Tội ác “bất chợt” từ những cơn say và thèm muốn nhất thời

Đêm qua, có ít nhất một cô gái ở Sài Gòn không bao giờ về nhà bởi cú tông xe chí mạng của người đàn bà say. Trước đó, em sinh viên năm thứ 3 chạy Grab cũng bị đoạt mạng bởi sát nhân vị thành niên. Những tai nạn và tội ác như vậy, đau đớn thay lại đến từ những thủ phạm “ bất chợt”…

 Hiện trường vụ "xe điên" vừa xảy ra ở TPHCM.

Người phụ nữ lái BMW say đến mức ngủ gục, gây ra tai nạn hàng loạt ở ngã tư Hàng Xanh (Bình Thạnh - TPHCM) trước đó ít giờ vẫn là một người mẹ vui vẻ sinh nhật con, một doanh nhân thành đạt và có lẽ được nhiều người nể trọng. Nhưng “bất chợt” ngủ gục trong cơn say trên đường về, điều mà lẽ ra với địa vị của mình, bà ấy phải ý thức được điều đó là tội ác! Nhiều gia đình sẽ đau khổ, hệ lụy cho chính thủ phạm sẽ còn đằng đẵng nhiều năm trời và hậu quả cho nạn nhân khó lòng đong đếm.

Trên đất nước này, rượu bia quá đà, vui chơi quá mức và liều lĩnh quá mạng đã “bất chợt” cướp đi sinh mạng của bao nhiêu người vô tội như thế đấy. Nó không đến từ đám côn đồ, bọn tội phạm có tổ chức hay lũ sát nhân có mầm mống phạm tội từ lâu. Không ai lường, chẳng mấy ai ngờ dù đó là thủ phạm, nạn nhân và tội ác đến từ bất cứ đâu, bất cứ ai và bất cứ lúc nào. Điều đó mới nguy hiểm và thực sự đáng lo ngại vì cực kỳ khó phòng tránh.

Những lời kêu gọi uống có trách nhiệm, đã uống rượu bia đừng cầm vôlăng hay tính mạng con người là quan trọng hơn tất cả… dường như không nhiều tác dụng khi mà những điều ngược lại lan tràn khắp nơi. Xử phạt thật nặng, án tù đích đáng và kiên quyết hơn nữa thì may ra những tội ác tương tự mới giảm thiểu. Nương nhẹ hay lơ là phải được xem như đồng lõa thì những tội ác “bất chợt” như thế mới khó đến.

Kẻ sát nhân đoạt mạng cậu sinh viên năm 3, nghèo khổ chạy Grab kiếm thêm chắc chắn sẽ sa lưới. Dù nguồn tin ban đầu cho biết hắn vị thành niên, nhưng có lẽ hắn hiểu rõ không thể thoát khi mọi thứ ngày càng rõ dần. Có thể trong một cơn nghiện, thiếu tiền chơi game, vật vã vì một thèm muốn nào đó hay đơn giản để sắm một món đồ cho bằng bạn bè… đã khiến không ít thanh niên “bất chợt” phạm tội tày trời như thế. Họ không đủ lý trí để nghĩ rằng xã hội sẽ bất an thế nào, cha mẹ cậu sinh viên kia sẽ đau khổ đến bao lâu và gia đình thủ phạm sẽ chịu hệ lụy gì. Nhiều khi không suy tính mà thôi thúc phạm tội đã ập đến để thỏa mãn thứ phù du.

Không chỉ một vài gia đình đau đớn, lâm vào lao lý hay dằn vặt suốt đời mà chúng ta có lẽ cũng ám ảnh ít nhiều vì những tội ác “bất chợt” như thế! Vì đơn giản, dễ dàng và bất ngờ quá. Nó phải bị triệt tiêu dần, chẳng những vì công lý mà còn phải đem đến bình an cho xã hội…

Theo Anh Đào/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều