Đấu thầu lại gói thầu lớn nhất dự án xây dựng sân bay Long Thành

Gói thầu số 5.10 có tổng dự toán trên 3.5000 tỷ đồng thuộc Dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ phải đấu thầu lại do không đáp ứng được Luật Đấu thầu.

 

Công trường thi công Dự án xây dựng Cảng Hàng không quốc tế Long Thành. (nguồn ảnh: Báo Nhân dân)

Chiều 18/12, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) thông tin về việc quyết định hủy gói thầu thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành (gói thầu 5.10).

Theo ACV, gói thầu số 5.10 có tổng dự toán 35.233 tỉ đồng. Gói thầu có giá trị lớn nhất trong các gói thầu của công trình nhà ga hành khách sân bay quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Thời gian thực hiện hợp đồng gói thầu trên là 990 ngày (tương đương 33 tháng), bao gồm cả ngày nghỉ cuối tuần, nghỉ lễ, nghỉ Tết theo quy định của pháp luật Việt Nam kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực.

Gói thầu 5.10 có nhiệm vụ thực hiện: Việc thiết kế bản vẽ thi công và thi công xây dựng, lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách thuộc dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành (gọi tắt là sân bay quốc tế Long Thành).

Trước đó, Bộ GTVT có văn bản đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì và tổ chức triển khai giám sát, rà soát hoạt động đấu thầu của dự án đầu tư xây dựng Sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Hình thức đấu thầu gói thầu 5.10 là đấu thầu rộng rãi quốc tế, không qua mạng, không sơ tuyển. Thời gian phát hành hồ sơ mời thầu từ cuối tháng 9/2022. Tới tháng 10/2022, khi ACV tổ chức hội nghị tiền đấu thầu đã thu hút gần 10 nhà thầu đến từ Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam tham dự. Tuy nhiên, đến thời điểm đóng thầu (ngày 8/11/2022) chỉ có 1 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu. Chính vì vậy, gói thầu sau đó đã được gia hạn thời gian nhận hồ sơ mời thầu đến cuối tháng 11/2022.

Tuy nhiên, theo ACV, căn cứ tại khoản 1, điều 17 của Luật đấu thầu thì tất cả các hồ sơ dự thầu không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu nên phải hủy thầu. Thời gian dự kiến để thực hiện việc đấu thầu lại sẽ mất ít nhất 45 ngày. Sau khi chọn được nhà thầu sẽ xác định tiến độ của gói thầu.

Hiện ACV thông báo tất cả các nhà thầu đến văn phòng ACV để nhận lại hồ sơ đề xuất tài chính và giải tỏa bảo đảm dự thầu theo quy định pháp luật về đấu thầu.

Theo KC/Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều