Viện Kiểm sát nhân dân tối cao yêu cầu đưa Dương Thị Kim Luyến đi chấp hành án phạt tù

(Mặt trận) - Liên quan đến vụ việc bị án Dương Thị Kim Luyến bị kết án 20 năm tù vì tội “Lừa đỏa chiếm đoạt tài sản” theo Bản án phúc thẩm của Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM từ năm 2016 nhưng vẫn không bị giam giữ trong suốt nhiều năm và tham gia vào hoạt động tố tụng của một vụ án dân sự khác, ông Bùi Lê Sính, Phó Vụ trưởng Vụ 8 (Viện kiểm sát nhân dân tối cao) đã thông tin chính thức đến Tạp chí Mặt trận vấn đề này.

Các bị cáo trong vụ án đứng trước vành móng ngựa. Ảnh: TTXVN

Theo đó, Dương Thị Kim Luyến, sinh năm 1972 tại Hưng Yên là bị cáo của vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn chi nhánh 7 (Agribank - NHNo7 (PV)), Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi và một số đơn vị liên quan được Tòa án nhân dân cấp cấp tại TP.HCM đưa ra xét xử phúc thẩm vào tháng 10/2016.

Tại phiên tòa, căn cứ hành vi phạm tội của các đối tượng, Hội đồng xét xử đã tuyên  Dương Thị Kim Luyến, Phạm Trịnh Thắng (chồng Luyến) phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Xử phạt Dương Thị Kim Luyến 20 năm tù, xử phạt Phạm Trịnh Thắng tù chung thân.

Tháng 12/2016, Tòa án nhân dân TP.HCM đã ban hành Quyết định số 996/2016/QĐ-CA quyết định thi hành án hình phạt tù đối với Dương Thị Kim Luyến. Tuy nhiên, tới cuối năm 2018, đáng lẽ trong thời gian chấp hành hình phạt tù thì bị án Dương Thị Kim Luyến lại đang trú tại: A 18.6 CC Phú Mỹ Thuận, đường Huỳnh Tấn Phát, xã Phú Xuân, huyện Nhà Bè, TP.HCM và người này còn là đương sự của một vụ án dân sự khác tại quận Tân Phú, TP.HCM.

Ngày 29, 30/11/2019, Tạp chí Mặt trận có các bài viết “Bất ngờ vụ việc người bị lãnh án tù 20 năm vì tội lừa đảo vẫn tiếp tục khởi kiện đối với khối tài sản bị kê biên” và “TP.HCM: Đề nghị liên ngành Công an, TAND tối cao, VKSND tối cao làm rõ việc người bị thi hành án tù vẫn tham gia các hoạt động tố tụng dân sự” phản ánh vụ việc kể trên.

Đối với vụ việc này, ngày 10/02/2020, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có văn bản số 441/VKSTC-V8 thông tin chính thức kết quả xác minh, làm rõ gửi Tạp chí Mặt trận.

Tại văn bản, ông Bùi Lê Sính, Phó Vụ trưởng Vụ Kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (gọi tắt là Vụ 8) đã thừa nhận việc bị án Dương Thị Kim Luyến bị kết án phạt tù chưa chấp hành án như báo chí phản ánh là đúng.

“Bị án Dương Thị Kim Luyến phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bị kết án 20 năm tù theo Bản án hình sự phúc thẩm số 585/2016/HSPT ngày 24/10/2016 của Tòa án nhân dân TP.HCM đã có Quyết định thi hành án phạt tù số 996/2016 ngày 28/12/2016 đối với Dương Thị Kim Luyến. Luyến có đơn xin được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Căn cứ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 61 Bộ luật Hình sự và mục 7, Nghị quyết số 01/2007/NQ-HĐTP ngày 02/10/2007 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án nhân dân TP.HCM đã quyết định cho Dương Thị Kim Luyến hoãn chấp hành án phạt tù 02 (Hai) lần” - ông Bùi Lê Sính thông tin.

Theo ông Sính, “hiện nay pháp luật chưa có quy định về việc người được hoãn chấp hành hình phạt tù không được tham gia các hoạt động tố tụng dân sự. Vì vậy, việc Dương Thị Kim Luyến tham gia các hoạt động tố tụng dân sự sau khi bị kết án phạt tù là không trái quy định.

Tuy nhiên, Dương Thị Kim Luyến phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bị kết án 20 năm tù, vụ án được dư luận xã hội quan tâm. Vì vậy, ngày 10/02/2020, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (Vụ 8) đã có văn bản yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM phối hợp với Tòa án nhân dân, Cơ quan thi hành án hình sự cùng cấp làm thủ tục đưa bị án Dương Thị Kim Luyến đi chấp hành án theo quy định của pháp luật”.

Bất ngờ vụ việc người bị lãnh án tù 20 năm vì tội lừa đảo vẫn tiếp tục khởi kiện đối với khối tài sản bị kê biên

(Mặt trận) - Dương Thị Kim Luyến (SN 1972 tại Hưng Yên) bị Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tuyên...

TP.HCM: Doanh nghiệp chấm dứt tồn tại, chủ sở hữu đi tù, tòa vẫn thụ lý đơn, tiến hành thủ tục tố tụng

(Mặt trận) - Mặc dù Chủ tịch Hội đồng thành viên, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đã có quyết định thi...

Phan Anh Tuấn

()

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều