Luật mới- quỹ mới- thêm một gánh nặng!

“Khi có một luật mới, ngay lập tức “đẻ” ra thêm quỹ mới. Luật Phòng, chống tác hại bia - rượu chưa thành lập, đã có 3 trang đề cập đến lập quỹ nâng cao sức khỏe”- luật sư Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Hãng luật IAM phát biểu.

 Ảnh minh hoạ.

 6 luật thuế được đề nghị “sửa đổi” và đề xuất mới còn chưa bớt nóng, cộng đồng doanh nghiệp lại choáng trước dự thảo Luật Phòng, chống tác hại của rượu-bia do Bộ Y tế soạn thảo với một cái quỹ có mục đích rất cao cả: Quỹ nâng cao sức khỏe.

Và đúng như nhận xét của luật sư Nguyễn Quốc Toản, cứ luật mới là có quỹ, cứ có quỹ là có bắt buộc đóng tiền và tiền này đánh thẳng vào doanh nghiệp, đánh thẳng vào người tiêu dùng.

Theo dự thảo, quỹ này sẽ được lập trên cơ sở “khoản thu bắt buộc của các cơ sở sản xuất nhập khẩu rượu, bia tính theo tỉ lệ % trên thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Và theo tính toán của Bộ Y tế, nếu chỉ thu 0,5% thôi thì NSNN đã có ngay 350 tỉ đồng. Số tiền này sẽ gấp ít nhất 4 lần nếu tỉ lệ thu đạt 2% giá tính thuế TTĐB.

Chúng ta cùng thẳng thật với nhau. Nếu đã buộc doanh nghiệp ngành bia rượu đóng quỹ 0,5-2% trên giá tính thuế TTĐB tức là số tiền tính quỹ “treo ngành” theo doanh số bán ra. Đó là cách tính thuế chứ đâu phải “góp quỹ”. Và chi phí tăng thêm - được hạch toán giá thành, chung quy cũng lại đổ lên đầu người tiêu dùng mà thôi.

Đúng! Thực tế là Việt Nam đang và luôn là một cường quốc rượu bia với lượng tiêu thụ đầu người thuộc top 15. Chỉ một năm 2017, đã có 4 tỉ lít bia được tiêu thụ trên thị trường. Đúng! Chúng ta có những loại “quốc lủi” thậm chí không thể định danh. Chúng ta có những làng nghề rượu truyền thống. Chúng ta cũng có những vụ ngộ độc rượu gây chết người. Chúng ta cũng có tình trạng bán rượu cho bất cứ ai, ở độ tuổi nào, ở bất cứ đâu, với bất cứ bao nhiêu...

Những thực tế ấy là có thật và chính dư luận cũng nhiều lần đặt vấn đề trách nhiệm quản lý nhà nước.

Nhưng tất cả những tình trạng, những con số, những sự tồi tệ ấy liệu có được giải quyết phần nào bằng một luật phòng chống tác hại hết sức chung chung, bằng một thứ quỹ lập ra nhưng chưa rõ hiệu quả.

Theo Anh Đào/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều