Những dự án “ôm đất vàng” bỏ hoang ở Hà Nội: Hậu quả của sự thiếu kiểm soát, xử lý

Hàng trăm dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai xảy ra nhiều năm khiến người dân bức xúc. Điều đáng nói, nhiều dự án được giao đất ở vị trí đắc địa, vị trí vàng nhưng cũng đang đắp chiếu, bỏ hoang. Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội yêu cầu kiên quyết thực hiện chấm dứt dự án đầu tư, thu hồi đất do không đưa vào sử dụng, đồng thời làm rõ trách nhiệm cơ quan, đơn vị chậm hoặc không thực hiện đầy đủ các nội dung kiến nghị của HĐND TP.Hà Nội. 
 Dự án Khu chung cư quốc tế Booyuong Việt Nam, tại phường Mỗ Lao, quận Hà Đông vẫn còn bỏ hoang. Ảnh: Cao Nguyên
Xóa sổ nếu không đưa vào sử dụng

Theo tìm hiểu của PV, dự án Khu chung cư quốc tế Booyoung (Booyoung Vina) thuộc Khu đô thị (KĐT) Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội) được cấp phép cho Công ty TNHH Booyoung Việt Nam từ năm 2006, dự kiến hoàn thành vào năm 2010. Được khởi công lần đầu tiên vào đầu năm 2007.

Trước đây, dự án này được kỳ vọng rất nhiều, chủ đầu tư đã vẽ ra một tương lai rất hoành tráng với 6 khối nhà cao 30 tầng, tổng mức đầu tư 171 triệu USD. Dự án Booyoung Vina nằm trên mặt đường đôi 36m (đường Mỗ Lao) nối từ đường Trần Phú sang đường Tố Hữu nằm giữa KĐT Mỗ Lao. Đây là một trong những dự án được đánh giá sẽ “hái ra vàng” khi tọa lạc tại một trong những địa điểm đẹp và đắc địa nhất quận Hà Đông.

Đến nay, ghi nhận thực tế của PV cho thấy, sau gần 15 năm kể từ ngày được cấp phép, chủ đầu tư mới xây dựng xong và đưa vào bàn giao, sử dụng 2 tòa nhà chung cư. Phần còn lại vẫn chỉ là bãi đất trống được bao bọc với những tấm tôn chắc chắn. Phía bên trong cỏ mọc um tùm, sắt thép tập kết tại nền đất đã hoen gỉ.

Hay như dự án Tổ hợp chung cư và văn phòng kết hợp căn hộ cho thuê Viwaseen - Hạ Đình, tại 56-58 ngõ 1 phố Hạ Đình, phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) của Tổng Công ty đầu tư nước và môi trường Việt Nam. Dự án có quyết định chủ trương năm 2008, quyết định chấp thuận chuyển đổi sang nhà ở xã hội năm 2014. 

Hay như Dự án tổ hợp văn phòng cho thuê, siêu thị, nhà trẻ mẫu giáo tại ô đất A0 số 9, số 61B, ngõ 56 phố Tân Mai, thuộc ô quy hoạch B6/CC3, phường Tân Mai (quận Hoàng Mai) do Công ty CP xây dựng thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư. Dự án có quyết định chủ trương tháng 10.2009.

Vào giữa tháng 8.2021, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Trọng Đông đã ký ban hành văn bản về thực hiện các nội dung kiến nghị của HĐND thành phố tại Báo cáo số 20/BC-HĐND, ngày 28.7.2021. Theo đó, UBND TP.Hà Nội khẳng định kiên quyết chấm dứt dự án đầu tư, thu hồi đất do không đưa vào sử dụng, chậm đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, UBND TP.Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở, ngành khác xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai thực hiện giai đoạn 2021 - 2023 việc đôn đốc, kiểm tra, xử lý các dự án sử dụng đất vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn với các nội dung cụ thể, thiết thực, hiệu quả; báo cáo UBND thành phố trong tháng 8.2021 để xem xét, chỉ đạo. Đồng thời, UBND thành phố giao Sở TNMT tiếp tục làm cơ quan đầu mối phối hợp, đôn đốc, kiểm tra, giám sát, hướng dẫn và xử lý các vi phạm trong việc quản lý, sử dụng đất tại các dự án vốn ngoài ngân sách, chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố. 

“Làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị chậm thực hiện hoặc không thực hiện đầy đủ các nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND, UBND thành phố tại các báo cáo, thông báo trước đó”, UBND thành phố chỉ đạo.

Vi phạm Luật Đất đai, lãng phí nguồn thu

Trước đó, Báo cáo số 20/BC-HĐND liên quan đến tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố chỉ ra rằng, đến tháng 5.2021, trên địa bàn thành phố có 287 dự án đã được giao đất nhưng chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai.

Ngoài ra còn có nhóm 63 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất chậm thực hiện các thủ tục đầu tư, chậm triển khai theo quyết định được phê duyệt. Trong đó: 18 dự án cần thanh tra, kiểm tra để báo cáo UBND thành phố chấm dứt dự án theo quy định; 31 dự án chậm, tạm dừng cần điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh cơ chế thực hiện do vướng mắc giữa các luật; 8 dự án chậm nhưng đề xuất tiếp tục triển khai và đề nghị đẩy nhanh tiến độ; 6 dự án thành phố đã có chỉ đạo giao các sở chuyên ngành kiểm tra, thanh tra, chờ thực hiện theo kết luận.

Đáng chú ý, trong số 18 dự án cần thanh tra, kiểm tra để báo cáo UBND thành phố chấm dứt theo quy định có nhiều dự án nhà ở có quyết định chủ trương đầu tư từ hơn chục năm trước nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

TS-KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, chậm thu hồi dự án là hậu quả của sự thiếu kiểm soát và xử lý về việc sử dụng đất, thiếu thể chế quản lý tiến độ các dự án dẫn đến thực trạng hiện nay.

Trong khi đó, theo GS Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, việc các dự án chậm tiến độ còn vướng mắc ở chỗ khi nhận giao đất, DN đã thực hiện việc đầu tư cơ bản trên khu đất đó đến nay thu hồi tài sản gắn liền với đất gặp nhiều khó khăn. 

Cũng theo ông Võ, dù khung pháp lý có thể chưa hoàn thiện nhưng quy định của pháp luật về việc này đã có, hoàn toàn có thể tiến hành thu hồi đất ở những dự án chậm tiến độ, còn tài sản đầu tư trên đất có thể tính toán sau. 

Theo CAO NGUYÊN/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều