Đầu năm bàn chuyện cổng chào, nợ công ​

Những hình ảnh về cổng chào của một số địa phương vừa được các kênh truyền thông đưa lên khiến ai cũng phải giật mình. Bởi vì chúng ta cứ nói lãng phí, thất thoát ở đâu đó, cứ nói tiết kiệm quá xa vời, mà quên rằng ngay trước mắt, cụ thể là những chiếc cổng chào.

Phương án thiết kế cổng chào biểu tượng của Thái Nguyên. Ảnh: Vietnamnet

Không phải một vài cái, nếu tính hết các loại cổng chào lớn bé từ tỉnh, huyện, thị xã đến xã của nước Nam này có đến vài trăm. Có cái vài chục tỉ đồng, có cái vài tỉ đồng, có cái vài trăm triệu đồng cộng lại là một số tiền quá lớn.

Đương nhiên các địa phương đưa ra lý lẽ rằng, cổng chào để giới thiệu văn hóa địa phương, để thu hút du khách, để phát triển du lịch. Họ nói thế thôi, nhưng cái cổng chào thu hút du khách thì khó chứng minh.

Một công trình kiến trúc nổi tiếng như Khải Hoàn Môn của nước Pháp mới có thể khẳng định như vậy, còn cái cổng chào như của Thái Nguyên hay Cần Thơ mà nói thế e không thuyết phục. Chưa kể, có những cổng chào nói rằng giới thiệu văn hóa địa phương nhưng xem ra thẩm mỹ rất kém.

Tiền đâu ra, thôi thì ngân sách có, huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp có... Nhưng tiền túi nào cũng là tiền, là nguồn lực của xã hội. Xài cho đúng thì có hiệu quả, xài lãng phí là mất sức của đất nước. Đừng cho rằng tiền doanh nghiệp là tiền chùa. Chưa kể, doanh nghiệp bỏ tiền ra cũng xót lắm, nhưng đôi khi vì bỏ con tép câu con tôm nên họ phải làm. Chuyện tôm tép xin không bàn ở đây. Cổng chào rồi tượng đài, tượng đài đi liền với quần thể quảng trường, công viên, cứ thế mà vẽ vời hoa lá. Có tỉnh nghèo xin Trung ương tới gần ngàn tỉ đồng xây quảng trường. Xây cái gì cũng nói để phục vụ nhân dân, nhưng có mấy ai hỏi dân có cần xây cổng chào, tượng đài, quảng trường hay cần gì?

Cổng chào hay tượng đài đó phục vụ nhân dân việc gì hay phục vụ ai?

Từ thực tế trước mắt, sẽ thấy dân đang cần một hạ tầng giao thông hiện đại để đi lại thuận tiện, hạn chế tối đa tai nạn giao thông như hiện nay.

Dân đang cần những ngôi trường tươm tất cho học sinh các vùng nông thôn, miền núi học hành được tử tế. Và dân cần những cơ sở y tế được trang bị hiện đại, chăm sóc sức khỏe nhân dân ở trình độ cao, chất lượng cao.

Dân đang cần Nhà nước tiết kiệm tiền để trả nợ công cho bớt gánh nặng. Dân cần một môi trường hạn chế tối đa các cơ hội tham nhũng. Dân cần những điều đó hơn các cổng chào xanh đỏ tím vàng và những quảng trường hoành tráng.

Theo Lê Thanh Phong/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều