Các gói thầu mua sắm ô tô công của PC Hà Nam đều được tổ chức công khai, rộng rãi qua mạng

(Mặt trận) - Mới đây, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã tổ chức buổi gặp mặt để cung cấp thông tin cho báo chí về các gói thầu mua sắm ô tô, theo đó đơn vị này khẳng định các gói thầu đều được tổ chức, công khai, rộng rãi qua mạng, đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu.

Trụ sở Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam).

Thông tin cụ thể tại buổi họp ngày 28/4, đại diện PC Hà Nam cho biết, 3 gói thầu mua 4 xe ô tô với giá trị khoảng 4 tỷ đồng do ông Trần Minh Dũng, nguyên Giám đốc Công ty điện lực Hà Nam ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu trước đó.

Tại gói thầu mua sắm 2 xe ô tô 07 chỗ được PC Hà Nam tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước với giá gói thầu là 2,184 tỷ đồng được tổ chức vào tháng 12/2016 chỉ có duy một nhà đơn vị tham dự. Đơn vị này sau đó trúng thầu là Công ty Cổ phần AHCOM Long Biên.

Tiếp đến, năm 2017 và 2018, PC Hà Nam tiếp tục tổ chức đấu thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (http://muasamcong.mpi.gov.vn/) đối với các gói thầu mua ô tô bán tải.

Cụ thể, gói thầu mua sắm ô tô bán tải thuộc dự án: Trang bị xe ô tô bán tải cho Điện lực Phủ Lý đạt danh hiệu kinh doanh vận hành giỏi năm 2017. Hình thức lựa chọn nhà thầu là Chào hàng cạnh tranh.

Đối với gói thầu mua xe ô tô bán tải thuộc dự án: Trang bị xe ô tô bán tải phục vụ cho công tác sửa chữa điện nóng (hotline) năm 2018 cho Công ty Điện lực Hà Nam. Gói thầu tổ chức theo hình thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Tại HSMT/HSYC của hai gói thầu trên yêu cầu các thông số kỹ thuật của xe ô tô cụ thể: xe mới 100%, sản xuất năm 2017; Tên xe mã hiệu 2.5 AT 4WD. Động cơ: YD25 (High); Loại động cơ: DOHC, 2.5L, 4 xy lanh thẳng hàng, 16 van, ống phân phối chung với Turbo VGS /Inline 4-cylinder, DOHC; 16 valves; Diesel Commonrail 2.5L with VGS Turbo; Dung tích: 2488cc; Hành trình pít-tông (mm): 89 x 100; Công suất cực đại (kW (HP) /rpm: 140 (188) / 3600 và hàng loạt các chi tiết cụ thể khác…

Tại 2 gói thầu trên, Công ty Cổ phần AHCOM Long Biên đã vượt qua một số nhà thầu khác về mức giá và yêu cầu kỹ thuật để trở thành đơn vị trúng thầu.

 

Thông tin các gói thầu được đăng tải công khai trên Hế thống mạng đấu thầu quốc gia (http://muasamcong.mpi.gov.vn).

Lý giải nguyên nhân yêu cầu kỹ thuật của HSMT và HSYC của gói thầu, chủ đầu tư sử dụng tiêu chuẩn của hãng ô tô Nissan vào tiêu chuẩn đánh giá kỹ thuật, đại diện PC Hà Nam thông tin, tháng 1/2018, EVN NPC đã có văn bản giao danh mục đầu tư xây dựng năm 2018 cho PC Hà Nam.

Theo đó, EVN NPC giao PC Hà Nam được phép đầu tư ô tô bán tải nhãn hiệu Nissan Navara, mức đầu tư tối đa không vượt quá 890 triệu đồng nên việc áp dụng các chỉ tiêu kỹ thuật cho gói thầu theo tiêu chuẩn của hãng Nissan là điều dễ hiểu.

“Việc cấp trên giao nhiệm vụ thì chúng tôi đương nhiên phải thực hiện các bước quy trình tổ chức đấu thầu, xây dựng hồ sơ mời thầu, báo cáo kinh tế kỹ thuật phải thực hiện trên cơ sở đó, chứ không thể làm khác được. Tuy nhiên, việc đấu thầu vẫn được tổ chức công khai, minh bạch qua mạng và không chỉ Công ty Cổ phần AHCOM Long Biên tham gia mà còn có nhiều nhà thầu khác tham gia. Công ty Cổ phần AHCOM Long Biên trúng thầu vì họ đưa giá mức giá tốt và đáp ứng được các tiêu chí về kỹ thuật” - vị này nói

Đại diện, PC Hà Nam khẳng định, “Chúng tôi luôn lấy việc tiết kiệm cho ngân sách, cho ngành điện là mục tiêu quan trọng nhất. Trong quá trình chấm thầu, các nhà thầu đều được bên mời thầu yêu cầu làm rõ hay bổ sung tài liệu chứng minh năng lực, tuy nhiên nếu họ không đáp ứng được vẫn sẽ bị loại. Việc lựa chọn nhà thầu tại các gói thầu trên được thực hiện theo đúng quy định, công khai, minh bạch, không hề có chuyện “quân xanh, quân đỏ”, “sân trước, sân sau” như một số nghi vấn đặt ra”.

Sau nhiều năm được PC Hà Nam triển khai chính thức, hình thức đấu thầu qua mạng đã từng bước khẳng định hướng đi đúng đắn và vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các tiêu chí cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế, là công cụ hữu hiệu trong công tác phòng, chống tham nhũng, đẩy lùi vi phạm, tiêu cực trong đấu thầu.

Khung pháp lý về đấu thầu qua mạng về cơ bản đã hoàn thiện, đáp ứng được yêu cầu của chủ đầu tư, bên mời thầu, nhà thầu, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu.

Thông tin về đấu thầu được công khai, minh bạch: các thông tin này liên tục được cập nhật và quản lý có tính hệ thống, kết nối với nhau đảm bảo bên mời thầu phải tuân thủ việc đăng tải đầy đủ thông tin về đấu thầu theo quy định; đồng thời cũng giúp cơ quan quản lý kịp thời phát hiện các chủ đầu tư, bên mời thầu cố tình không công khai thông tin và giúp nhà thầu có cơ hội nắm bắt được nhiều thông tin liên quan đến gói thầu hơn.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều