Tranh chấp dự án The Mark (TP.HCM): Bộ Tư pháp vào cuộc, vụ việc cần giải quyết dứt điểm

Mặc dù Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH& ĐT) Tp. Hồ Chí Minh đã hủy Giấy chứng nhận đầu tư do Công ty TNHH Quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam – Hàn Quốc (VK Housing) làm giả mạo, và người đại diện pháp luật có dấu hiệu đã bỏ trốn khỏi Việt Nam, tuy nhiên đến nay VK Housing vẫn chiếm giữ khu đất  khi VK Housing không có tư cách gì tại dự án này.

Khu đất của Dự án The Mark bị quây tôn và chiếm giữ trái phép

Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có khuất tất đã bị thu hồi

Trong quá trình triển khai dự án Khu nhà ở cao tầng The Mark tại địa điểm Khu dân cư Tân Mỹ, quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, chủ đầu tư là VK Housing đã làm giả mạo giấy tờ để cấp đổi giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký điều chỉnh dự án. Sự việc đã được rất nhiều cơ quan báo chí lên tiếng phản ánh, bóc trần hành vi gian dối đứng đầu là bà Yeh Kuo, Shun - Kuai và một số cá nhân liên quan.

 Trước đó, theo đơn tố cáo của Công ty TNHH MTV Phát triển và Kinh doanh nhà (nay là Công ty Cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà) (HDTC) được biết dù chưa được bất kỳ cấp Tòa án nào của Việt Nam công nhận tính hợp pháp của thủ tục chuyển nhượng góp vốn tại VK Housing (do Công ty Lucky và Công ty P&D đã bị phá sản trước đó) song dưới sự lãnh đạo của bà Yeh Kuo, Shun – Kuai (người nhận chuyển nhượng 80% góp vốn của hai công ty này) VK Housing đã gửi tới Sở KH&ĐT TP. Hồ Chí Minh Quyết định số HĐTV30 – 2016 ngày 23-4-2016 của Hội đồng thành viên HĐTC do ông Phan Quang Tống (nguyên Tổng giám đốc HDTC) ký về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư và thay đổi thành viên (nhà đầu tư) trong liên doanh. Chính vì vậy, ngày 29-4-2016, Sở KH&ĐT đã cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư số 2162333062 cho VK Housing thay đổi về nhà đầu tư, đăng ký điều chỉnh dự án The Mark.

Nhận thấy có dấu hiệu của việc giả mạo nên HDTC đã gửi đơn Cơ quan CSĐT – Bộ Công an nhằm xác minh làm rõ vấn đề này.

Vụ việc đã được Bộ Công an kết luận khẳng định nội dung kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp để được cấp giấy chứng nhận thay đổi lần 2 được thực hiện ngày 21-4-2016 của VK Housing là giả mạo. Sau nhiều lần “đánh võng” yêu cầu “đòi” hướng dẫn từ các Bộ, ngành, ngày 29-9-2017, Phòng Đăng ký Kinh doanh – Sở KH&ĐT Tp. HCM đã có quyết định về việc Thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; trong đó có nội dung: Hủy bỏ đăng ký thay đổi lần 2 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp VK Housing số: 0305339044 do Sở KH&ĐT Tp. HCM cấp ngày 21/04/2017, khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được cấp thay đổi lần thứ 1; nghĩa là không công nhận tư cách thành viên góp vốn của DWS Star Bridge Limited Liability (do bà Yeh Kuo, Shun – Kuai sở hữu) thay cho 2 công ty phá sản là Công ty Cổ phần P&D Korea và Công ty Cổ phần Xây dựng Lucky Việt Nam.

 

Phối cảnh dự án

Lẽ đương nhiên khi có quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và khôi phục giấy chứng nhận đầu tư thì bà Yeh Kuo, Shun - Kuai, không còn là người đại diện theo pháp luật của VK Housing, nhưng vẫn ngang nhiên đứng tên đại diện theo pháp luật để gửi đơn khiếu nại khắp nơi khiến vụ việc càng thêm phức tạp.

Đồng thời công ty này còn bất chấp các quy định của pháp luật thuê công ty Dịch vụ Bảo vệ Hoàng Vương Gia để bảo vệ khu đất trái thẩm quyền khi tư cách pháp lý không còn. Điều này cho thấy sự coi thường cũng như hành vi chây ỳ của VK Housing khi vẫn muốn cố tình chiếm hữu khu đất của dự án The Mark.

HDTC có đủ tư cách quản lý khu đất

Để làm rõ tính pháp lý chủ sở hữu, quản lý khu đất cũng như bảo đảm quyền lợi hợp pháp, Công ty HDTC đã tiến hành khởi kiện VK Housing và đã được Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành thông báo thụ lý số 34/KDTM – ST ngày 04/03/2017.

Ngày 28-04-2017 Tòa án đã tiến hành tống đạt các văn bản tố tụng liên quan đến vụ án đến trụ sở và văn phòng làm việc của VK Housing nhưng đều không có ai làm việc. Để tiến hành xét xử vụ án, Tòa án đã tiến hành thủ tục ủy thác tư pháp để tống đạt các văn bản tố tụng cho DWS đang ở nước ngoài theo quy định của pháp luật.

Theo ủy thác tư pháp thì ngày 08-01-2018 sẽ tổ chức họp kiểm tra việc giao nộp, tiếp cận, công khai chứng cứ và hòa giải lần thứ nhất. Tuy nhiên theo giấy triệu tập của tòa lần thứ nhất thì ngày 08-01-2018 cả đại diện của DWS và VK Housing đều không có mặt.

Tòa án tiếp tục gửi giấy triệu tập lần 2 thì đại diện theo pháp luật của VK Housing là Ông Lee Jong Suk (là người đại diện theo pháp luật theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần 1 của VK Housing) đã có giấy ủy quyền cho Ông Nguyễn Ngọc Quý tham gia phiên tòa. Điều này có nghĩa là VK Housing đã chính thức thừa nhận việc thu hồi giấy đăng ký kinh doanh lần 2 và khôi phục giấy chứng nhận đầu tư lần 1 là hoàn toàn đúng quy định.

Tuy nhiên phiên tòa sơ thẩm lần thứ nhất, bên DWS và VK Housing đều không có mặt. Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã phải ra quyết định hoãn phiên tòa. Các cơ quan pháp luật liên tục mời bà Yeh Kuo, Shun – Kuai và Ông Lin Kuo Wei lên làm việc nhưng hai đương sự không xuất hiện. Thực tế cho thấy bà Yeh Kuo, Shun – Kuai, người bị nghi là tác giả vụ việc đạo diễn làm hồ sơ giả mạo (sinh ngày 30/12/1946, quốc tịch Trung Quốc) nhập cảnh vào Việt Nam ngày 18/04/2016, đã xuất cảnh khỏi Việt Nam ngày 21/04/2016, cho đến nay vẫn chưa có thông tin về việc bà nhập cảnh lại vào Việt Nam nhưng khi cần lại “xuất hiện” rất đúng thời điểm để ký và đóng dấu các văn bản kêu cứu khắp nơi - ngay cả hiện nay khi tư cách pháp lý của hai người này không còn.

Dư luận nghi ngờ tính minh bạch của các văn bản này khi ai là người ký thay cho bà Yeh Kuo, Shun – Kuai khi bà này không ở Việt Nam? Có hay không sự giả mạo chữ ký và đóng dấu để kêu cứu hòng làm phức tạp vấn đề. Đặc biệt theo quy định của pháp luật thì khi thu hồi giấy phép, Sở KH&ĐT Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức không công nhận tư cách thành viên của DWS Star Bridge Limited Liability do giả mạo. Vì vậy chỉ còn HĐTC là đại diện góp vốn duy nhất có đủ tư cách quản lý khu đất rộng 29. 310 m2.

Bộ Tư pháp báo cáo Phó Thủ tướng, Cục Thi hành án vào cuộc

 

Báo cáo của Bộ Tư pháp gửi Phó Thủ tướng thường trực

Ngày 23/01/2018 Tòa án Tp.HCM ban hành Quyết định số 30/2018 áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, theo đó ngày 24/01/2018, Cục Thi hành án Tp. Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 1188/QĐ-CTHADS buộc Công ty Dịch vụ bảo vệ Hoàng Vương Gia- đơn vị đang được VK Housing thuê bảo vệ chiếm giữ lô đất và Công ty DWS Star Bridge Limited Liability, địa chỉ giao dịch số 77 Trần Nhân Tôn, phường 9, quận 5, TP. Hồ Chí Minh và các cá nhân, tổ chức liên quan có trách nhiệm phải bàn giao lô đất đang bị chiếm dụng tại khu đất có diện tích 44.862,5 m2 thuộc phường Tân Phú, Quận 7, TP.Hồ Chí Minh (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BA 489719 ngày 28/01/2010). Quyết định nêu rõ các tổ chức, cá nhân hiện đang chiếm giữ lô đất này phải ra khỏi khu đất để giao cho Công ty cổ phần Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) tạm quản lý trong thời gian chờ kết quả giải quyết vụ án tranh chấp về sở hữu doanh nghiệp và sở hữu dự án đầu tư theo hợp đồng góp vốn liên doanh mà TAND TP.Hồ Chí Minh đã thụ lý.

Quyết định thi hành án bị ngưng trệ bởi có đơn khiếu nại. Để có căn cứ giải quyết, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 1699/VPCP-V.I thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với UBND Tp. Hồ Chí Minh kiểm tra, xem xét kiến nghị của Công ty TNHH quy hoạch và Phát triển nhà Việt Nam - Hàn Quốc liên quan đến Quyết định số 1188/QĐ-CTHADS ngày 24/01/2018 của Cục Thi hành án dân sự Tp. Hồ Chí Minh, đề xuất biện pháp giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Sau quá trình xem xét, ngày 13/3/2018, Bộ Tư pháp có Văn bản số 01/BC-BTP gửi Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nêu rõ: “Quyết định số 30/2018/QĐ-BPKCTT ngày 23/01/2018 là quyết định về việc áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND Tp. Hồ Chí Minh. Tại điểm d khoản 2 Điều 36 Luật TAHDS quy định Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự có thẩm quyền chủ động ra quyết định thi hành án đối với phần bản án, quyết định sau: đ) Quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời… đối với quyết định quy định tại điểm đ khoản này thì phải ra ngay quyết định thi hành án. Như vậy, căn cứ Quyết định số 30/2018/QĐ-BPKCTT ngày 23/01/2018 nêu trên, ngày 24/01/2018 Cục THADS Tp. Hồ Chí Minh ra Quyết định thi hành án số 1188/QĐ-CTHADS cho thi hành án theo nội dung bản án và phân công Chấp hành viên tổ chức thi hành là phù hợp với quy định…”

Trên cơ sở kết quả rà soát đối với vụ việc này, tại văn bản nêu trên, Bộ Tư pháp cho rằng “Đơn của Công ty VK Housing chuyển đến Bộ Tư pháp đều được bà Yeh Kuo, Shun - Kuai ký dưới chức danh Tổng Giám đốc, đại diện theo pháp luật của Công ty VK Housing. Tuy nhiên, hồ sơ thể hiện ngày 29/9/2017 Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 790103/17 về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, nội dung: Hủy bỏ đăng ký thay đổi lần thứ 02 của VK Housing do bà Yeh Kuo, Shun - Kuai làm đại diện theo pháp luật vì Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này được cấp trên cơ sở các thông tin giả mạo của doanh nghiệp; khôi phục giá trị pháp lý của Giấy chứng nhận đầu tư số 411022000109 được cấp lần thứ 01 do Jong-Suk, Le là người đại diện theo pháp luật. Do đó, tại thời điểm ký đơn nêu trên, bà Yeh Kuo, Shun - Kuai không còn là đại diện theo pháp luật của VK Housing, không có tư cách đại diện cho doanh nghiệp theo quy định tại Điều 13 Luật Doanh nghiệp năm 2014 nên không có sơ sở giải quyết khiếu nại theo quy định”.

Đồng thời Bộ Tư pháp khẳng định “Quyết định số 30/2018/QĐ-BPKCTT ngày 23/01/2018 của TAND Tp. Hồ Chí Minh có hiệu lực pháp luật thi hành ngay, không có kháng cáo, kháng nghị của người có thẩm quyền nên không có sơ sở để hoãn việc thi hành án. Do đó, Bộ Tư pháp đề xuất giao Tổng cục Thi hành án dân sự chỉ đạo Cục Thi hành án dân sự Tp. Hồ Chí Minh tổ chức thi hành án theo quy định của pháp luật”.

Theo Quang Bình/Báo Pháp luật Việt Nam

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều