Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội và những sai phạm lớn

Nhiều sai phạm nghiêm trọng có tính hệ thống, quy mô lớn, công khai, kéo dài, có nguy cơ gây thiệt hại cho Nhà nước liên tục xảy ra trong lĩnh vực, địa phương được phụ trách bởi ông Nguyễn Mạnh Quyền, nguyên Bí thư Huyện uỷ, kiêm Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.
Ông Nguyễn Mạnh Quyền. Ảnh: Hoàng Long

Đáng nói là, nhiều sai phạm nghiêm trọng trong lĩnh vực, địa phương do ông Nguyễn Mạnh Quyền quản lý xuất phát từ việc “xé rào” các quy định pháp luật, thậm chí “bỏ ngoài tai” ý kiến của bộ, ngành Trung ương để tham mưu cho thành phố Hà Nội hoặc tự làm.

Thời kỳ ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ vai trò quản lý, những sai phạm tại nhiều dự án được cơ quan có thẩm quyền thanh tra, kiểm tra phát hiện, kết luận có tính chất nghiêm trọng, có nguy cơ gây thất thoát cho Nhà nước.

Nhiều sai phạm “là nguyên nhân dẫn đến sự bất bình trong quần chúng nhân dân và như báo chí phản ánh, ảnh hưởng xấu đến uy tín của chính quyền thành phố” - trích kết luận của cơ quan chức năng.

Lược qua quá trình công tác, ngày 23/7/2015, ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Bí thư Huyện uỷ Quốc Oai khoá XXI, Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai được bầu giữ chức Bí thư Huyện uỷ. Ngày 1/7/2017 đến nay, ông Nguyễn Mạnh Quyền giữ chức Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Để rộng đường dư luận, Báo Thanh tra xin thông tin loạt sai phạm nghiêm trọng có tính hệ thống, quy mô lớn, công khai, kéo dài liên tục xảy ra trong lĩnh vực, địa phương được phụ trách bởi ông Nguyễn Mạnh Quyền, qua đó thấy rõ được trách nhiệm của cá nhân, tập thể liên quan.

Đầu tiên là, Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai vừa bị phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng trong quá trình triển khai, đang được UBND thành phố chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận thanh tra toàn diện của Thanh tra thành phố.

Qua thanh tra cho thấy, tại thời điểm giải phóng mặt bằng năm 2008, UBND huyện Quốc Oai chưa phê duyệt phương án giao đất dịch vụ cho các hộ. Tuy nhiên, đến năm 2016, UBND huyện phê duyệt phương án giao đất dịch vụ cho 1008 hộ gia đình, cá nhân xã Nghĩa Hương nhưng không có ý kiến chấp thuận của UBND thành phố, trong khi thời điểm nay không còn chính sách hỗ trợ bằng hình thức giao đất dịch vụ khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp, là thiếu căn cứ không đúng quy định tại Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/1/2006 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai và Văn bản số 6027/UBND-TNMT ngày 3/8/2010 của UBND thành phố.

UBND huyện Quốc Oai phê duyệt phương án giao đất dịch vụ làm nhà ở cho 1008 hộ gia đình, cá nhân tại xã Nghĩa Hương nhưng không xem xét các hộ trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị thu hồi trên 30% diện tích đất nông nghiệp là không đúng với Nghị định số 17/2006/NĐ-CP và Điều 48 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của chính phủ. Thực tế đến nay, 1006 hộ đã nhận đất dịch vụ.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai năm 2013, không còn việc giao đất dịch vụ cho các trường hợp bị thu hồi đất nông nghiệp. Tại thời điểm giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang năm 2008, UBND huyện Quốc Oai chưa phê duyệt phương án giao đất dịch vụ cho các hộ gia đình, cá nhân. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND huyện Quốc Oai, UBND xã Đồng Quang đã thu của 840 hộ dân với tổng số tiền là 12.913.334.000 đồng và UBND xã Nghĩa Hương đã thu củ các hộ dân với tổng số tiền 12.329.638.000 đồng và đã tam giao đất cho 1.006 hộ, trong đó có 26 hộ đã xây dựng nhà ở, gây khó khăn trong công tác xử lý vi phạm và khắc phục hậu quả.

Khu đất được xác định giao trái luật cho người nhà ông Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Thanh tra thành phố xác định, trách nhiệm việc tiếp tục giao đất dịch vụ cho các hộ dân năm 2016, là thực hiện theo chỉ đạo của Thường vụ Huyện uỷ Quốc Oai dẫn đến việc giao đất chưa đúng chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Thanh tra thành phố đề nghị UBND thành phố báo cáo Thường trực Thành uỷ xin ý kiến về việc Ban Thường vụ Huyện uỷ Quốc Oai và UBND huyện Quốc Oai thời điểm năm 2016 đã chỉ đạo tiếp tục thực hiện giao đất dịch vụ không đúng chỉ đạo của UBND thành phố.

Tại một số dự án khác, các đơn vị tham mưu chỉ định nhà đầu tư, đề xuất giao đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất trái luật, bất chấp bộ, ngành có ý kiến, thậm chí có biểu hiện “vun vén” cho gia đình, người thân lãnh đạo...

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Theo Hoàng Long/Báo Thanh tra

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều