Các nhà đầu tư đánh giá cao kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng của Việt Nam

Trang mạng barrons.com (thuộc tập đoàn Dow Jones & Company của Mỹ) vừa đăng bài phân tích đánh giá cao tác động tích cực của chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng được đưa ra tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam đến thị trường tài chính.   
 Các nhà đầu tư cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường bất động sản tại Việt Nam.. Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN
Theo bài viết, việc các nhà lãnh đạo Việt Nam cam kết đầu tư 119 tỷ USD cho cơ sở hạ tầng trong 4 năm tới, cũng như thúc đẩy tỷ trọng đóng góp của khối tư nhân từ 42% lên đến 55% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào năm 2025, đã hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài và tạo ra những tín hiệu tích cực đối với thị trường tài chính.

Điển hình là việc Quỹ giao dịch hối đoái VanEck Vectors Vietnam (VNM) tăng 9% kể từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, trong bối cảnh các thị trường mới nổi toàn cầu giảm 2%. Bên cạnh đó, Quỹ Đầu tư Doanh nghiệp Việt Nam (VEIL.UK) được niêm yết tại Vương quốc Anh của công ty Dragon đã tăng 17%.

Giám đốc đầu tư Bill Stoops thuộc công ty Dragon Capital tại Thành phố Hồ Chí Minh nhận định việc rót vốn để cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng hằng năm từ 6,5% đến 7%, đồng thời thúc đẩy lợi nhuận cho các công ty có năng lực phù hợp.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng đánh giá cao tiềm năng của thị trường bất động sản tại Việt Nam. Theo ông Nick Niziolek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của công ty Calamos Investments, các hộ gia đình mới ở Việt Nam đang tăng ở mức từ 80.000-90.000 hộ/năm, trong khi nguồn cung mới ở mức từ 60.000-70.000. Đây sẽ là cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản.

Trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng thương mại và kỹ thuật số ở Việt Nam, Giám đốc đầu tư Sean Fieler của Equinox Partners cho rằng các kỹ sư Việt Nam có lương thấp hơn so với các kỹ sư ở Ấn Độ, cộng thêm việc được đào tạo thêm ngoại ngữ như tiếng Nhật sẽ giúp lĩnh vực này tại Việt Nam không bị tụt hậu. Ông Sean Fieler nhấn mạnh cổ phiếu của tập đoàn công nghệ thông tin FPT đã tăng khoảng 30% từ đầu năm 2021 đến nay và có thể còn tăng cao hơn nữa.

Sau khi đề cập đến một số nhà đầu tư từng rút khỏi Việt Nam trong giai đoạn 2017-2018, bài báo cho rằng với những tín hiệu tích cực trong thời gian gần đây, các nhà đầu tư Mỹ sẽ hoàn toàn có lý do để quay trở lại Việt Nam.

Theo Thu Hằng (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều