Chủ tịch Đà Nẵng: Không có chuyện “mật” ở dự án Sơn Trà

Một loạt các dự án của TP.Đà Nẵng như dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước, dự án căn hộ và chung cư cao cấp Mường Thanh-Sơn Trà, các dự án liên quan đến bán đảo Sơn Trà…đang có những sai phạm gây xôn xao trong dư luận thời gian qua được xử lý như thế nào?

Nhiều câu hỏi đã được lãnh đạo TP Đà Nẵng trả lời thẳng thắn tại cuộc họp báo quý III năm 2017 do UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức sáng nay (26.10).

Dự án Đa Phước chuyển nhượng cho T&T?

Liên quan đến dự án căn hộ và chung cư cao cấp Mường Thanh Sơn Trà do Công ty xây dựng số 1 Điện Biên (thuộc Tập đoàn Mường Thanh) làm chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi công năng tầng 2 tới tầng 5 khối chung cư từ nhà để xe, nhà trẻ…thành 104 căn hộ. Về dự án này, báo chí đặt câu hỏi, liệu UBND TP.Đà Nẵng có hợp thức hóa sai phạm của 104 căn hộ này bằng việc cho Tập đoàn Mường Thanh mua lại khu đất nằm ngay cạnh dự án để làm nhà trẻ, nhà để xe…thay cho công năng đáng lẽ phần diện tích từ tầng 2-5 khối chung cư Mường Thanh phải làm.

Về vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng Giám đốc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng cho rằng, hành vi xây dựng trái phép tại  chung cư Mường Thanh Sơn Trà đã bị xử phạt hành chính, đình chỉ xây dựng và hiện đang giám sát chặt chẽ. 

“Dự án này phần khách sạn đã đưa vào sử dụng, còn phần chung cư chắc chắn không hợp thức hoá cho đưa vào sử dụng. Hiện qua rà soát quỹ đất cho thấy phía sau dự án này có 1 lô đất đã được thành phố quy hoạch làm nhà trẻ và đã giao Sở KHĐT đưa ra bán đấu giá công khai”, ông Hùng nói.

 Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước được cấp phép xây dựng giai đoạn 1 (Ảnh: Đình Thiên)

Để làm rõ hơn về khu đất trên, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thông tin: “Lô đất này sẽ đưa ra đấu giá. Ai đấu giá cao thì trúng, chưa hẳn Mường Thanh đã trúng. Còn việc anh  sai phạm thì không ai cấp giấy tờ cho anh cả. Các anh chị cứ theo dõi các lô đất thành phố đấu giá thời gian qua đều minh bạch và giá rất cao. Ví dụ, lô đất gần cầu Rồng đưa giá 30 triệu đồng/m2 và chốt giá tới 50 triệu đồng/m2”.

Về dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước (The Sunrire Bay), một số câu hỏi đặt ra với lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng, lãnh đạo các sở ban ngành liên quan xung quanh việc xử lý một số sai phạm của dự án và gần đây có thông tin dự án này đã sang nhượng cho Tập đoàn T&T…?

Liên quan đến vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng cho hay, dự án Đa Phước có 2 giai đoạn, hiện giai đoạn 1 đã được cấp phép xây dựng nhưng đang vướng  pháp lý về nguồn cát xây dựng. Vấn đề này Thanh tra Chính phủ  (TTCP) đang tiến hành thanh tra.

“Dự án Đa Phước dừng thi công thời gian qua không phải là do việc thanh kiểm tra mà dự án này thiếu thủ tục về đánh giá tác động môi trường…”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nói thêm.

Về thông tin dự án Đa Phước sang nhượng chủ đầu tư…, ông Trần Văn Sơn Giám đốc Sở KHĐT TP.Đà Nẵng cho biết: “Dự án này chỉ chuyển nhượng cổ đông với hình thức chuyển nhượng vốn từ công ty NoVa 79 sang công ty Hoàng Huy. Do công ty này nằm ở TP. Hồ Chí Minh nên mọi thủ tục giải quyết ở trong đó. Còn hiện nay tên dự án và các thông tin liên quan vẫn như cũ không có gì thay đổi cả”.

Khó khăn khi thực hiện kết luận TTCP năm 2013

Cũng tại buổi họp báo này, ông Huỳnh Đức Thơ cũng đã chia sẻ thông tin về một số dự án ở bán đảo Sơn Trà. Trong đó về dự án có ký hiệu L09 mà ông Nguyễn Thành Tiến - Phó chánh Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng đã từng trả lời với một số cơ quan báo chí rằng đây là thông tin “Tuyệt mật” nên không thể cung cấp.

Theo ông Thơ, lô đất biệt thự  L09 không phải “Mật” hay “Tuyệt mật”.  Lô L09 này cũng giống như các lô biệt thự làm mẫu ở bán đảo Sơn Trà và rao bán nhiều năm trước đây nhưng thời điểm đó không có ai mua.

“Lô L09 nằm trong các lô đất, dự án ở bán đảo Sơn Trà mà TTCP đang thanh kiểm tra nên chưa được thông tin làm anh  Nguyễn Thành Tiến lúng túng dùng sai từ Tuyệt mật”, ông Thơ nói.

 

Ông Trần Văn Sơn cho biết dự án Đa Phước đã chuyển cổ đông (Ảnh: Đình Thiên)

Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng còn cho rằng, sự việc liên quan đến lô đất ký hiệu L09 không có gì lớn bởi hiện nay UBND TP.Đà Nẵng đang phải thực hiện kết luận sai phạm về quản lý đất đai do TTCP kết luận vào năm 2013.

“TTCP yêu cầu Đà Nẵng thực hiện khắc phục các sai phạm về mặt quản lý trước năm 2012. Cái này Đà Nẵng đang làm nhưng rất khó. Nhiều dự án, lô đất năm 2013 TTCP  kết luận Đà Nẵng cấp quyền sử dụng đất sai với Luật Đất đai nay đã chuyển 3, 4 đời chủ. Chúng tôi đã làm, đã thu hồi quyền sử dụng đất và giảm xuống còn 50 năm được khoảng 40 lô nhưng phần lớn chủ sở hữu họ không chấp nhận dù về bản chất vẫn là đất sản xuất kinh doanh…

Cái này Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã bị kiểm điểm và cá nhân tôi cũng bị vì chúng tôi chậm thu hồi. Việc thực hiện rất khó khăn nên UBND TP.Đà Nẵng đã  báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Tôi đề nghị các các doanh nhân, doanh nghiệp liên quan phối hợp với chúng tôi để thực hiện. Kiểu gì cũng phải thực hiện thôi, bởi TTCP đã kết luận rồi”, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng giãi bày.

Năm 2013, TTCP đã có kết luận thanh tra trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng xác định số tiền sai phạm lên đến 3.434 tỉ đồng và hàng loạt vụ việc có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật... gây thất thu ngân sách nhà nước phải chuyển đến Bộ Công an để điều tra làm rõ.

Trong đó,TTCP đánh giá vi phạm pháp luật cơ bản nhất là Luật đất đai quy định không có việc bán, chuyển nhượng đất mà chỉ có cho giao đất, thuê đất nhưng Đà Nẵng đã thành lập ra công ty để lấy đất của Nhà nước đem bán. Việc bán đất này không xác định giá đất một cách cụ thể, giá thấp. Do đó có sự chênh lệch giữa giá thị trường và giá bán cho người mua đầu tiên. Sau đó những người này mua đi bán lại kiếm lời bất chính.

Tại kết luận thanh tra, TTCP xác định hành vi này có dấu hiệu “cố ý làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách nhà nước”. TTCP xác định có sáu trường hợp cụ thể và đã nêu rõ tại kết luận thanh tra, số tiền các nhà đầu tư thu lợi hơn 2.000 tỉ đồng.

Đối với việc giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho các hộ được bố trí đất tái định cư, các tổ chức, cá nhân được TP giao đất..., TTCP xác định sai pháp luật. Vị lãnh đạo này cho hay khoản tiền thất thu ngân sách hơn 446 tỉ đồng đã giao cho các hộ dân thì rất khó thu nhưng khoản tiền hơn 867 tỉ đồng được UBND TP Đà Nẵng giao đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các tổ chức, doanh nghiệp thì buộc phải thu.

 

Theo Dân Việt

Bình luận

Vương Gia - 16:02 27/10/2017

Rất hoan nghênh báo đã thông tin rộng dãi vụ việc. Báo chính là thanh gươm sắc bén trảm tham diệt bè triệt phái lợi ích

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều