Nhiều vụ án tham nhũng lớn hiện nay là hậu quả của các năm trước

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, nếu nhìn lại các vụ án hình sự đang điều tra thì đa phần đã xảy ra cách đây cả chục năm.

Sáng 6/9, phiên họp toàn thể lần thứ 7 của Uỷ ban tư pháp tiếp tục cho ý kiến về báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, tình trạng tham nhũng vẫn tràn lan, đến nỗi người dân đếm được cán bộ huyện, cán bộ tỉnh ông nào tham nhũng, kể cả cán bộ công chức.

Nhưng báo cáo của Chính phủ cho thấy số lượng bị xử lý quá ít, chỉ 25 người đứng đầu bị kiểm điểm phê bình vì để cho tình trạng tham nhũng xảy ra. Trong mấy triệu đảng viên cũng chỉ có 3 người bị xử lý vì vi phạm trong kê khai tài sản.

"Đây là con số không thể nào tin được...Né tránh quá nhiều!", ông Kim nhận định.

 Đại biểu Quốc hội Vũ Trọng Kim: Tham nhũng còn tràn lan mà số lượng cán bộ bị xử lý quá ít

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) đánh giá, công tác phòng chống tham nhũng đang đứng trước điều kiện tốt, nhưng nội dung báo cáo chưa bắt nhịp được quyết tâm của Trung ương và yêu cầu của người dân. Đánh giá không sát, số liệu không thống nhất, nguyên nhân chung chung và giải pháp không mang tính đột phá.

Vị đại biểu này cũng đặt vấn đề: "Chính phủ nhận định tình hình tham nhũng giảm nhưng số liệu các vụ án tham nhũng lại tăng so với năm 2016. Ngay trong số liệu, các báo cáo khác nhau lại có số liệu khác nhau. Như vậy là tình hình tham nhũng tăng hay giảm?"

Cũng có ý kiến cho rằng hiện nay, ngoài vụ án lớn về tham nhũng đang tập trung chỉ đạo thì người dân rất bất bình về tình trạng tham nhũng vặt nhưng báo cáo cũng không đề cập đến.

Làm rõ một số nội dung đại biểu thắc mắc, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết, nếu nhìn lại các vụ án hình sự đang điều tra thì đa phần đã xảy ra cách đây cả chục năm. Như vụ Hà Văn Thắm từ 2009, Trịnh Xuân Thanh cũng thời điểm 2009, Vinashin, Phạm Công Danh cũng ở giai đoạn đó.

"Tức là các vụ án lớn hiện nay đang giải quyết hậu quả của thời gian trước, quản lý hạn chế, nhất là các tập đoàn kinh doanh đa ngành, đa nghề. Có hai khái niệm đang phải tập trung giải quyết là lợi ích nhóm, thành lập sân sau", ông Lê Quý Vương nhấn mạnh.

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, từ một số vụ việc này, có ba yếu tố cần phải bàn đến. Đó là thực hiện luật phòng chống tham nhũng chưa hiệu quả, đó là tính công khai minh bạch trong hoạt động của các cơ quan chưa cao. Đạo đức công vụ của cán bộ, vấn đề lợi ích nhóm. Vấn đề kiểm toán nội bộ và thanh tra chuyên ngành cũng chưa đạt hiệu quả.

Vừa qua Trung ương họp về phòng chống tham nhũng cũng chưa nói "giảm". Theo ông Lê Quý Vương, để ngăn chặn tham nhũng thì trước hết cần quản lý tài chính tốt, xem xét lại vấn đề đất đai; công khai, minh bạch, để dân được giám sát; tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, đề cao vai trò của các cơ quan báo chí...

Kết luận phiên thảo luận, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga đánh giá, báo cáo về phòng chống tham nhũng của Chính phủ chưa kỹ, chưa bám sát tình hình phòng chống tham nhũng năm nay, kể cả những kết quả từ trung ương lan toả ra các địa phương. Trong phòng chống tham nhũng, Tổng bí thư nói không có vùng cấm và không có chuyện hạ cánh an toàn.

Theo Hiếu Minh/VOV.VN

Bình luận

Lý vương nhật - 16:41 11/09/2017

Thế là rõ, vậy anh gây ra hậu quả này???

Trả lời

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều