Người ngoại tỉnh có được về Hà Nội sau nới lỏng giãn cách?

Sáng 21/9, trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tin tức, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an Hà Nội khẳng định, thành phố không khuyến khích người từ ngoại tỉnh về Thủ đô, vì vẫn còn ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Chủ trương của thành phố không cấm, nhưng người từ ngoại tỉnh về cần đáp ứng đủ điều kiện phòng dịch.

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, dù nới lỏng giãn cách, nhưng Hà Nội vẫn kiểm soát chặt chẽ người ra, vào thành phố qua 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô, nhằm giữ vững, bảo vệ thành quả chống dịch đã đạt được trong thời gian qua.

"Các chốt sẽ kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố từ các vùng có dịch, các vùng nguy cơ, các vùng nguy cơ cao. Khi ra, vào thành phố, người dân phải đáp ứng các điều kiện đã quy định", Đại tá Trần Ngọc Dương cho hay.

 Người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội cần phải đáp ứng đủ các yêu cầu phòng dịch COVID-19 và không nằm trong vùng giãn cách theo Chỉ thị 16.
Với trường hợp là người ngoại tỉnh muốn trở về Hà Nội, điều kiện đầu tiên là không nằm trong vùng, địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Người ở tỉnh, thành khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày; kê khai rõ điểm đến; quét mã QR Code tại các chốt kiểm dịch tại nơi làm việc, mua bán và những nơi yêu cầu thực hiện mã QR Code.

Trường hợp người ở tỉnh, thành khác đưa, đón bệnh nhân khám chữa bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố, lễ tang, đi sân bay Nội Bài để công tác (kể cả người đưa đón) cần chuẩn bị: Căn cước công dân, hộ chiếu, vé máy bay, kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 3 ngày. Những trường hợp này vẫn phải chấp hành quy định quét mã QR Code.

Trường hợp người đi khám chữa bệnh thì phải có hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện, lịch trình vào, ra; địa điểm xuất phát, nơi đến để kiểm soát quá trình tham gia lưu thông trên địa bàn thành phố…

Liên quan đến việc người ngoại tỉnh muốn về Thủ đô Hà Nội có cần phải tiêm vaccine hay không, Đại tá Trần Ngọc Dương khẳng định: "Nếu người dân đã tiêm vaccine là điều kiện tốt nhất, giữ an toàn cho bản thân. Tuy nhiên, vẫn chưa có quy định bắt buộc phải tiêm vaccine phòng COVID-19 thì mới được vào Hà Nội", Đại tá Trần Ngọc Dương cho hay.

Ngày 21/9, sau 60 ngày phải giãn cách vì dịch COVID-19, Hà Nội nới lỏng một số hoạt động, áp dụng Chỉ thị 15 trên toàn thành phố, bỏ thủ tục giấy đi đường, giữ lại 22 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ Thủ đô.

Theo Trung Nguyên/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục