heroin.

Với chừng đó ma túy, nếu không bị bắt giữ mà đưa vào thị trường, thì biết bao thanh niên bị đầu độc, sa ngã, bao thân phận con người bị hủy hoại, kéo theo là nhiều gia đình tan nát.

Xã hội có thêm hàng trăm, thậm chỉ hàng ngàn con nghiện thì tội phạm hình sự gia tăng, trộm cướp thậm chí cướp của giết người xảy ra như cơm bữa. Những vụ án cướp giật phần lớn đều có nguyên nhân từ nghiện hút 
ma túy.

Gần đây, đọc những tin tức về tình trạng dân ngáo đá lên cơn giết hại cả người thân trong gia đình, ai cũng thấy sợ. Một xã hội còn có nhiều người nghiện, nhiều tội phạm ma túy thì sẽ đe dọa sự bình yên của người dân, xa hơn là nhiều thế hệ thanh thiếu niên sống trong một môi trường quá nguy hiểm, có thể bị bọn mua bán ma túy lôi kéo vào con đường nghiện hút.

Cộng đồng lo sợ nhiều loại quốc nạn, nhưng đừng quên ma túy là một thảm họa ghê gớm đối với mọi quốc gia. Con cái chúng ta thay vì lo học hành, sống lành mạnh, thì có thể bị sa ngã vì ma túy, hủy hoại tương lai của bản thân, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Cho nên, phá được một đường dây ma túy là cứu được nhiều số phận con người. Và, phòng, chống ma túy không chỉ là trách nhiệm của cảnh sát, mà còn là trách nhiệm của mỗi người dân. Phát hiện, tố cáo tội phạm ma túy là góp phần vào chiến công chung.

Hạn chế được tối đa tệ nạn ma túy là góp phần cho quốc gia văn minh và phát triển. Chiến công từ Lóng Luông cũng là tiếng chuông cảnh báo cho mỗi chúng ta.

Theo Lê Thanh Phong/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều