“Mắc kẹt” giữa khối tài sản trúng đấu giá, nhà đầu tư khởi kiện Agribank ra tòa

(Mặt trận) - Mặc dù đã bỏ khoản tiền hơn 7,7 tỷ đồng mua khối tài sản trúng đấu giá từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Bình Giang (Agribank Bình Giang), tuy nhiên do vướng mắc pháp lý giữa Ngân hàng và chủ doanh nghiệp cũ của tài sản cùng với động thái “ì ạch” của Tòa án nhân dân huyện Bình Giang đã khiến Công ty TNHH MTV Thương mại Hoàng Anh - đơn vị trúng đấu giá lâm cảnh lao đao, dẫn đến thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Khối tài sản của Công ty Đại Phát nằm “chình ình” trên đất do Công ty Hoàng Anh quản lý.

Doanh nghiệp “điêu đứng” vì cách hành xử “lạ” của Agribank

Công ty TNHH MTV Thương mại Hoàng Anh (Công ty Hoàng Anh) có trụ sở tại số 35 Trần Hưng Đạo, thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương là đơn vị trúng đấu tài sản bao gồm nhà xưởng, vật dụng kiến trúc trên diện tích đất 7.600m2 đất thuê trả tiền hàng năm (tại Cụm công nghiệp xã Tân Hồng, Bình Giang, Hải Dương) và có thời hạn đến năm 2029 theo GCN QSD đất số AE 096500 ngày 17/6/2006 do Agribank Bình Giang phát mại thông qua Trung tâm Dịch vụ bán đấu giá tài sản Hải Dương với giá hơn 7,7 tỷ đồng.

Sau khi trúng đấu giá, ngày 13/5/2015, Công ty Hoàng Anh đã nhận bàn giao tài sản từ Agribank Bình Giang.

Ban đầu mọi chuyện diễn ra hết sức suôn sẻ, cho đến khi xuất hiện các tranh chấp pháp lý giữa doanh nghiệp bị thu giữ tài sản đảm bảo là Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại - Dịch vụ Đại Phát (Công ty Đại Phát) với Agribank Bình Giang.

Từ đây, nhiều hệ lụy bắt đầu nảy sinh và Agribank Bình Giang tỏ rõ thái độ bất hợp tác, “trở mặt” với doanh nghiệp trúng đấu giá tài sản bởi chính Agribank Bình Giang đem ra phát mại.

Thời điểm Agribank Bình Giang bàn giao tài sản cho Công ty Hoàng Anh tháng 5/2015. Ảnh do người dân cung cấp.

Nói về sự vô trách nhiệm của Agribank Bình Giang, ông Lê Văn Khang – Giám đốc Công ty Hoàng Anh cho biết, “Đã hơn 3 năm kể từ ngày Agribank Bình Giang bàn giao tài sản cho chúng tôi. Đến nay, một số máy móc thiết bị của Công ty Đại Phát mà phía Agribank Bình Giang gửi lại vẫn nằm chình ình trên đất Công ty Hoàng Anh trúng đấu giá. Chưa thể hoàn thiện các thủ tục pháp lý đối với khu đất, không có mặt bằng sạch cùng với việc bỏ ra khoản chi phí khủng khiếp để trong coi khối tài sản không phải của mình khiến doanh nghiệp chúng tôi điêu đứng, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến nhiều thiệt hại vô cùng nặng nề”.

Dù đã nhiều lần yêu cầu di dời tài sản của Công ty Đại Phát ra khỏi khu đất nhưng Agribank Bình Giang không chịu thực hiện, như “tức nước vỡ bờ”, ngày 27/11/2017, Công ty Hoàng Anh đã khởi kiện Agribank Bình Giang ra Tòa án nhân dân huyện Bình Giang yêu cầu phía ngân hàng di dời ngay khối tài sản còn gửi lại và trả lại mặt bằng sạch cho Công ty Hoàng Anh. Ngoài ra, còn yêu cầu Agribank Bình Giang bồi thường toàn bộ thiệt hại về kinh tế, mất địa điểm, mất mặt bằng sản xuất, kinh doanh cũng như chi trả toàn bộ chi phí trông giữ, kho bãi.

Agribank có “đem con bỏ chợ”?

Theo ông Lê Văn Khang – Giám đốc Công ty Hoàng Anh cho biết, hiện nay Công ty Hoàng Anh đang đề xuất thực hiện dự án Cơ sở gia công, lắp ráp máy nông nghiệp trên mặt bằng trúng đấu giá do Agribank Bình Giang phát mại nhưng vẫn chưa được các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương chấp thuận.

“Chúng tôi hoàn toàn không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai nhưng chính sự “nhùng nhằng” giữa Agribank Bình Giang và Công ty Đại Phát đã khiến chúng tôi ra nông nỗi này. Nếu không có tiềm lực tài chính và sự ủng hộ của các đối tác có lẽ đã phá sản lâu rồi” ­– ông Khang bức xúc cho biết.

Liên quan đến vụ việc, tại văn bản số 1854/STNMT-NVQLĐĐ ngày 31/10/2017 do Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương Vũ Ngọc Long ký ban hành nêu rõ:

“… Ngày 25/5/2017 và 29//6/2017, Sở Tài nguyên và Môi trường nhận được văn bản số 02/CV-ĐP và số 03/CV-ĐP của Công ty Đại Phát đề nghị không cho phép tiến hành chuyển dịch tài sản liên quan đến diện tích 7.600m2 đất UBND tỉnh Hải Dương cấp GCN QSD đất số AE 069500 ngày 17/10/2006. Tiếp đó, ngày ngày 07/6/2017, Tòa án nhân dân huyện Bình Giang có Thông báo số 06/TB-TLVA về việc thụ lý vụ án. Đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được văn bản của Tòa án nhân dân huyện Bình Giang giải quyết vụ việc. Mặt khác, Sở Tài nguyên và Môi trường chưa nhận được văn bản chấm dứt hoạt động đối với dự án đầu tư của Công ty Đại Phát  theo hướng dẫn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại văn bản số 1551/BLHĐT-PC ngày 01/3/2017.

Đề nghị UBND tỉnh Hải Dương chưa chấp thuận chủ trương cho Công ty Hoàng Anh thực hiện dự án trên diện tích đất của Công ty Đại Phát. Sau khi Tòa án nhân dân huyện Bình Giang giải quyết xong vụ kiện và được giải quyết theo quy định của pháp luật, đồng thời có văn bản chấm dứt hoạt động đối với các dự án đầu tư của Công ty Đại Phát. Đề nghị UBND tỉnh xem xét chủ trương đầu tư đối với Cơ sở gia công, lắp ráp máy nông nghiệp của Công ty Hoàng Anh”.

Sau đó, ông Nguyễn Đình Kiêm - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hải Dương cũng đã ký ban hành Báo cáo thẩm định số 1760/BC-KHĐT-TĐĐTTN ngày 30/11/2017 trong đó có nội dung: “Để có cơ sở quyết định chủ trương đầu tư Dự án Cơ sở gia công, lắp ráp máy nông nghiệp của Công ty Hoàng Anh, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Tòa án nhân dân huyện Bình Giang sớm giải quyết và có kết luận về vụ án “Tranh chấp đòi tài sản” của Công ty Đại Phát”.

 

 

 

Biên bản bàn giao trúng đấu giá của Agribank Bình Giang giao Công ty Hoàng Anh.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Trường – Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bình Giang cho biết, sau khi Agribank bán phát mại tài sản, Công ty Đại Phát vẫn còn một số tài sản để lại trên khu đất đó. Theo đương sự các bên cung cấp, Công ty Hoàng Anh có nói giữa 2 bên có giao kết ngân hàng có thuê lại địa điểm để trông giữ và mất phí. Trong quá trình giải quyết, chúng tôi phải lôi kéo Hoàng Anh vào với tư cách là bên có liên quan.  Sau đó, Công ty Hoàng Anh có yêu cầu Ngân hàng chuyển số tài sản còn thừa ra khỏi vị trí để kinh doanh.

“Về trình tự thủ tục đấu giá, Tòa án nhân dân huyện Bình Giang đang trong quá trình xem xét. Thực tế ra, việc mua lại tài sản của ngân hàng sẽ không được đảm bảo vì ngân hàng phát mại là sai. Công ty Hoàng Anh đang ở vào tình cảnh rất là khó. Đất này không thuộc diện thế chấp, Đại Phát chỉ thế chấp dây chuyền, công nghệ trên đất đấy thôi, vì vậy ngân hàng phát mại cả đất và Hoàng Anh đã mua lại được. Vừa rồi, Tòa án mới ra quyết định thành lập hội đồng định giá để định giá tài sản tranh chấp đó làm căn cứ để đưa ra xét xử. Tuy nhiên, ý kiến của hội đồng định giá là không đủ căn cứ để định giá cái dây chuyền công nghệ đó, nó không là gì để thẩm định được. Do đó, Tòa án phải tạm đình chỉ vụ án để trưng cầu các cơ quan chuyên môn đó. Phía Hoàng Anh đang cho rằng, họ mua lại tài sản là đúng và đang bị thiệt hại và thực tế là thiệt hại thật. Vì nếu mua đúng quy trình, thì đáng lẽ Công ty Hoàng Anh đã có thể đưa toàn bộ dây chuyền vào hoạt động sản xuất rồi. Nhưng do sai phạm chỗ khác dẫn đến thiệt hại của Công ty Hoàng Anh” - Ông Nguyễn Xuân Trường - Phó Chánh án Tòa án nhân dân huyện Bình Giang thông tin.

Vậy, có hay không việc Agribank bán đấu giá tài sản không đúng quy định của pháp luật? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước những tổn thất, thiệt hại cho doanh nghiệp trong trường hợp này? Phải chăng Agribank chỉ cần phát mại được tài sản để không gây thiệt hại tín dụng về cho ngân hàng, còn đâu thì “đem con bỏ chợ”, đẩy doanh nghiệp vào thế khó, “sống chết mặc bay, tiền thầy bỏ túi”?

Để rộng đường dư luận, PV đã liên hệ công tác với Agribank Bình Giang để làm rõ vụ việc. Tại đây, dù đã liên hệ trước, ông Nguyễn Toàn Thắng – Phó Giám đốc Agribank Bình Giang vẫn từ chối cung cấp thông cho báo chí. Đồng thời cho rằng, hiện tại “cái món này” đang được bên tòa xử lý. Tất nhiên hồ sơ vụ việc này đầy đủ, việc của Hoàng Anh là của Hoàng Anh, còn việc phát mại là của chúng tôi và Đại Phát.

Cuối buổi trao đổi, ông Nguyễn Toàn Thắng còn cho biết thêm, ông Dương Anh Nguyên - Giám đốc Agribank Bình Giang thời kỳ đó đã được chuyển đổi vị trí công tác và lên thành phố Hải Dương để đảm nhận chức vụ Giám đốc.

Trước những diễn biến bất thường của vụ việc, cũng như xác định chính xác thiệt hại của doanh nghiệp đang phải gánh chịu xuất phát từ nguyên nhân Agribank Bình Giang bán đấu giá, phát mại tài sản, đã đến lúc, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cần khẩn trương vào cuộc, làm rõ các vi phạm (nếu có), xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan trong vụ việc. Bên cạnh đó, Tòa án nhân dân huyện Bình Giang cần sớm đưa vụ án ra xét xử nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật.

Phan Anh Tuấn

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều