Bao phủ BHYT học sinh, sinh viên góp phần thực hiện BHYT toàn dân

(Mặt trận) - Từ đầu năm 2021 đến nay, đã có hơn 18 triệu học sinh, sinh viên (HSSV), tham gia BHYT. Chính sách BHYT đã tiếp thêm niềm tin, sự an tâm và động lực để các gia đình yên tâm, giúp các em HSSV không may ốm đau, bệnh tật có cơ hội được khám chữa bệnh (KCB), được khỏe mạnh và sớm quay trở lại học tập.
Hình minh hoạ. 

Mở rộng quyền lợi thụ hưởng

Theo Luật BHYT, việc thực hiện chính sách BHYT cho mọi người dân, trong đó có một bộ phận chiếm tỷ lệ lớn là HSSV đã được quy định thống nhất, mang tính bắt buộc, được xem là nền tảng quan trọng trong thực hiện BHYT toàn dân.

Những năm gần đây, tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng dần qua các năm. Năm học 2020-2021, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng việc triển khai chính sách BHYT HSSV vẫn tiếp tục đạt những kết quả tích cực. Số HSSV tham gia BHYT là hơn 18 triệu, tăng 1,6% so với năm học 2019-2020. Trong đó, có hơn 14,5 triệu em tham gia theo nhóm HSSV và 3,5 triệu HSSV tham gia theo nhóm khác (hộ nghèo, hộ cận nghèo, thân nhân lực lượng vũ trang...).

Nhiều địa phương có số HSSV tham gia BHYT đạt tỷ lệ cao như: Hà Giang, Hải Dương, Ninh Bình, Cần Thơ, Bắc Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Nam, Tuyên Quang… Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận nhỏ gia đình HSSV chưa nhận thức được đầy đủ về quyền lợi, tính nhân văn của chính sách BHYT HSSV nên chưa tham gia BHYT (chủ yếu là nhóm HSSV từ năm thứ 2 trở lên của các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề).

Điều này khiến các em bị thiệt thòi khi không được hưởng quyền lợi chăm sóc sức khỏe từ chính sách BHYT. Mặt khác, nếu không may mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo cần chi phí điều trị cao, không có thẻ BHYT, gia đình của các em sẽ đối mặt với những khoản chi phí KCB lớn, ảnh hưởng tới kinh tế của gia đình cũng như quá trình KCB.

Từ đầu năm 2021 đến nay, quyền lợi KCB BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn. Nổi bật là chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với KCB BHYT được triển khai trên quy mô toàn quốc từ ngày 1/1/2021, giúp một số trường hợp tham gia BHYT điều trị trái tuyến vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú như đúng tuyến.

Cùng với đó, từ tháng 6/2021, thủ tục KCB BHYT cũng đã có sự cải tiến, mang lại lợi ích cho người tham gia BHYT nói chung, HSSV nói riêng khi có thể sử dụng hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số”, thay cho thẻ BHYT bằng giấy khi đi làm thủ tục KCB, giúp người tham gia BHYT tiết kiệm thời gian trong KCB, đặc biệt không lo mất, hay hỏng thẻ BHYT giấy.

HSSV chủ động tham gia BHYT

Số HSSV tham gia BHYT không ngừng tăng qua các năm cho thấy nhận thức của các phụ huynh và HSSV về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT… đã được nâng cao. Phụ huynh đã có ý thức chủ động tham gia BHYT cho con em mình ngay từ khi các con đang khỏe mạnh.

Như vậy, từ quan niệm bị động trong tham gia BHYT, phụ huynh HSSV đã chuyển sang tâm thế chủ động, tham gia BHYT để chăm sóc sức khỏe cho con em mình hoặc xác định rõ trường hợp không cần dùng đến thẻ BHYT thì chi phí tham gia BHYT của các em coi như đóng góp vào quỹ BHYT để cùng thực hiện nguyên tắc chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT. Bên cạnh đó, quyền lợi KCB về BHYT cho người tham gia ngày càng được mở rộng, chất lượng KCB ngày càng được nâng cao, HSSV cũng được thụ hưởng nhiều lợi ích hơn từ quỹ BHYT.

Nhìn vào kết quả thực hiện công tác KCB BHYT cho HSSV thời gian qua cho thấy, quỹ BHYT đã chi trả cho rất nhiều bệnh nhân là HSSV mắc các bệnh nan y, mạn tính với chi phí điều trị từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.

Trong năm 2020 và 7 tháng đầu năm 2021, quỹ BHYT đã thực hiện chi trả kịp thời chi phí KCB BHYT cho nhóm HSSV. Cụ thể: Năm 2020, số lượng HSSV đi KCB BHYT là hơn 3,3 triệu bệnh nhân với hơn 6,8 triệu lượt KCB, chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả là 2.296,11 tỷ đồng. Đáng chú ý, một số trường hợp HSSV có chi phí KCB được quỹ BHYT chi trả cao lên tới hơn 700 triệu đồng. Trong 7 tháng đầu năm 2021, số lượng HSSV đi KCB BHYT là hơn 2 triệu bệnh nhân với khoảng 3,6 triệu lượt KCB, chi phí KCB BHYT là 1.398,31 tỷ đồng.

Như vậy, từ thực tiễn công tác đảm bảo quyền lợi KCB BHYT cho HSSV, có thể thấy, thẻ BHYT đã ngày một minh chứng rõ nét về vai trò đảm bảo chăm sóc sức khỏe và các quyền lợi KCB chính đáng của HSSV. Chính sách BHYT cũng tiếp thêm niềm tin, sự an tâm và động lực để các gia đình yên tâm điều trị cho con em mình, giúp các em HSSV không may ốm đau, bệnh tật có cơ hội được KCB, được khỏe mạnh và sớm quay trở lại học tập./.

TUẤN THÀNH

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều