Y án sơ thẩm đối với các bị cáo trong vụ 'Tịnh thất Bồng Lai'

Sau hai ngày xét xử, chiều 3/11, phiên tòa phúc thẩm vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại hộ bà Cao Thị Cúc, hay còn gọi là Tịnh thất Bồng Lai hoặc Thiền am Bên bờ vũ trụ (xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) đã kết thúc.
 Các bị cáo trả lời câu hỏi Hội đồng xét xử.
Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và những người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan; giữ nguyên bản án sơ thẩm mà Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Đức Hòa đã tuyên trước đó.

Trong 2 ngày diễn ra phiên tòa, 5/6 bị cáo có mặt, riêng bị cáo Lê Tùng Vân vắng mặt vì lý do sức khỏe. Tại phiên tòa, các luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng, các chứng cứ không đảm bảo tính hợp pháp, đề nghị làm rõ tính xác thực của các chứng cứ điện tử. Đồng thời, đưa ra nhiều dẫn chứng cho rằng hành vi của các bị cáo không phạm tội như cáo buộc và đề nghị Hội đồng xét xử tuyên các bị cáo vô tội. Tương tự, các bị cáo cũng cho rằng mình oan, đề nghị tuyên vô tội và trả tự do cho mình.

Sau phần nghị án, Hội đồng xét xử đánh giá cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người, đúng tội, không oan. Các chứng cứ trong hồ sơ vụ án đã đủ cơ sở xác định các bị cáo phạm tội có tổ chức. Trong đó, bị cáo Lê Tùng Vân giữa vai trò là chủ mưu, các bị cáo còn lại là đồng phạm. Các bị cáo kháng cáo, kêu oan nhưng không bổ sung được tình tiết mới; các luật sư của bị cáo cung cấp chứng cứ là 5 vi bằng nhưng không liên quan đến vụ án nên Hội đồng xét xử không xem xét. Do đó, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo, giữ nguyên mức án như tòa cấp sơ thẩm đã tuyên.

Trước đó, trong phiên xét xử sơ thẩm ngày 21/7, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Đức Hòa (Long An) đã tuyên các bị cáo phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017. Đồng thời, tuyên phạt bị cáo Lê Tùng Vân mức án 5 năm tù. Các bị cáo Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Lê Thanh Hoàn Nguyên mức án 4 năm tù; bị cáo Lê Thanh Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù; bị cáo Cao Thị Cúc 3 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2019 đến năm 2021, các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Cao Thị Cúc và Lê Thu Vân đã đăng tải 5 video clip và 1 bài viết trên các trang mạng xã hội, trong đó có hai kênh YouTube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và "Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official”.

Các clip và bài viết này có chứa nội dung sai sự thật, bịa đặt, xuyên tạc, nhằm tuyên truyền, kích động xúc phạm đến uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm Phật giáo, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thích Nhật Từ).

Do đó, Viện Kiểm sát quyết định truy tố ra trước tòa để xét xử các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Nhị Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương và Cao Thị Cúc về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" theo quy định tại khoản 2 Điều 331 Bộ luật Hình sự năm 2015, bổ sung, sửa đổi năm 2017.

Riêng bị can Lê Thu Vân đã bỏ đi khỏi nơi cư trú, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An chưa tìm được nên đã quyết định tách vụ án hình sự đối với bị can này, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều