Chuẩn EURO 4 - Có tiếp tục lỗi hẹn?

(Mặt trận) - Kể từ ngày 1/1/2018, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã dừng tiếp nhận đăng kiểm, cấp chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với ô tô sản xuất, lắp mới hoặc nhập khẩu mới, sử dụng nhiên liệu diesel có mức khí thải không đạt tiêu chuẩn EURO 4 trở lên. Động thái này nhằm thực hiện theo Quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải với ô tô, xe mô tô hai bánh có lắp động cơ nhiệt sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu mới. Tuy nhiên, trên thực tế, để thực hiện nghiêm túc chỉ đạo này của Thủ tướng Chính phủ, bên cạnh các quy định liên quan đến các yếu tố đầu vào ban đầu thì một khía cạnh khác cũng được người dân vô cùng quan tâm, đó là nhiên liệu để đảm bảo tiêu chuẩn EURO 4.

Dự án Lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Một cuộc khảo sát do phóng viên thực hiện tại các cây xăng trên địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh cho thấy, mặc dù Quyết định của Thủ tướng đã chính thức có hiệu lực, song trên thực tế đến nay, việc mua xăng theo tiêu chuẩn EURO 4 khá khó khăn. Ngay tại Hà Nội và một số thành phố lớn khác, xăng theo tiêu chuẩn EURO 4 vẫn còn khan hiếm. Trong khi thị trường đang đối mặt với “cơn khát” này thì Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn thông báo đã xuất xưởng thành công các lô sản phẩm thương mại đầu tiên bao gồm xăng A92, xăng A95 và dầu Diesel, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật của Dự án và của Việt Nam, xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam, mở ra một bước tiến mới trong việc sản xuất nhiên liệu trong nước, góp phần đẩy nhanh tiến trình thực hiện các quy định về áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với phương tiện giao thông. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với ông Đinh Văn Ngọc - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn (NSRP).

PV: Trước hết, chúng tôi xin được chúc mừng Công ty đã xuất xưởng thành công những lô sản phẩm thương mại đầu tiên. Xin ông cho biết, theo kế hoạch, Công ty có thể cung cấp các sản phẩm nào ra thị trường?

Ông Đinh Văn Ngọc: Thay mặt tập thể người lao động của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn các thời kỳ, xin cảm ơn anh.  

Vào ngày 1/5, 8/5, 23/5 và 31/5 vừa qua, Công ty Lọc hóa dầu Nghi Sơn chúng tôi đã xuất xưởng thành công nhiều lô sản phẩm thương mại đầu tiên từ Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn, bao gồm sản phẩm xăng A92-EURO 4, xăng A95-EURO 4 và dầu Diesel, đáp ứng tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật của Dự án và xuất bán cho các đối tác thương mại để phục vụ nhu cầu tại thị trường Việt Nam.  

Dự kiến, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp ra thị trường nhiên liệu xăng (theo tiêu chuẩn EURO 4), dầu Diesel (tiêu chuẩn EURO 3/ EURO 4 theo yêu cầu của thị trường), khí hóa lỏng LPG, nhiên liệu phản lực Jet A1 (xăng máy bay); sản phẩm hóa dầu cao cấp như Benzene (99,96%), p-Xylene (99,7%), nhựa Polypropylene và sản phẩm lưu huỳnh rắn (99,9%) dành cho mục đích xuất khẩu.

PV: Vậy đến thời điểm nào thì Công ty sẽ có thể cung ứng 100% các sản phẩm như kế hoạch đề ra thưa ông?

Ông Đinh Văn Ngọc: Dự kiến đến giữa tháng 6 này thì toàn bộ sản phẩm của chúng tôi sẽ sẵn sàng đưa ra thị trường trong và ngoài nước để tiêu thụ. Đặc biệt, đối với sản phẩm nhiên liệu phản lực Jet A1 sẽ được xuất bán ra thị trường sau khi đã đạt các yêu cầu nghiêm ngặt của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA).

PV: Riêng đối với xăng, xin ông cho biết công suất đáp ứng thị trường của Công ty đối với sản phẩm này?

Ông Đinh Văn Ngọc: Hiện tại, chúng tôi đang chạy ổn định nhà máy ở công suất 50% và đang tiến hành hiệu chỉnh, tối ưu hóa, xử lý các thông số kỹ thuật - vận hành để tăng dần công suất tới 100% và tiến hành nghiệm thu theo các quy định của hợp đồng EPC để nhà máy chuyển sang giai đoạn vận hành thương mại dự kiến vào Quý IV/2018. Khi chạy ở 100% công suất, Công ty có khả năng cung cấp ra thị trường tới 3,5 triệu m3 xăng theo tiêu chuẩn EURO 4, đáp ứng khoảng 40% nhu cầu nội địa cho sản phẩm xăng nhiên liệu.

PV: Vậy đối với những sản phẩm đã được cung ứng ra thị trường thì các sản phẩm này đã trải qua những bước kiểm định như thế nào? Cơ quan nào sẽ là đơn vị chủ quản chịu trách nhiệm cho việc này thưa ông?

Ông Đinh Văn Ngọc: Hiện tại, chúng tôi đã xuất bán thành công 06 lô sản phẩm bao gồm 05 lô sản phẩm xăng (A92, A95) và 01 lô sản phẩm dầu Diesel. Để các sản phẩm này được xuất xưởng thành công, các bước kiểm tra - thử nghiệm đều tuân thủ đúng các quy định của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật chất lượng số 68/2006/QH11; Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa 05/2007/QH12 và các Nghị định, thông tư liên quan. Đặc biệt là quy trình giám định và cấp chứng thư cho các lô hàng trước và sau khi xuất bán ra thị trường của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 1 (QUATEST 1) - đơn vị được chỉ định bởi Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ).

PV: Xin ông có thể cho biết đâu là thế mạnh riêng của NSRP và các sản phẩm của Công ty?

Ông Đinh Văn Ngọc: Chúng tôi có được một số thế mạnh riêng của NSRP và các sản phẩm của Công ty. Cụ thể như sau:

Thứ nhất, cấu hình công nghệ của nhà máy được tính toán thiết kế và kế thừa kinh nghiệm trên thế giới và của các Chủ đầu tư (Sponsor) từ Kuwait, Nhật Bản và Việt Nam với những công nghệ bản quyền tiên tiến, cập nhật nhất, hiện đại nhất và rất thân thiện với môi trường. Các chuyên gia và kỹ sư của NSRP đã phối hợp chặt chẽ với các Nhà bản quyền như UOP (Mỹ), AXENS (Pháp), JACOB (Hà Lan), CHEVRON (Mỹ), Mitsui (Nhật)… từ khâu thiết kế - chế tạo và vận hành đảm bảo thực hiện đúng theo hợp đồng EPC và các quy định tiêu chuẩn áp dụng ở Việt Nam và trên thế giới;

Thứ hai, về bộ máy quản lý, điều hành và các chuyên gia, nhân sự vận hành dày dạn kinh nghiệm đến từ các chủ đầu tư KPI - Kuwait, IKC/MCI - Nhật Bản, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đều đồng tâm, hợp lực và phát huy trí tuệ tập thể để đảm bảo nhà máy được vận hành tuyệt đối an toàn, bảo vệ môi trường, đáp ứng các yêu cầu chất lượng sản phẩm và tối ưu hóa nhà máy;

Lô hàng xăng A95 đầu tiên được xuất xưởng ngày 8/5/2018 của NSRP.

Ba là, các sản phẩm hoá dầu theo thiết kế có chất lượng và độ tinh khiết rất cao, sản lượng lớn do đó đã có nhiều đối tác quốc tế ký hợp đồng mua toàn bộ các sản phẩm này trong hàng chục năm, tạo cơ hội lớn để công ty sản xuất kinh doanh ổn định và cân đối ngoại tệ. Lợi thế lớn là các sản phẩm xăng dầu của NSRP có chất lượng rất cao và đang dẫn đầu thị trường hiện nay, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe và phụ thuộc vào thị trường người mua đặc biệt là đối với hàm lượng lưu huỳnh (tạo khí SO2 trong quá trình chạy động cơ có thể gây tác hại tới môi trường) do đó rất thân thiện với môi trường và cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi quyết định 49/2011/QĐ-TTg của Chính phủ về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải. NSRP cũng đang tích cực triển khai nghiên cứu để nâng cấp các sản phẩm xăng dầu đáp ứng tiêu chuẩn EURO 5 trong tương lai gần để bảo vệ môi trường, bảo vệ người tiêu dùng, tiếp tục tăng cao hơn nữa sức cạnh tranh và hội nhập quốc tế.

PV: NSRP là một dự án lớn, có tầm ảnh hưởng quốc gia và đã trải qua một thời gian dài từ khâu triển khai đến vận hành thương mại. Là một người có nhiều năm gắn bó với ngành lọc hóa dầu ở Việt Nam, theo ông, NSRP đã có được những bài học kinh nghiệm như thế nào trong suốt thời gian qua?

Ông Đinh Văn Ngọc: Trải qua hàng chục năm triển khai dự án, tới thời điểm này khi mà tất cả hơn 50 phân xưởng công nghệ đã được khởi động và cho ra dòng sản phẩm thương mại xuất bán ra thị trường, đáp ứng được các yêu cầu ngặt nghèo của tiêu chuẩn Dự án thì đây là hạnh phúc lớn lao, là niềm tự hào của mọi người đã tham gia Dự án các thời kỳ, bao gồm cả các đối tác trong và ngoài nước; Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, chính quyền và nhân dân địa phương, v.v… Thành công của dự án cũng là thành công của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài và hợp tác quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực năng lượng, khoa học công nghệ cao, đảm bảo môi trường.

Ông Đinh Văn Ngọc - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn

Kinh nghiệm từ Dự án cho thấy sự ủng hộ, tạo điều kiện, tạo môi trường đầu tư minh bạch, thông thoáng từ chính quyền Trung ương tới địa phương và của nhân dân, cộng đồng nơi có Dự án đầu tư là điều kiện tiên quyết cho sự thành công này. Sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác đầu tư, sự sâu sát trong công tác giám sát, triển khai Dự án để kịp thời giải quyết vướng mắc, tháo gỡ khó khăn phát sinh; sự huy động các nhân sự chủ chốt có nhiều kinh nghiệm từ chủ đầu tư, từ nhà thầu, đối tác; sự đồng lòng nhất trí và nhiệt huyết của tập thể người lao động với kỷ luật và quy trình chặt chẽ trên công trường đóng vai trò rất quan trọng để Dự án vượt qua các khó khăn, thách thức và đi vào khởi động thành công. Thành tựu này sẽ là nền tảng cho việc vận hành thương mại đảm bảo tuyệt đối an toàn, ổn định và phát triển bền vững, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và đóng góp có ý nghĩa vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

Lọc hóa dầu Nghi Sơn là dự án lọc hóa dầu có quy mô lớn nhất Việt Nam, là liên doanh giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (25,1%); Công ty Dầu khí KPI - Kuwait (35,1%); Công ty Idemitsu Kosan - Nhật Bản (35,1%) và Công ty Hóa chất Mitsui - Nhật Bản (5,7%) với tổng mức đầu tư trên 9 tỷ đô la Mỹ. Nhà máy có công suất chế biến 10 triệu tấn dầu thô/ năm với các loại sản phẩm LPG, xăng 92/ 95, Diesel, Jet A1, Sản phẩm hoá dầu Benzen, P-Xylene, nhựa Polypropylen và lưu huỳnh. Đây là một trong những nhà máy hiện đại nhất khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Minh Huy (thực hiện)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều