Có được kết hôn khi đang hưởng án treo?

Bạn trai tôi đang chấp hành án treo. Do thời gian tìm hiểu đã lâu, hai bên gia đình đều mong muốn chúng tôi sớm kết hôn. Vậy chúng tôi có thể thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn trong thời điểm này không?

Trường hợp bạn hỏi, trả lời như sau:

Án treo là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện (điều kiện về mức hình phạt; điều kiện về nhân thân của người phạm tội; điều kiện về các tình tiết giảm nhẹ; điều kiện về yêu cầu đấu tranh phòng, chống tội phạm,…)

Trong thời gian thử thách, Toà án giao người được hưởng án treo cho cơ quan, tổ chức nơi người đó làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người đó thường trú để giám sát và giáo dục. Gia đình người bị kết án có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương trong việc giám sát, giáo dục người đó.

Về việc kết hôn, điều kiện được kết hôn quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014, cụ thể:

- Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

- Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.

- Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

- Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân gia đình 2014.

Mặt khác, các trường hợp bị cấm kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 bao gồm:

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Dựa vào điều kiện và các hành vi bị cấm nêu trên thì không có quy định về việc tước quyền kết hôn của người đang chấp hành hình phạt tù.

Như vậy, trong trường hợp này, dù bạn trai bạn đang chấp hành bản án hình sự nhưng nếu hai bạn thỏa mãn điều kiện kết hôn và không thuộc hành vi bị cấm thì sẽ vẫn được kết hôn như mọi công dân khác. Hai bạn hoàn toàn được phép đăng ký kết hôn trong thời điểm này.

Theo Cẩm Thi/Tạp chí Kiểm sát

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều