Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Có thể trích từ 10.000 - 20.000 tỷ đồng để kích cầu cho nền kinh tế

Bên hành lang Quốc hội sáng 28/10, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết: Trong giai đoạn hiện nay, có thể đưa ra một số gói kích cầu hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, phục vụ tăng trưởng nền kinh tế, kể cả chấp nhận bội chi. Khi nền kinh tế đi vào ổn định sẽ tính toán giảm bội chi.
 Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội sáng 28/10/2021.
Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, Bộ Tài chính đang đề xuất một số chính sách tài khóa, hỗ trợ lãi suất cho các doanh nghiệp, có thể trích từ 10.000 - 20.000 tỷ đồng cho một số ngành nghề nhất định, một số công trình trọng điểm. Tiếp đó là phát hành công trái, trái phiếu trong nước.  

Để có nguồn chi, Bộ Tài chính sẽ tăng thu trong một số lĩnh vực của nền tảng số. Tức là tập trung thu thuế ở các nền tảng số mà lâu nay chưa thu như: Bán hàng online, nền tảng xuyên biên giới… Chống chuyển giá, trốn thuế, thắt chặt chi tiêu như giảm 10% chi thường xuyên, tiết kiệm 5% chi công tác phí, hội nghị…

Cũng theo Bộ trưởng Hồ Đức Phớc, tổng các gói hỗ trợ hiện nay đang thiết kế chưa có số lượng, cơ quan tham mưu cũng đang đưa nhiều phương án.

Theo báo cáo của Chính phủ, 9 tháng năm 2021, thu ngân sách Nhà nước đạt trên 80%, cả năm ước vượt dự toán, cơ bản bảo đảm nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh và các nhiệm vụ cấp bách khác; bội chi ngân sách Nhà nước trong phạm vi dự toán (4% GDP). Huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước cả năm đạt khoảng 35% GDP. 

Theo Viết Tôn/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều