Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo đáp ứng đủ vốn cho doanh nghiệp xăng dầu

Các ngân hàng thương mại (NHTM) cần chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu (theo danh sách công bố trên website của Bộ Công thương).

Đó là nội dung chính của văn bản số 7881/NHNN-TD của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về triển khai Công điện số 1039/CĐ-TTg ngày 2/11 về quản lý, điều hành mặt hàng xăng dầu. NHNN yêu cầu các NHTM tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp đã được Thống đốc NHNN chỉ đạo tại công văn số 1509/NHNN-TD ngày 15/3/2022 về việc cấp tín dụng đối với doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu theo nguyên tắc tín dụng hiện hành và quy định của pháp luật.

Theo đó, các ngân hàng cần chủ động cân đối nguồn vốn đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vốn vay của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu phục vụ việc mua xăng dầu trong nước và nhập khẩu theo hạn mức đã được giao, đảm bảo nguồn cung xăng dầu, không để xảy ra thiếu hụt, không để xảy ra tình trạng trục lợi vi phạm pháp luật.

Thống đốc yêu cầu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc các NHTM chỉ đạo sát sao trong toàn hệ thống; tăng cường công tác lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, đảm bảo đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu có đủ điều kiện theo quy định; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, thiếu trách nhiệm gây chậm trễ trong công tác tín dụng; thực hiện báo cáo tình hình cấp tín dụng cho các doanh nghiệp kinh doanh, nhập khẩu xăng dầu theo biểu mẫu tại Công văn só 1509 đối với ngân hàng phát sinh dư nợ, theo định kỳ hàng tháng (vào ngày 12 của tháng tiếp theo sau kỳ báo cáo) về NHNN thông qua Vụ Tín dụng các ngành kinh tế.

 Người dân xếp hàng dài chờ mua xăng, dầu tại Cửa hàng xăng dầu Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
NHNN yêu cầu các NHTM khẩn trương triển khai, thực hiện. Trường hợp phát sinh vướng mắc trong quá trình thực hiện kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN để được xem xét, xử lý.

Theo NHNN, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, quan trọng, tác động trực tiếp đến ổn định kinh tế vĩ mô và sản xuất, sinh hoạt doanh nghiệp và người dân. Từ đầu năm 2022, NHNN đã có nhiều chỉ đạo về công tác tín dụng, ngoại tệ cho lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

Trong bối cảnh thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nguồn cung không ổn định, giá cả biến động lớn và thường xuyên. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn cung, không để thiếu hụt xăng dầu cho thị trường trong nước.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên cho biết: Rất cần sự giúp đỡ của ngành Ngân hàng trong việc cho vay và bảo lãnh tín dụng để doanh nghiệp xăng dầu tồn tại. “Hiện doanh nghiệp đang rất cần nới trần vay, cần ưu đãi về lãi suất, cần chia sẻ và hỗ trợ về điều kiện thanh khoản thì mới có thể duy trì được hoạt động", Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Liên quan tới vấn đề này, “tư lệnh” ngành Ngân hàng đề nghị Bộ Công Thương có đánh giá rất chi tiết, cụ thể, phân tích những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bất cập trong cung ứng xăng dầu để có giải pháp phù hợp. "Qua tổng hợp nhanh số liệu từ các ngân hàng, tổng hạn mức cấp cho 16 doanh nghiệp xăng dầu trong năm là 103.000 tỷ đồng nhưng mới sử dụng khoảng 58.000 tỷ đồng và hạn mức chưa sử dụng còn 44.000 tỷ đồng, chứ chưa phải là hết", Thống đốc nhận định.

Đối với việc cung ứng ngoại tệ, tư lệnh ngành cho biết, vừa qua cũng đảm bảo ổn định sản xuất trong nước. Riêng 9 tháng năm nay, đối với một số doanh nghiệp xăng dầu như: Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, Bình Sơn, Tập đoàn xăng dầu lượng ngoại tệ bán ra phải 10 tỷ USD.

Tin, ảnh: Minh Phương/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều