ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: “Kiến nghị rà soát thu nợ thuế người đã mất”

“Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và xác định rõ người nợ thuế nào đã mất song người thừa kế vẫn phải nộp. Bởi theo quy định của Luật Thừa kế, không phải chết là hết nghĩa vụ, không có nghĩa là chết mà chúng ta hoàn toàn xóa khoản nợ. Đây không chỉ là tiền ngân tiền ngân sách Nhà nước mà là một vấn đề mang tính kỷ luật rất cao” ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng nói.

Đề nghị rà soát thu nợ thuế người đã mất

Sáng 26.5, Quốc hội tiếp tục thảo luận tại hội trường về báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà Nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2018.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Trong phần tranh luận của mình tại nghị trường, ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng đánh giá cao công tác thu ngân sách trong thời quan qua. Điều này đã giúp ngân sách tăng thu, giảm lỗ. Song cũng đồng nghĩa với việc trước đây chúng ta chưa làm hết trách nhiệm.

ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng tiếp lời: “Riêng với những người nợ thuế đã mất, tôi kiến nghị cần rà soát và xác định rõ người nợ thuế nào đã mất song người thừa kế vẫn phải nộp. Bởi theo quy định của Luật Thừa kế, không phải chết là hết nghĩa vụ, không có nghĩa là chết mà chúng ta hoàn toàn xóa khoản nợ. Đây không chỉ là tiền ngân tiền ngân sách Nhà nước mà là một vấn đề mang tính kỷ luật rất cao”.

Với số tiền chuyển từ ngân sách Nhà nước sang Quỹ Bảo hiểm xã hội, đại biểu Nhưỡng cho biết sẽ có ý kiến riêng với Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Không tăng thuế VAT lên 12%

Trước đó, Báo cáo Quốc hội về vấn đề cơ cấu lại ngân sách, quản lý nợ công, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định, Chính phủ đang rất quyết liệt chỉ đạo, xử lý vấn đề này.

Chứng minh bằng số liệu thu - chi ngân sách giai đoạn 2016 -2017, Bộ trưởng Đinh Tiến dũng cung cấp thông tin, thu ngân sách 2 năm 2016 và 2017 vượt khá so với dự toán, lần lượt 9,3% và 6,3%. Tỷ trọng huy động vào ngân sách bình quân 25,2% GDP, từ thuế và phí là 21,3%... góp phần đảm bảo chi cho ngân sách. Cơ cấu thu tích cực, chuyển từ thu nội địa tăng, thu từ dầu thô giảm; thu ngân sách trung ương 54-55%; thu từ địa phương 44-45%...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng

Tuy nhiên, ông Dũng thừa nhận, tỷ trọng thu ngân sách Trung ương trong tổng thu ngân sách Nhà nước có xu hướng giảm so với thu ngân sách địa phương khi chỉ đạt 56-57% tổng thu ngân sách Nhà nước, giai đoạn trước tỷ lệ này là 61,3%.

Nguyên nhân do thu từ dầu thô giảm, xuất nhập khẩu vào ngân sách Trung ương giảm. Năm 2011 thu từ dầu thô chiếm 16% thì nay còn 3,8%. Tương tự, thu từ xuất khẩu năm 2011 là 21,6%, nay còn 15,4%...

Về việc đánh thuế tài sản nhà trên 700 triệu đồng, đánh thuế tài sản ô tô trên 1,5 tỷ đồng, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu nội dung này sau khi tiếp thu ý kiến góp ý từ các Bộ, ngành, người dân.

Ông nói, dự thảo Luật Thuế tài sản vừa qua được công bố nêu mục tiêu đánh thuế tài sản để tăng thu thêm cho ngân sách, song đây chỉ là một mục tiêu thứ yếu.

“Thuế tài sản sẽ được thiết kế theo hướng tạo công bằng xã hội, đảm bảo minh bạch, chống tham nhũng”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Ngoài ra, ông Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, Bộ "chốt" phương án sẽ không tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) như dự kiến lên 12%, mà vẫn giữ ở mức 10%. Tuy nhiên, sẽ cơ cấu lại các mặt hàng chịu áp thuế 0%, 5% và 10% cho phù hợp thực tế.

Theo Hoàng Nhật/Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều