GeneStory - Nền tảng thúc đẩy y học dự phòng cho người Việt thông qua giải mã gen

(Mặt trận) - Hơn một tháng kể từ khi ra mắt, GeneStory đã và đang tận dụng các thế mạnh sẵn có để nâng cao chuẩn mực chăm sóc sức khỏe của người dân Việt Nam và tiệm cận với thế giới thông qua giải mã gen.

Chủ động “né” bệnh nhờ cảnh báo từ giải mã gen

Chính thức ra mắt cuối tháng 4/2022, GeneStory được biết đến là đơn vị cung cấp dịch vụ giải mã genduy nhất trên thị trường đưa ra các báo cáo về khả năng đáp ứng thuốc (dược lý di truyền) đối với người dùng. Đây chính là một trong những ứng dụng điển hình của giải mã gen để thúc đẩy y học dự phòng.

Với việc đẩy mạnh đầu tư nghiên cứu, ứng dụng giải mã gen vào dược lý di truyền, giải pháp mà GeneStory cung cấp sẽ giúp cá nhân hóa việc chăm sóc y tế - xu hướng đang dần thay thế cho phương thức “một đơnthuốc áp dụng cho tất cả” hiện nay.

Đặc biệt, dịch vụ giải mã gen của GeneStory còn có khả năng đưa ra những chỉ số đánh giá nguy cơ bệnh do di truyền, bệnh ung thư và bệnh phổ biến, như ung thư vú, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư đại trực tràng, tiểu đường… Dự báo này có ý nghĩa quan trọng, giúp mọi người cóthể chủ động phòng ngừa các căn bệnh nan y bằng cách thay đổi thói quen chăm sóc sức khỏe như tầm soát, khám sức khỏe định kỳ, thay đổi lối sống, luyện tập hay thay đổi thực đơn ăn uống.

 Ông Nguyễn Đức Long - CEO kiêm đồng sáng lập GeneStory giới thiệu về khả năng đánh giá nguy cơ bệnh qua công nghệ giải mã gen.
Theo thông tin từ GeneStory, sắp tới công ty này sẽ tiếp tục mở rộng thêm các gói dịch vụ cũng như nâng cấp các tính năng sản phẩm, bên cạnh gói giải mã gen cung cấp chỉ số tổng quát về nguy cơ bệnh hay đáp ứng thuốc cho người lớn và trẻ em hiện có.

Một trong những dịch vụ nhận được rất nhiều quan tâm của cộng đồng là gói giải mã gen chuyên sâu về nguy cơ bệnh tiểu đường sắp ra mắt. Đây có thể coi là “chiếc chìa khoá vàng” giúp nhiều người có cơ hội tránh được“kẻ giết người thầm lặng” với tỉ lệ gây tử vong đứng thứ 4 trong các bệnh không lây nhiễm. Điểm thú vị là báo cáo của GeneStory không những đánh giá nguy cơ mắc tiểu đường mà còn cung cấp các thông tin về nguyên nhân gây bệnh, các biến chứng mà bệnh có thể mang lại, đồng thời gợi ý về dinh dưỡng và chế độ luyện tập để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

hình khởi nghiệp công nghệ theo chuẩn thung lũng Silicon

Để bắt nhịp với xu hướng ứng dụng giải mã gen trên thế giới, dưới sự đầu tư bài bản của Vingroup, cùng lợi thế khi liên kết với Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn (thuộc Tập đoàn Vingroup), GeneStory đã có thời gian dài tập trung nguồn lực xây dựng đội ngũ nhân sự với nòng cốt là các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế, thực hiện các dự án nghiên cứu nền tảng quy mô lớn, đồng thời làm chủ hệ thống cơ sở hạ tầng tối tân.

Hiện tại, với cốt lõi là một công ty công nghệ trong lĩnh vực tin y sinh, GeneStory đang đồng hành cùng khoảng 50 nhà khoa học hàng đầu thuộc lĩnh vực tin y sinh, y tế đến từ các tổ chức uy tín như Đại học Harvard (Mỹ), Đại học Johns Hopkins (Mỹ), Viện Nghiên cứu Ung thư Ludwig (Mỹ), Golden Helix Foundation (Anh), Viện Tin Sinh học Singapore, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, Đại học Y Hà Nội…

Bên cạnh đó, GeneStory có cơ hội tận dụng tốt hệ sinh thái của Vingroup để cung cấp các gói dịch vụ giải mã gen đặc thù; cũng như có được sự đồng hành của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec ở vai trò cố vấn về lâm sàng.

GeneStory cung cấp các gói giải mã gen đa dạng cho trẻ em và người lớn, hiển thị báo cáo đa nền tảng.
Mới đây, Vingroup đã quyết định trao quyền tự chủ về quản trị và vận hành cho đội ngũ sáng lập và lãnh đạo của công ty, định hướng GeneStory theo mô hình chuẩn công ty công nghệ thế giới. Đây là một bước đi đột phá, không chỉ giúpđẩy nhanh và mạnh sự phát triển của GeneStory để mang lại nhiều giá trị thực tiễn cho cộng đồng, mà còn tạo bệ phóng cho các start-up về công nghệ tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đức Long, đồng sáng lập kiêm Tổng giám đốc GeneStory, hướng đi này rất phù hợp với chiến lược phát triển theo mô hình chuẩn của các công ty công nghệ trên thế giới như Grail, 23andMe... tại thung lũng Silicon.

“Điều này giúp tăng tính trách nhiệm và sự cam kết của mỗi thành viên với sự sống còn của công ty, từ đó tạo ra động lực cống hiến và thúc đẩy sự phát triển của tổ chức”, vị TGĐ có hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc tại các công ty công nghệ chuyên về lĩnh vực y tế ở châu Âu và Mỹ, chia sẻ.

Trên thế giới, những “kỳ lân” công nghệ đều trưởng thành từ những thách thức “tự bơi” giữa biển lớn, tương tự con đường mà GeneStory đang theo đuổi. Trên “đại dương xanh” này, các start-up có cơ hội kết nối với nhiều chuyên gia đầu ngành, bổ sung thêm nguồn lực chuyên môn, mở rộng hệ sinh thái các đối tác liên kết, đồng thời thu hút sự quan tâm từ các nhà đầu tư có chung chí hướng thúc đẩy y học dự phòng tại Việt Nam. Sự tự chủ trong vận hành cùng trợ lực trong nghiên cứu từ Vingroup là bệ phóng hoàn hảo để GeneStory thích nghi nhanh và phát triển bền vững tại thị trường Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về GeneStory tạihttps://genestory.ai

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều