Hà Nội: Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ bị tố “chây ỳ”, không thanh toán công nợ

Các hạng mục trong hợp đồng đã hoàn thiện và được nghiệm thu từ nhiều tháng nhưng đến nay Công ty cổ phần Nội thất Quang Anh (đơn vị thi công) vẫn chưa nhận được số tiền thanh toán từ Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ dù đã nhiều lần gửi công văn “kêu cứu” và yêu cầu thanh toán.
Công ty Quang Anh cung cấp, lắp đặt hệ thống rèm cuốn, rèm gỗ tại trụ sở UBND quận Đống Đa (Ảnh: Duy Phạm)

Cụ thể, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn phản ánh của Công ty cổ phần Nội thất Quang Anh về Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ chậm trễ trong việc thanh toán nợ gói thầu số 19 Thiết bị văn phòng tại dự án Xây dựng trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Đống Đa.

Tìm hiểu được biết, ngày 26/11/2019, Công ty cổ phần Nội thất Quang Anh và Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ cùng nhau ký kết hợp đồng Cung cấp, lắp đặt hệ thống rèm cuốn, rèm gỗ văn phòng số 2611/2019/HĐKT/SCK-QA (bao gồm Phụ lục số 01) và Phụ lục hợp đồng số 02 ký ngày 14/12/2019 thuộc gói thầu số 19: Thiết bị văn phòng tại dự án Xây dựng trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Đống Đa. Tổng giá trị Hợp đồng và phụ lục hợp đồng nêu trên là 1.083.208.005 VNĐ (Một tỷ không trăm tám mươi ba triệu hai trăm linh tám nghìn không trăm linh năm đồng).

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 của Hợp đồng số 2611/2019/HĐKT/SCK-QA và Điều 1 của Phụ lục hợp đồng số 02 thì Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ có trách nhiệm thanh toán cho Công ty cổ phần Nội thất Quang Anh làm 5 đợt phù hợp với tiến độ hoàn thiện sản phẩm tại công trình.

Trong suốt quá trình thực hiện hợp đồng, Công ty cổ phần Nội Thất Quang Anh với kinh nghiệm 25 năm kinh doanh đã luôn đảm bảo đầy đủ khối lượng cũng như chất lượng công trình theo đúng tiến độ. Sau mỗi giai đoạn, Quang Anh có bàn giao Biên bản nghiệm thu công việc hoàn thành cho Bên giao thầu và yêu cầu được thanh toán theo đúng quy định.

Cho đến nay, Quang Anh đã hoàn tất 100% khối lượng công việc đã bàn giao của Hợp đồng số 2611/2019/HĐKT/SCK-QA (bao gồm Phụ lục số 01: Lắp đặt rèm cuốn văn phòng mã NP 0995) và Phụ lục hợp đồng số 02 (Lắp đặt rèm gỗ mã LX 103) có nghiệm thu công trình đầy đủ. Các Biên bản nghiệm thu gồm Nghiệm thu khối lượng công việc hoàn thành (Rèm cuốn) ngày 18/12/2019 và nghiệm thu khối lượng công việc hoàn thành (Rèm gỗ) ngày 25/12/2019. Tuy nhiên, phía Siêu Chung Kỳ nhiều lần chậm trễ trong việc thanh toán giữa các kỳ của hợp đồng.

Hoàn thiện toàn bộ hệ thống rèm cuốn, rèm gỗ văn phòng tại dự án trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Đống Đa, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được tiền thanh toán, Công ty Quang Anh đã nhiều lần “cầu cứu” đến Ban quản lý dự án quận Đống Đa để được hỗ trợ giải quyết.

Đến nay, Siêu Chung Kỳ mới thanh toán 2 lần. Cụ thể, Siêu Chung Kỳ mới chỉ thanh toán cho Công ty cổ phần Nội thất Quang Anh tổng số tiền khoảng 30% giá trị Hợp đồng 2611/2019 HĐKT – SVK – QA (214.520.064 VNĐ), 100.000.000 VNĐ thanh toán đợt 2. Sau khi Công ty cổ phần Nội thất Quang Anh có 2 công văn gửi Siêu Chung Kỳ (ngày 26/2 và ngày 02/3/2020) yêu cầu thanh toán nợ. Đến sáng ngày 05/03 Công ty Siêu Chung Kỳ có chuyển trả Công ty Quang Anh 50 triệu đồng với nội dung: CTCP SCK THANH TOÁN ĐẾN 90 PT HĐ RÈM CT UBND ĐỐNG ĐA CHO CTY QUANG ANH GD1. Như vậy, tổng số Siêu Chung Kỳ trả Công ty Quang Anh là: 364.520.064 VNĐ, còn nợ tổng số là 718.687.941 VNĐ (Bảy trăm mười tám triệu sáu trăm tám bảy ngàn chín trăm bốn mốt đồng).

Để cung cấp thông tin khách quan, xác thực đến bạn đọc, ngày 18/3/2020, phóng viên Báo điện tử Xây dựng có buổi làm việc với Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ.

Riêng về Phụ Lục số 01 (hạng mục rèm cuốn) của Hợp đồng số 2611/2019/HĐKT/SCKQA, bà Bùi Thanh Thủy – Phó Tổng giám đốc Siêu Chung Kỳ khẳng định với phóng viên là sẽ thanh toán nốt khoản tiền khoảng 278 triệu vào cuối tháng 3 này. Như vậy, nếu trước ngày 31/03/2020 Công ty Siêu Chung Kỳ trả đúng như bà Thủy khẳng định thì Công ty Quang Anh cũng sẽ chỉ mới nhận được tất cả 90% giá trị của hạng mục rèm cuốn của Phụ lục 01.

Còn về việc chưa thanh toán toàn bộ số tiền của Phụ lục số 02 (Lắp đặt rèm gỗ mã LX 103) Hợp đồng số 2611/2019/HĐKT/SCKQA với Công ty Quang Anh, bà Bùi Thanh Thủy cho rằng: Hiện nay, phía Công ty Quang Anh đang thiếu bảo lãnh tiền tạm ứng cũng như biên bản nghiệm thu xác nhận bởi 4 bên: Chủ đầu tư, Tư vấn giám sát, Công ty Quang Anh và Công ty Siêu Chung Kỳ. Do thủ tục chưa hoàn tất nên Siêu Chung Kỳ chưa thanh toán số tiền còn lại.

Tuy nhiên đến nay, đã là ngày 02/04/2020, lời hứa của bà Bùi Thanh Thủy – Phó Tổng giám đốc Siêu Chung Kỳ khẳng định với phóng viên là sẽ thanh toán khoản tiền khoảng 278 triệu vào cuối tháng 3 này cũng chưa thực hiện đúng. Công ty Siêu Chung Kỳ không chuyển trả Công ty Quang Anh tiền, lời hứa của bà Bùi Thanh Thủy – Phó Tổng giám đốc Siêu Chung Kỳ đã cho thấy thái độ “chây ỳ”, bất hợp tác, có dấu hiệu “lừa dối” đối tác, coi thường công luận.

Đáng nói là việc thanh toán chậm trễ này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty cổ phần Nội thất Quang Anh. Không chỉ vậy, Quang Anh đã chủ động nhiều lần gửi công văn yêu cầu thanh toán cũng như tìm cách liên hệ nhưng phía Siêu Chung Kỳ không nghe máy hoặc không giải quyết.

Công ty cổ phần Siêu Chung Kỳ thành lập từ năm 1997 hoạt động trong lĩnh vực tư vấn thiết kế, thi công – quản lý dự án và sản xuất đồ gỗ. Thậm chí, năm 2015, Siêu Chung kỳ vinh dự nhận được bằng khen của Thủ Tướng Chính Phủ với thành tích tham gia xây dựng công trình Nhà Quốc Hội và trở thành Nhà thầu của năm (giải thưởng Ashui Award). Thiết nghĩ, một công ty lớn như vậy không nên để mất chữ “tín” đã xây dựng 23 năm qua và nhanh chóng làm việc với Công ty Quang Anh để giải quyết những vướng mắc trên.

Theo Ánh Dương – Thanh Thanh /Báo Xây dựng

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều