Đối thoại trực tuyến về hợp tác kinh tế ASEAN và Vương quốc Anh

Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 52 và các hội nghị có liên quan (AEM-52), được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 22 đến ngày 29/8 theo hình thức trực tuyến do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. 18h ngày 26/8 theo giờ Việt Nam, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có buổi đối thoại trực tuyến dưới hình thức “Troika mở rộng” với Vương quốc Anh (UK).
 

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh 

Dưới sự điều phối của Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Thương mại Vương quốc Anh Elizabeth Truss, hai Bên đã thống nhất một số nội dung chính.

Hai Bên bày tỏ quan ngại chung về ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 tới sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của các Bên. Hai Bên ghi nhận rằng để chống lại đại dịch, cần có sự đoàn kết và hợp tác giữa các Bên. Hai Bên cam kết sẽ: cùng hợp tác nhằm duy trì và làm sâu sắc hơn mối quan hệ kinh tế giữa ASEAN và UK; Giảm nhẹ sự ảnh hưởng về kinh tế của COVID-19 tới các nền kinh tế của hai Bên; Tăng cường tính đàn hồi, linh hoạt của các nền kinh tế thuộc hai Bên; Tiếp tục theo đuổi chính sách kinh tế mở và minh bạch v.v.

Hai Bên nhất trí ghi nhận mối quan hệ lâu dài giữa ASEAN và UK cũng như nhận thấy rằng quan hệ kinh tế giữa hai Bên đã và đang phát triển ngày càng sâu rộng với giao dịch thương mại và dịch vụ song phương đạt xấp xỉ 42 nghìn tỷ Bảng Anh trong thời gian hơn nửa thế kỷ qua, do vậy, thời gian tới, hai Bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác để nắm bắt các cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy công ăn, việc làm và tăng cường kết nối giữa hai Bên.

 

Đối thoại trực tuyến về hợp tác kinh tế  ASEAN và Vương quốc Anh

Hai Bên cam kết sẽ ủng hộ và theo đuổi mục tiêu thương mại tự do trên cơ sở hệ thống thương mại đa phương của WTO. Hai Bên nhất trí sẽ cùng hợp tác nhằm có những kết quả thiết thực, hướng tới Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 12.

Trên cơ sở “Kế hoạch Hành động Hà Nội về củng cố hợp tác kinh tế ASEAN và thúc đẩy chuỗi cung ứng nhằm đối phó với đại dịch COVID-19”, hai Bên nhất trí sẽ củng cố các chuỗi cung ứng giữa hai Bên trong và sau đại dịch COVID-19 và định hướng hợp tác trong thời gian tới nhằm hỗ trợ các chuỗi cung ứng này.

Hai Bên nhất trí sẽ tăng cường hợp tác trong lĩnh vực sáng tạo số nhằm khôi phục nền kinh tế sau đại dịch COVID-19, ưu tiên sẽ được dành cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và kinh tế hộ  gia  đình.

Điểm quan trọng hơn nữa là việc tăng cường đối thoại giữa Chính phủ và Cộng đồng doanh nghiệp nhằm đẩy lùi dịch bệnh và xây dựng hợp tác trong thời gian tới.

Cuối cùng, phía UK nhấn mạnh “Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN tới năm 2025” là cơ sở để ASEAN đưa ra kế hoạch hợp tác giữa hai Bên. Theo đó, phía UK đã thành lập Quỹ tài trợ cho chương trình cải tổ kinh tế của ASEAN với tổng giá trị 19 triệu bảng Anh, tập  trung vào các lĩnh vực như: Sáng tạo số; logicstics và cải tổ cơ chế chính sách v.v.

Hai Bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác nhằm đẩy lùi dịch bệnh và tăng cường phát triển kinh tế.

Theo Kim Dung/Báo điện tử Đảng Cộng sản

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều