Vi phạm trật tự xây dựng trên đất dự án của Handico: Liệu pháp luật có được thực thi nghiêm minh?

(Mặt trận) - Đối với vụ việc sai phạm nghiêm trọng về trật tự xây dựng xảy ra trên đất dự án của Handico do ông Nguyễn Quang Tuấn làm chủ sở hữu, UBND phường Mai Động đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình; tuy nhiên, điều mà dư luận mong mỏi ở chính quyền là pháp luật phải được thực thi nghiêm minh, công khai, minh bạch, chứ không phải cách ban hành văn bản loanh quanh theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”.

Công trình vi phạm trật tự xây dựng tại lô đất NV-22  Tổ 49 ngõ 13 đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai do ông Nguyễn Quang Tuấn làm chủ sở hữu.

Liên quan đến vụ việc, ngày 28/8/2017, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã có Quyết định số 5103/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với công trình tại lô đất ký hiệu NV-22, dự án khu nhà ở để bán, ngõ 13, tổ 49, đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Thế nhưng, hơn 1 tháng sau, ông Nguyễn Trường Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động mới ký ban hành Thông báo số 382/TB-UBND ngày 05/10/2017 về việc tổ chức thi hành Quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai gửi ông Nguyễn Quang Tuấn (địa chỉ thường trú: số 14, N09, khu đô thị Sài Đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội).

Theo Thông báo, đúng 13 giờ 30 phút ngày 09/10/2017 (Thứ Hai), UBND phường Mai Động sẽ tiến hành tổ chức thực hiện Quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình; đồng thời yêu cầu ông Nguyễn Quang Tuấn phải có mặt để thực hiện mọi yêu cầu của lực lượng thi hành cưỡng chế. Nếu ông Nguyễn Quang Tuấn vắng mặt hoặc cố tình vắng mặt thì việc xử lý cưỡng chế phá dỡ công trình vẫn tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật.

Nói thêm về dự án, đây là dự án được cấp phép xây dựng theo Giấy phép số 928.10.2014 của UBND quận Hoàng Mai cấp ngày 28/10/2014 cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) được xây dựng công trình thuộc dự án Khu nhà ở để bán phường Mai Động tại ngõ 13, tổ 49, đường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tổng số công trình gồm 29 căn hộ thấp tầng khung bê tông cốt thép chịu lực, tường xây gạch 110 và 220 sàn mái bê tông cốt thép, bao gồm thửa đất 2A gồm 19 nhà và thửa đất 2B có 10 nhà. Dự án được xây dựng theo thiết của Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư xây dựng phát triển đô thị Hà Nội.

Sau khi chuyển nhượng giữa chủ đầu tư là Handico và người mua bán nhà diễn ra, ông Nguyễn Quang Tuấn chủ sở hữu lô đất NV-22 đã tự ý xây dựng, cơi nới mở rộng diện tích phần sân (phía Đông và phía Tây) của căn hộ, đổ 6 cột bê tông cốt thép cao 3,6m, ghép cốt pha tầng 1, chưa xây tường gạch, diện tích tầng 1 là 43,2m2; dỡ phần diện tích ban công mái tầng 1, tầng 2, tầng 3 và tầng 4, phá dỡ phần bê tông của căn hộ đã được cấp phép và hồ sơ thiết kế được phê duyệt. Trong khi đó mẫu nhà NV-22 được ông Tuấn mua gốc của chủ đầu tư có diện tích xây dựng 60m2, tổng diện tích sàn xây dựng 245m2.

Trước khi bị chính quyền sở tại phát hiện, chủ sở hữu vẫn vô tư thi công hoàn thành nhiều hạng mục sai phép. Điều đáng nói, những sai phạm này không thể diễn ra trong ngày một sớm một chiều, mà các cán bộ phường Mai Động ngày ngày ra vào cơ quan mà lại để “con voi” dễ dàng “chui lọt lỗ kim”. Sự vi phạm trắng trợn nêu trên đã cho thấy sự “bất lực” của các cơ quan chính quyền sở tại trong vụ việc này!

Ngoài ra, cũng cần phải nói thêm, hành vi của chủ sở hữu đã khiến công trình tại lô đất NV-22 được xây dựng một mình một kiểu, nằm lạc lõng giữa toàn bộ dự án, tạo nên tác động rất xấu làm thay đổi cảnh quan khu dân cư, gây mất mỹ quan và phá vỡ quy hoạch chung của thành phố. Trong quá trình thi công, công trình này không có biển báo xây dựng, bạt che chắn cũng như lưới đỡ vật cứng rơi được quây lại tùy tiện, sơ sài. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các hộ dân xung quanh và người đi đường, gây ô nhiễm môi trường, cản trở việc đi lại...

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Thịnh - Phó Chủ tịch UBND phường Mai Động cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin, ngày 16/8/2017, UBND phường đã ban hành Quyết định số 347/QĐ-UBND về việc đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị đối với hộ ông Nguyễn Quang Tuấn, đồng thời, yêu cầu chủ sở hữu tự giác phá dỡ bộ phận công trình, công trình sai phạm, nếu không thực hiện sẽ tiến hành cưỡng chế phá dỡ. Sau đó, ông Nguyễn Quang Hiếu - Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng với số tiền 15 triệu đồng.

Cũng theo ông Nguyễn Trường Thịnh, dù đã tống đất quyết định đình chỉ thi công công trình, tổ công tác của phường vẫn phát hiện chủ sở hữu cố tình tổ chức thi công xây dựng; buộc chính quyền địa phương phải có văn bản sang công an phường đề nghị phối hợp để giải tán tốp thợ và cấm các phương tiện chở vật liệu ra vào công trình.

 

 

Quyết định số 347/QĐ-UBND của UBND phường Mai Động về việc đình chỉ thi công công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị.

Tuy nhiên, trong vụ việc này có thể thấy rõ, Quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã được ban hành từ ngày 28/8/2017 nhưng không hiểu vì lý do gì mà phải sau hơn một tháng (ngày 05/10/2017), các cán bộ “mẫn cán” của UBND phường Mai Động bỗng dưng nhớ ra để thực hiện ? Dư luận đặt ra nhiều câu hỏi có hay không nhóm lợi ích xung quanh chuyện cố tình bao che cho vi phạm, chỉ đến khi báo chí vào cuộc phanh phui, phát giác vụ việc, UBND phường Mai Động mới vội vã ban hành thông báo thi hành quyết định cưỡng chế?

Bên cạnh đó, cũng cần phải truy đến cùng trách nhiệm của đầu tư dự án là Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico). Phải chăng, Handico chỉ cần bán xong nhà là hết trách nhiệm, để mặc cho chủ sở hữu muốn làm gì thì làm, muốn xây dựng gì thì xây? Vậy có hay không câu chuyện, Handico đang bỏ quên lợi ích của hàng chục các khách hàng khác tại dự án Khu nhà để bán, bởi lẽ, việc xây dựng sai phép với thiết kế ban đầu của ông Nguyễn Quang Tuấn, chủ sở hữu căn hộ NV-22 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng kết cấu cũng như khả năng chịu lực của tòa nhà, ảnh hưởng đến sự an toàn các hộ dân xung quanh.

Giấy phép số 928.10.2014 của UBND quận Hoàng Mai cấp ngày 28/10/2014 cho Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico).

Ngày 26/5/2016, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã ký ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác đảm bảo trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn Thủ đô. Đây là chỉ thị có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh vi phạm trật tự xây dựng đang là thách thức lớn của Thủ đô và đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị trong quản lý lĩnh vực và quản lý địa bàn phải thực hiện.

Theo đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra, thanh tra công vụ, kịp thời xem xét kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức vi phạm, nhất là các vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, gây bức xúc trong nhân dân, đi đôi với xem xét trách nhiệm và xử lý kỷ luật Bí thư, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân, Trưởng công an, Thanh tra xây dựng xã, phường, thị trấn. Trường hợp để vi phạm kéo dài, gây hậu quả nghiêm trọng sẽ xem xét xử lý cán bộ quản lý ở cấp cao hơn. 

Cũng quan điểm về xử lý vi phạm trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh rằng chỉ cần buông lỏng quản lý vài ngày, để xây dựng sai phép lên vài tầng là quá trình xử lý rất phức tạp. Đây là trách nhiệm của chính quyền cơ sở, của cấp quận. Thành phố Hà Nội đã phải chuyển 18 vụ vi phạm trật tự xây dựng sang cơ quan cảnh sát điều tra, xử lý hình sự cho thấy sự quyết tâm của chính quyền thành phố đối với vấn đề nhức nhối này.

Trước những bất thường trong việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng kể trên, đã đến lúc Thường trực Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm vi phạm ngang nhiên tồn tại thách thức dư luận, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Bên cạnh đó, để tránh trình trạng ban hành văn bản xong để đấy, hoặc cưỡng chế theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”, cho lực lượng rầm rộ đến cưỡng chế để dỡ vài viên gạch rồi đi về, thì việc tổ chức cưỡng chế của UBND phường Mai Động cũng cần phải chịu sự giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước cấp trên và công khai, minh bạch kết quả thực hiện cho dư luận và các cơ quan báo chí được biết.

Bài viết nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp phát động tháng 1/2017.

 

 

 

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều