Đấu giá khu đất hơn 18.000 m2 ở Phú Thọ: Nhiều vi phạm có thể dẫn đến thất thoát tài sản Nhà nước?

Vụ việc nếu không được ngăn chặn, xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến thất thoát tài sản rất lớn cho Nhà nước. 

Liên quan đến việc tổ chức đấu giá hơn 18.000 m2 đất khu nhà ở đô thị Văn Lang Sky Lake (giai đoạn 1, phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) một doanh nghiệp vừa có đơn gửi đến các cơ quan hữu trách tỉnh Phú Thọ tố cáo nhiều nội dung sai phạm.

Vụ việc nếu không được ngăn chặn, xử lý kịp thời thì có thể dẫn đến thất thoát tài sản rất lớn cho Nhà nước.

“Quây” tài sản đấu giá cho nhóm lợi ích?

Ngày 27/4, một doanh nghiệp có nhu cầu mua tài sản đấu giá có đơn gửi UBND tỉnh Phú Thọ, Thanh tra Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Phú Thọ khiếu nại, tố cáo các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong quá trình tổ chức bán hồ sơ đấu giá khu đất hơn 18.000 m2 dự án Khu nhà ở đô thị Văn Lang Sky Lake (giai đoạn 1, phường Tiên Cát, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Khu đất được đấu giá có 10.562,3 m2 đất ở đô thị; 3.016.2 m2 đất thương mại dịch vụ; 4.039,0 m2 đất giao thông; đất công trình công cộng khác là 407,5m2. Chủ tài sản là Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Phú Thọ.

Công ty đấu giá hợp danh Tây Đô (khu 5, thị trấn Trạm Trôi, huyện Hoài Đức, Hà Nội) là công ty tổ chức đấu giá. Tuy nhiên, quá trình bán hồ sơ đấu giá khu “đất vàng” này có dấu hiệu vi phạm pháp luật về đấu giá và các quy định pháp luật khác có liên quan; gây khó khăn cho đơn vị mua hồ sơ tham gia đấu giá. Hệ quả là có thể gây thất thoát tài sản rất lớn cho Nhà nước.

Thông báo đấu giá tài sản này hiện nay không còn công khai trên cổng thông tin Bộ Tư pháp

Theo tố cáo của doanh nghiệp thì ngày 16/4/2021 công ty đọc được thông báo bán đấu giá tài sản của Công ty đấu giá hợp danh Tây Đô trên cổng của Bộ Tư pháp về việc bán hồ sơ đấu giá khu đất trên.

Doanh nghiệp đã cử nhân viên đến trụ sở Cty đấu giá hợp danh Tây Đô để mua hồ sơ. Nhưng đại diện Công ty đấu giá hợp danh Tây Đô trả lời là “đã hủy đấu giá, đã gỡ thông báo trên cổng thông tin về đấu giá của Bộ Tư pháp (có ghi âm kèm theo) và từ chối bán hồ sơ.  

Ngày 19/4, đại diện doanh nghiệp tiếp tục đến mua hồ sơ đấu giá nhưng vẫn bị từ chối và không thể mua được hồ sơ để tham gia đấu giá tài sản là khu đất tại dự án Văn Lang Sky Lake (Phú Thọ).

“Đến ngày 20/4 chúng tôi tiếp tục đến trụ sở công ty đấu giá yêu cầu mua hồ sơ đấu giá nhưng vẫn bị từ chối. Chỉ đến khi chúng tôi liên hệ với Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ yêu cầu giải thích thì đến 16h cùng ngày chúng tôi mới mua được hồ sơ tham gia đấu giá”- đại diện doanh nghiệp cho hay.

Lộ nhiều dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng có thể gây thất thoát tài sản Nhà nước

Theo tố cáo của doanh nghiệp thì sau khi mua hồ sơ, kiểm tra quy chế đấu giá thì nhận thấy thời gian xem tài sản từ 19/4 đến 20/4/2021. Vì vậy mà họ không kịp thời gian xem tài sản và các thông tin quy hoạch liên quan đến tài sản đấu giá.

Trong đơn, doanh nghiệp có nhu cầu mua tài sản đấu giá gửi UBND tỉnh Phú Thọ và các cơ quan bảo vệ pháp luật chỉ ra một loạt các dấu hiệu vi phạm pháp luật nghiêm trọng của Cty đấu giá hợp danh Tây Đô và Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Phú Thọ.

Đó là việc vi phạm Khoản 2, Điều 38, Luật Đấu giá tài sản về việc bán hồ sơ, tiếp nhận hồ sơ đấu giá liên tục từ ngày niêm yết đến trước ngày tổ chức đấu giá 02 ngày. Cụ thể thời gian bán hồ sơ, nộp hồ sơ từ ngày 09/4 đến 26/4/2021 nhưng thời gian nộp hồ để thẩm định lại kết thúc trước ngày 22/4/2021.

Vi phạm Khoản 3, Điều 38, Luật đấu giá tài sản về việc quy định thêm điều kiện trái quy định pháp luật trong hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá. Trái với Điều 58, Luật Đất đai 2013; Điều 14, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP; Khoản 4, Điều 1, Quyết định 226/Q Đ-UBND ngày 25/01/2021 của UBND tỉnh Phú Thọ. Cụ thể quy định tại Điều 5, Quy chế đấu giá số 09/QC-ĐG ngày 09/4/2021 của Cty đấu giá hợp danh Tây Đô.

Vụ việc này cũng được cho là vi phạm Khoản 1, Điều 57, Luật Đấu giá tài sản. Đó là thông báo đấu giá thời gian bán hồ sơ, nộp hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 09/4/2021, nhưng đến tận ngày 16/4/2021 mới thấy được đăng trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về Đấu giá.

“Đến ngày 18/4/2021 thông báo đã biến mất trên Cổng thông tin điện tử quốc gia về Đấu giá và đính chính bằng 1 thông báo khác không đầu không đuôi”- tố cáo của doanh nghiệp khẳng định.

Đại diện tổ chức có nhu cầu tham gia mua tài sản đấu giá cũng cho rằng việc thẩm định hồ sơ tham gia đấu giá từ ngày 22/4/2021 đến ngày 28/4/2021 gây cản trở khó khăn cho doanh nghiệp trong việc chuẩn bị tiền để nộp tiền đặt trước.

Đại diện tổ chức doanh nghiệp có nhu cầu mua tài sản đấu giá tố cáo ông Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Phú Thọ và Cty đấu giá hợp danh Tây Đô nhiều nội dung vi phạm nghiêm trọng: Gây khó khăn cho doanh nghiệp muốn mua hồ sơ tham gia đấu giá; Thông đồng, móc nối với doanh nghiệp đấu giá dẫn tới có thể gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước; Quy định thêm điều kiện trái quy định pháp luật trong hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá…

Liên quan đến những nội dung tố cáo như đã nêu của doanh nghiệp, để bảo vệ tài sản của Nhà nước không bị xâm hại, đề nghị Công an tỉnh Phú Thọ và các cơ quan hữu trách nhanh chóng làm rõ.  

Theo Nhóm PV/Giáo dục và Thời đại

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều