“Nghệ thuật đảo ngược” từ phòng tranh triển lãm đến ý nghĩa cuộc sống

(Mặt trận) - Bằng việc sưu tầm, trưng bày hàng loạt tác phẩm hội họa theo trường phái đảo ngược – Upsidedownism ở trụ sở chính, Ban lãnh đạo Văn Phú – Invest muốn khẳng định sự sáng tạo có thể phá vỡ mọi giới hạn, đồng thời thúc đẩy việc hiện thực hóa triết lý của nghệ thuật đảo ngược thông qua các công trình độc bản, đúng với tinh thần của “Nhà phát triển bất động sản chuyên tâm”.
Một bức tranh của Nguyễn Đại Giang được Văn Phú - Invest sưu tầm

Những tâm hồn đồng điệu

Trường phái hội họa Upsidedownism khá kén người xem, bởi lẽ ẩn sau mỗi bức tranh là “tầng tầng lớp lớp” ý nghĩa với những triết lý sống khác lạ nhưng phản ánh sâu sắc hiện thực xã hội, được thể hiện qua cái nhìn đầy trìu tượng và đậm chất nghệ thuật của người họa sĩ.

Ở Việt Nam, họa sĩ Nguyễn Đại Giang được biết đến như “người mở đường” của trường phái nghệ thuật này. Ông có hơn 20 năm gắn bó với Upsidedownism và cho ra đời nhiều tác phẩm độc đáo, lồng ghép giữa yếu tố đương đại, triết lý sống phương Tây với văn hóa truyền thống phương Đông.

Là họa sĩ người Việt duy nhất được sống trong tòa nhà Art Space do chính phủ Mỹ xây dựng dành cho các họa sĩ, suốt từ 1993 đến nay, ông luôn có các triển lãm cá nhân cũng như triển lãm nhóm tại Mỹ, Thụy Ðiển, Anh, Tây Ban Nha và giành nhiều giải thưởng tại các triển lãm này... Năm 1996, tranh của ông được lựa chọn vào “CD Mỹ thuật Hiện đại nhất” tại New York.

 

Tranh Nguyễn Đại Giang lồng ghép các yếu tố hiện đại – quá khứ, phương Đông và phương Tây

Tuy rất nổi tiếng ở nước ngoài nhưng các tác phẩm và tên tuổi của Nguyễn Đại Giang còn chưa được nhiều người Việt Nam biết đến. Nhận thấy sự tương đồngvới trường phái tranh Upsidedownism trong tham vọng tạo nên “cuộc cách mạng” không ngừng đổi mới sáng tạo, hướng tới những giá trị tốt đẹp cả về vật chất và tinh thần,Văn Phú – Invest đã “chắp cánh” cho những bức tranh đậm chất trừu tượng, thường chỉ xuất hiện trong các triển lãmhiếm hoi của Nguyễn Đại Giang được tự do, kiêu hãnh bước ra cuộc đời. Chủ đầu tư đãsưu tập những tác phẩmnổi tiếng bậc nhất, đạt nhiều giải thưởng, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao của họa sỹ Nguyễn Đại Giang và trưng bày tại văn phòng làm việc 104 Thái Thịnh.

Biến văn phòng trở thành bảo tàng tranh quý giá, Văn Phú – Investmong muốn đưa những giá trị nghệ thuật tinh túy và sâu sắc đến gần hơn với cộng đồng nói chung và cán bộ, nhân viên công ty nói riêng. Đồng thời, qua sự đổi mới, sáng tạo củaUpsidedownism, Ban lãnh đạo Văn Phú - Investcũng muốn gửi gắm những thông điệp đầy ý nghĩa đến người Văn Phú, những con người đang ngày đêm sáng tạo nên các công trình phục vụ cho đời sống, cộng đồng.

 

Văn Phú - Invest biến nơi làm việc trở thành bảo tàng tranh quý giá

Sự sáng tạo đến từ điều mới mẻ

“Trưng bày nhiều tác phẩm nổi tiếng của họa sỹ Nguyễn Đại Giang, Văn Phú – Invest mong muốn biến không gian làm việc trở thành nơi thư giãn, khơi nguồn cảm hứng sáng tạo cho cán bộnhân viên, là một trong năm giá trị cốt lõi luôn được doanh nghiệp đề cao. Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn chất nghệ thuật in sâu, thẩm thấu mỗi ngày trong con người Văn Phú sẽ giúp những công trình do Văn Phú - Invest làm ra luôn có sự khác biệt, ẩn chứa nhiều triết lý.”, đại diện Văn Phú - Invest chia sẻ.

Vị đại diện này cũng cho biết, họa sĩNguyễn Đại Giang từng nói: “Quan niệm đời sống, cuộc đời chỉ có sống và chết, hạnh phúc và khổ đau, khỏe và yếu, đúng và sai, có lý và vô lý…, đó là điều thông thường. Nhưng, cuộc sống cũng như thiên nhiên không đơn giản và rạch ròi như vậy. Tôi muốn tìm sự hài hòa trong một bức tranh từ những điều tưởng như ngược đời, từ những hình ảnh tưởng như đảo ngược…”.

 

Tranh của Nguyễn Đại Giang theo trường phái đảo ngược (tại văn phòng 104 Thái Thịnh của Văn Phú - Invest)

Đó cũng là những “tâm ý” mà ban lãnh đạo Văn Phú - Invest muốn gửi gắm, cần phải mở lòng và đón nhận những điều mới, đôi khi tưởng như ngược đời để tìm thấy sự sáng tạo và phá vỡ giới hạn bản thân, khi áp dụng vào công việc sẽ tạo nên những sản phẩm giá trị, có thể mang đến sự hài hòa cho nhiều đối tượng khách hàng, dù họ đối lập nhau về quan điểm sống, tuổi tác hay sở thích…

Bên cạnh đó, khi nhìn vào tranh của Nguyễn Đại Giang, người xem có thể đồng thời thấy sự kết hợp giữa những điều hợp lý và phi lý và nhìn nhận những điều bất hợp lý ấy như một thực tế cần vượt qua, kiểm soát, khống chế…Thông qua đó, Văn Phú - Invest hy vọng mỗi cán bộ, nhân viên có thể biến khó khăn, trở ngại thành động lực và vượt qua như một điều hiển nhiên.

Về bản chất, nghệ thuật Upsidedownism được “khai sinh” tại Mỹ nhưng chứa đựng trong đó là sự kết hợp giữa triết lýsống Phương Tây và quan niệm Phương Đông. Đó là lý do vì sao họa sỹ Nguyễn Đại Giang có thể sáng tạo nên một thế giới Upsidedownism của mình, làm nên trường phái riêng – trường phái đảo ngược Nguyễn Đại Giang không trộn lẫn với bất kỳ họa sĩ nào khác.

Là một người con của đất Việt, Họa sỹ Nguyễn Đại Giangvốn đã thấm nhuần tư tưởng gốc rễ phương Đông. Trong quá trình hoạt động nghệ thuật của mình, ông có 6 năm(1968-1974) học tập và tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Nga. Năm 1992 đến nay, ông sinh sống và hoạt động sáng tác tại Seattle, Washington, Mỹ. Chính sự dịch chuyển này đã bắc cầu cho tư tưởng thuần phương Đông kết hợp, giao thoa với nét hiện đại phương Tây, làm nên tác phẩm “đóng mác” Nguyễn Đại Giang mà ở đó hiện hữu một đất nước Việt Nam với những nét văn hóa truyền thống vô cùng độc đáo.

 

Một Việt Nam hiện lên đậm chất truyền thống qua tranh của Nguyễn Đại Giang (Tranh treo tại không gian làm việc của Văn Phú - Invest)

Sự gìn giữ văn hóa truyền thống trong tranh của Nguyễn Đại Giang cũng chính là quan điểm sống được Văn Phú – Invest đề cao. Văn Phú - Invest là một chủ đầu tư biết tôn trọng, gìn giữ và cố gắng phát huy các giá trị truyền thống tinh hoa, làm nền tảng vững chắc để phát triển lên một tầm cao mới.

Không chỉ sưu tầm và lan tỏa tinh thần tranh Nguyễn Đại Giang, Văn Phú - Invest còn lưu giữ bộ sưu tập lớn của các nghệ sĩ nổi tiếng trong nước như nhà điều khắc Lê Công Thành, hay họa sĩ Kim Thái, nhằm đưa những tác phẩm giàu giá trị nhân văn đến gần hơn với cộng đồng, tạo nên một cuộc sống tốt đẹp hơn với những niềm đam mê, khát khao sống và nâng niu cái đẹp.

Tuấn Hường

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều