Chủ đầu tư lên tiếng về những thông tin tại dự án The Diamond Park

(Mặt trận) - Trước thông tin VIDEC “cắt xén” diện tích nhà ở xã hội để xây biệt thự, nhà liền kề tại dự án The Diamond Park (Mê Linh, Hà Nội), còn chung cư thu nhập thấp không chịu triển khai, Tập đoàn này vừa chính thức lên tiếng nói rõ nhiều nội dung tin sai lệch, gây ảnh hưởng đến hoạt động doanh nghiệp.

Cổng chào dự án The Diamond Park do Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC làm chủ đầu tư.

“Gánh chịu” tai tiếng từ cái tên dự án

Trong gần đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC đang là một trong những thương hiệu kinh doanh có tiếng trên thị trường bất động sản, bỗng dưng bị một phen nghiêng ngả vì xuất hiện nhiều bài viết, thông tin, hình ảnh cắt ghép cho rằng, dự án The Diamond Park (dự án khu nhà ở cho người thu nhập thấp) tại huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã bị chủ đầu tư “cắt xén” để xây biệt thự, nhà liền kề.

“Tiếng lành đồn gần, tiếng dữ đồn xa”, bỗng chốc những thông tin này thu hút dư luận, gây tâm lí xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của doanh nghiệp, cũng như việc triển khai dự án.

Như nhiều dự án khác, theo quy hoạch, The Diamond Park được phê duyệt là dự án khu nhà ở hỗn hợp trong đó chỉ có phần xây dựng nhà ở thu nhập thấp, còn lại là diện tích nhà ở thấp tầng và chung cư thương mại. Dự án có tên pháp lý là khu nhà ở thu nhập thấp, đây chỉ là tên gọi để định hướng sản phẩm theo phân khúc phù hợp với thu nhập của địa phương.

Thực tế, The Diamond Park triển khai tại Khu đô thị Mê Linh, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội - vùng bất động sản có giá trị thấp, không nóng sốt, sôi động như nhiều khu vực khác của Hà Nội.

Trong quá trình thực hiện, dự án vấp phải nhiều khó khăn. Đặc biệt, từ năm 2008, khi mở rộng địa giới hành chính thành phố Hà Nội, với việc sáp nhập một số xã của huyện Mê Linh về Hà Nội đã khiến dự án bị chậm nhiều năm.

Mặc dù được sáp nhập về Thủ đô, tuy nhiên thị trường bất động sản Mê Linh chưa phát triển, giao thông, hạ tầng kỹ thuật chưa đồng bộ. Để tạo diện mới cho vùng đất ven đô mới không phải là câu chuyện giản đơn có thể thực hiện trong một sớm một chiều, nhất là những vùng có thu nhập sống của người lao động còn ở mức thấp như Mê Linh, Đông Anh.

Phối cảnh tổng thể dự án.

Gần 9 năm sau khi sáp nhập, đến tháng 3/2017, dự án mới được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 khu nhà ở cho người thu nhập thấp, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội theo Quyết định số 1739/QĐ-UBND; trong khi trước đó dự án này đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 tại Quyết định số 2365/QĐ-UBND ngày 11/7/2008.

Trước những nguyên nhân bất khả kháng như điều chỉnh địa giới hành chính nên buộc phải điều chỉnh quy hoạch, di dời mổ mả… dẫn đến tiến độ dự án bị ảnh hưởng, chủ đầu tư VIDEC vẫn quyết tâm triển khai, xác định The Diamond Park là dự án trọng điểm. Đến nay, dự án đã hoàn thành toàn bộ kết cấu hạ tầng và thực hiện xong phần ép cọc thí nghiệm chung cư nhà ở xã hội.

Từ khi được phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng đến nay, với trách nhiệm là chủ đầu tư của của dự án The Diamond Park, VIDEC đã góp phần làm thay đổi “bộ mặt” đô thị, cảnh quan kiến trúc, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Liên tục báo cáo, giải trình vì những thông tin đồn thất thiệt

Người Việt có câu “cây ngay không sợ chết đứng”, thế nhưng đối với những thông tin lặp đi, lặp lại có tính chất suy diễn chủ quan, vô căn cứ đã khiến VIDEC buộc phải nhiều lần báo cáo, giải trình với Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội và các Sở, ban, ngành.

Cụ thể, ngày 27/6/2018, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 4823/VP-ĐT về việc kiểm tra, xử lý thông tin phản ánh dự án Diamond Park (Mê Linh, Hà Nội) theo chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành uỷ tại Văn bản số 2457-CV/VPTU ngày 15/6/2018, trong đó giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý các vấn đê nêu trên.

Ngày 03/7/2018, Sở Xây dựng chủ trì tổ chức cuộc họp với các Sở: Kế hoạch - Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Quy hoạch - Kiến trúc, UBND huyện Mê Linh, Công ty Cổ phần Tập đoàn VIDEC (Chủ đầu tư dự án The Diamond Park). Trên cơ sở cuộc họp, ngày 11/7/2018 Sở Xây dựng có văn bản số 6045/SXD - PTĐT báo cáo đồng chí Hoàng Trung Hải - Bí thư Thành ủy Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội về kết quả kiểm tra vụ việc.

“Theo đó, dự án The Diamond Park là Khu nhà ở hỗn hợp có nhà ở thương mại và nhà ở xã hội đồng bộ cùng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội. Trong đó, có ô đất xây dựng nhà ở chung cư cao tầng (với diện tích khoảng 14.546m2, được UBND thành phố phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyêt định 1739/QĐ-UBND ngày 15/3/2017, diện tích khoảng 17.015m2) để xây dựng nhà ở xã hội và được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước theo Luật Nhà ở và các quy định hiện hành (được miễn tiền sử dụng đất). Các công trình nhà ở thương mại, công trình hỗn hợp tại dự án không được hưởng các chế độ ưu đãi như nhà ở xã hội (Hiện nhà đầu tư đã nộp tiền sử dụng đất vào ngân sách Nhà nước theo Thông báo số 1321/TB-CCT ngày 24/3/2010), đồng thời Sở Xây dựng cũng đề nghị Nhà đầu tư khẩn trương hoàn thành thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư, trong đó có lưu ý điều chỉnh tên dự án để tránh gây hiểu lầm, bức xúc trong nhân dân”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật đất đai, dự án The Diamond Park do VIDEC làm chủ đầu tư phải thực hiện các nghĩa vụ đối với nhà nước (nộp tiền sử dụng đất, tiền thuê đất...) và không được hưởng bất kỳ ưu đãi nào khác ngoài phần diện tích đất xây dựng nhà ở xã hội được miễn nộp tiền sử dụng đất. Rõ ràng, thông tin dự án “nhà ở xã hội bị cắt xén” để bán nhà biệt thự, liền kề và được hưởng nhiều ưu đãi là không đúng sự thật, suy diễn vô căn cứ.

“Chúng tôi không nhận được đặc ân, đặc huệ nào hết. Thực tế, chủ đầu tư chỉ được miễn giảm tiền sử dụng đất cho phần diện tích nhà ở thu nhập thấp. Dù còn nhiều việc cần phải làm, thế nhưng việc phát tán những thông tin sai lệch, mang tính chủ quan, “vơ đũa cả nắm” mà phủ nhận sạch trơn những điều VIDEC đã làm được tại The Diamond Park thì quả thật là không công bằng, không căn cứ vào tình hình thực tế, phá bỏ đi mọi nỗ lực, công lao mà chủ đầu tư đã tạo dựng” - Đại diện VIDEC trần tình về những thông tin thất thiệt, gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín mà Tập đoàn đã gây dựng trong nhiều năm nay mới có được

Tiếp đó, trên cơ sở báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, ngày 09/8/2018, UBND thành phố có Văn bản số 6116/VP-ĐT yêu cầu VIDEC: Khẩn trương hoàn thành thủ tục điều chỉnh Quyết định chủ trương đầu tư dự án theo quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt trong đó lưu ý việc điều chỉnh tên dự án để tránh gây hiểu lầm bức xúc trong nhân dân, đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm đưa công trình vào khai thác sử dụng; Gửi thông tin về dự án cho các báo biết, phối hợp đăng tải chính xác thông tin theo quy định.

“Để phục vụ tốt hơn nhu cầu, theo đề nghị của phần lớn nhân dân thôn Do Thượng cũng như sự đồng thuận của cấp chính quyển địa phương, VIDEC đang xin ý kiến chỉ đạo của thành phố về việc điều chỉnh cục bộ của dự án (hoán đổi vị trí một số khu đất để phục vụ nhu cầu của nhân dân được tốt hơn). Hiện nay, Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang thẩm định hồ sơ xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch dự án của VIDEC. Ngay sau khi dự án được UBND thành phố chấp thuận việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch, Công ty sẽ thực hiện nghiêm túc thực hiện theo chỉ đạo 6116/VP-ĐT của UBND thành phổ” - đại diện VIDEC thông tin.

Nguyễn Minh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều