Từ hướng dẫn của Ủy ban kiểm tra Trung ương: Không để cứ về hưu là “hạ cánh an toàn”

Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15/11/2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, trong đó có nội dung đáng chú ý là “Đảng viên, chuyển công tác hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm thì vẫn phải xem xét, kỷ luật” và “không xử lý nội bộ” với đảng viên bị vi phạm tới mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự.

 Ông Vũ Mão - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Điều này càng khẳng định việc chống tiêu cực trong Đảng là không có vùng cấm, không có chỗ cho nể nang.

Ngăn chặn tiêu cực, tham nhũng khi quan chức còn đương quyền

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Vũ Mão - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội - nhấn mạnh: Với sự cương quyết xử lý cán bộ đảng viên có chức, có quyền vi phạm pháp luật từ sau Đại hội XII cho đến nay, chúng ta đã tạo được sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân, góp phần làm trong sạch Đảng, trong sạch bộ máy.

Ông Vũ Mão cho biết: Văn bản hướng “Đảng viên sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu mới phát hiện vi phạm vẫn phải xem xét, kết luận; nếu vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật thì phải thi hành kỷ luật theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, pháp luật của Nhà nước và những nội dung nêu trong Quy định này”. Hướng dẫn của Ủy ban Kiểm tra Trung ương như vậy là rất cần thiết để việc thi hành được cụ thể. Điều đó thể hiện việc coi trọng cán bộ đảng viên đương chức nếu có vi phạm thì khi về hưu vẫn phải chịu trách nhiệm, để họ thấy rằng không phải cứ chuẩn bị về hưu là tranh thủ vơ vét, tìm mọi cách để tham nhũng, tư lợi. “Rõ ràng ở đây có một động thái, ý nghĩa quan trọng nhằm ngăn chặn động thái khi đương chức đương quyền, lợi dụng chức quyền để tham nhũng, vơ vét và khi về hưu rồi sống cuộc sống nhiều tiền của” - ông Mão nhấn mạnh.

Còn về quy định “đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”, ông Vũ Mão cho rằng, có thể nói nhiều năm qua, việc xử lý cán bộ đảng viên vi phạm đã không được thực hiện nghiêm minh, rất nhiều hay còn gọi đa số những vi phạm nghiêm trọng chuyển thành xử lý nhẹ nhàng nội bộ và như vậy tác dụng giáo dục bị hạn chế, và dư luận trong các cơ quan, nhân dân người ta quan niệm đúng đắn hầu hết đều không đồng tình với việc xử lý nội bộ đó. “Việc đưa ra quy định không xử lý nội bộ đảng viên vi phạm là rất cần thiết và tôi hy vọng rằng quy định này sẽ mở ra việc xem xét xử lý nghiêm minh hơn để thiết lập lại kỷ cương của nhà nước” - ông Mão nói.

Ông Mão cũng rất tâm huyết với quy định về việc con của đảng viên phạm tội mà đảng viên phải chịu trách nhiệm liên đới gồm: Con đẻ, con nuôi hợp pháp, con dâu, con rể cùng sống, sinh hoạt trong gia đình và trực tiếp phụ thuộc vào việc nuôi dưỡng, quản lý của đảng viên đó. Ông Mão cho rằng, người đảng viên cũng phải quản lý con cái để con cái không vi phạm pháp luật. Bởi qua thực tế, dư luận thấy rằng trong mỗi một gia đình không phải chỉ bản thân người đó mà vợ, con,... cũng có những mối quan hệ liên quan thì việc xem xét đó là cần thiết. Tức là người đảng viên phải gương mẫu, bảo ban con cái trong bất cứ hoạt động nào.

Ông Mão cũng cho rằng, những quy định trên cần được luật hóa để mang tính pháp lý trong xã hội theo hướng chúng ta xây dựng Nhà nước pháp quyền thì tất cả mọi người đều phải làm theo pháp luật và tuân thủ theo đúng pháp luật.

Xử lý đảng viên vi phạm chính là để bảo vệ Đảng

 

Đồng tình cao với việc xử lý nghiêm đảng viên vi phạm, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 4 - cho rằng việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương ban hành văn bản số 04-HD/UBKTTW hướng dẫn thực hiện một số điều trong Quy định số 102-QĐ/TW, ngày 15.11.2017 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm là rất cần thiết.

Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, vấn đề xử lý đảng viên vi phạm sau khi chuyển công tác, nghỉ việc hoặc nghỉ hưu trước đây, đảng ta làm chưa rõ ràng, còn mang tính chất bao che, nên người ta tìm mọi cách để hạ cánh an toàn. Lần này Đảng đã quyết tâm xử lý đảng viên vi phạm, không nhân nhượng với bất kỳ ai, đã nhận được sự đồng tình của các tầng lớp nhân dân.

Tướng Thước cho biết: Tôi rất đồng tình với quy định đảng viên vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải truy cứu trách nhiệm hình sự, không “xử lý nội bộ”. Lâu nay có những biểu hiện cứ đảng viên vi phạm, nhất là đảng viên giữ vị trí chức vụ cao thì tìm cách xử lý nội bộ, điều này là không đúng. Bởi vì bất kỳ đảng viên hay không phải là đảng viên khi vi phạm đều phải xử lý. Đợt này Đảng ta ra quy định như vậy là cảnh tỉnh cho những ai đừng lấy danh nghĩa là đảng viên để trốn tránh trách nhiệm, càng là đảng viên thì phải kỷ luật ở mức cao hơn. Đã vi phạm pháp luật thì không có vùng cấm, không có hạ cánh an toàn. Vấn đề này trước kia Đảng ta đã nhân nhượng nên làm hư hỏng cán bộ. Bảo vệ Đảng là bảo vệ sự trong sạch của Đảng. Phải đưa những người phạm tội là đảng viên ra để xử lý nghiêm khắc đó là bảo vệ Đảng.

“Tôi cho rằng quy định lần này là khá chặt chẽ, qua đó góp phần siết chặt lại công tác quản lý cán bộ và những tiêu cực trong Đảng sẽ được giải quyết dần dần, hạn chế và đẩy lùi những sai phạm” - Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói.

Theo Xuân Hải/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều