Quảng Nam cần “trị” dứt điểm các dự án “ma” làm loạn bất động sản Khu đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc

(Mặt trận) - Lợi dụng “cơn sốt”  đất nền tại Quảng Nam, rất nhiều chủ đầu tư trong khu đô thị mới Điện Nam- Điện Ngọc (Quảng Nam) đang cố tình bóp méo thị trường, rầm rộ quảng cáo rao bán, ngang nhiên nhận tiền từ khách hàng trong khi tại các dự án này vẫn chưa đủ điều kiện giao dịch, chuyển nhượng.

Chỉ bằng những hợp đồng đặt mua, hợp đồng vay vốn, phiếu đặt chỗ không vị trí, hàng trăm tỷ đồng được các nhà đầu tư thứ cấp đổ vào đây không chút do dự, gây nên những hệ luỵ khôn lường, mà trước hết những người mua phải gánh chịu rủi ro.

Cẩn thận với những dự án “ma” đang tung hoàng tại Điện Nam – Điện Ngọc

Thông báo đóng cửa không tiếp khách trong vòng 30 ngày của Bách Đạt Corp. Ảnh: Ngày nay Online

Theo bài viết “Cảnh giác khi mua bán đất nền ở khu đô thị Điện Nam- Điện Ngọc (Quảng Nam)” của Ngày Nay online số ra ngày 16/8/2018, khách hàng Đinh Kim C ở Hà Nội đã nộp hơn 1,6 tỷ đồng để mua một lô đất tại dự án Hera Complex Riverside Quảng Nam do Công ty CP Bách Đạt An thuộc Bách Đạt Corp làm chủ đầu tư. 

Dự án này nằm giáp ranh ở phía Nam Đà Nẵng và phía Bắc của tỉnh Quảng Nam ven sông Cổ Cò, diện tích khoảng 17ha, mới chỉ có quy hoạch 1/500, đang trong giai đoạn xây dựng hạ tầng, chưa đủ điều kiện giao dịch, chuyển nhượng nhưng các khách hàng, trong đó có chị C đều đã đóng tiền tới 85% giá trị lô đất.

Theo chị C, do tin tưởng nhân viên bán hàng, từ ngày 7/4/2018 đến ngày 11/7/2018 chị đã nộp tiền theo đúng tiến độ trong hợp đồng đã ký, nhưng đầu tháng 8/2018, có việc vào Đà Nẵng chị mới tranh thủ đi kiểm tra dự án thì tá hoả khi thấy ngoài tấm biển sơ sài, dự án Hera 5 vẫn là bãi đất trống ngổn ngang, hạ tầng chưa hoàn thiện, cả công trường vắng như “chùa bà Đanh”.

Cũng theo Ngày Nay Online, tại dự án Hera Complex Riverside Quảng Nam đầu tháng 8/2018 cho thấy, trên công trường dự án không có dấu hiệu chủ đầu tư đang cấp tập xây dựng, hoàn thiện hạ tầng. Thậm chí ngay cổng dự án này còn có tấm Pano cỡ lớn trên đó có nội dung: Dự án Sentosa và Hera tạm đóng cửa không tiếp khách trong vòng 30 ngày. Trên trang web của chủ đầu tư, Bách Đạt Corp cũng có đăng tải nội dung thông báo này từ tháng 6/2018.

Khảo sát thị trường cho thấy không chỉ tại dự án Sentosa và Hera của chủ đầu tư Bách Đạt Corp có hiện tượng huy động vốn trái phép, nhiều dự án thậm chí chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500 đã bán lúa non, huy động vốn trái phép.

Không chỉ tiền trường hợp của chị C., đã có nhiều khách hàng “ngậm trái đắng” khi đặt bút ký vào các hợp đồng đặt mua đất nền dự án của Bách Đạt Corp với điều khoản nói trên. Điển hình là một nhóm khách hàng mua đất nền dự án Sentosa Riverside đã bị thu cả đất nền lẫn số tiền đã đóng khi nộp tiền chậm tiến độ. Mặc dù nhân viên của đơn vị bán hàng đã được khách hàng thông báo xin nộp chậm và đồng ý bảo lãnh cho khách hàng nhưng cuối cũng khách hàng vẫn bị Bách Đạt Corp chấm dứt hợp đồng và không trả lại tiền đã nộp.

Đáng nói, không chỉ huy động vốn trái phép, Bách Đạt Corp còn thông qua đơn vị phân phối độc quyền là Công ty CP Hoàng Nhất Nam cho phép khách hàng chuyển nhượng, mua bán. Có những lô đất đã sang chủ thứ 3, thứ 4 trong khi dự án chưa đủ điều kiện để giao dịch (1).

Quảng Nam ra tay “trị loạn” bất động sản “ma”, đất nền “ảo”

Các nhà đầu cơ, nhóm lợi ích đã thổi giá đất nền lên cao ngất ngưởng để kiếm lời. Nhưng những hậu quả của nó để lại không hề nhỏ, quy hoạch bị bóp méo, manh mún, giá cả đất đai luôn sốt ảo, nguy cơ vỡ bong bóng nhà đất có thể xảy ra trong một sớm một chiều.

Trong khi đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 194 Luật Đất đai 2013, chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở chỉ được phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô sau khi đã hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng và nghĩa vụ tài chính về đất đai. Giao dịch với người mua được xác lập dưới hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Hợp đồng này phải đảm bảo điều kiện có hiệu lực về hình thức, cụ thể tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013.

Luật Kinh doanh bất động sản cũng quy định rõ đối với dự án nhà thấp tầng, chủ đầu tư phải hoàn thiện xong hạ tầng, có văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng địa phương mới được phép bán hàng, huy động vốn. Điều này nhằm bảo vệ khách hàng tránh những rủi ro đáng tiếc khi các công ty bất động sản kinh doanh theo kiểu “tay không bắt giặc”, đẩy rủi ro về phía khách hàng.

Trước tình trạng một số chủ đầu tư đang thao túng, làm méo mó, biến dạng quy hoạch, thị trường bất động sản, chính quyền Quảng Nam đã phải ra hàng loạt chỉ đạo để ngăn chặn tình trạng buôn bán đất “vịt giời” ở nhiều dự án.

Trong đó, trực tiếp Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Đinh Văn Thu yêu cầu các Sở, ngành, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 03/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh,        tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai theo chỉ đạo của UBND tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam giao trách nhiệm cho Sở Xây dựng tăng cường công tác thẩm tra việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực; đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải; Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi có xác nhận của Sở Xây dựng về việc chủ đầu tư dự án hoàn thành các nội dung nếu trên và thiết kế, dự toán được phê duyệt.

Cùng với đó, Sở Tài chính rà soát việc thanh quyết toán kinh phí tổ chức thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất của các dự án trên địa bàn tỉnh; tham mưu, đề xuất UBND tỉnh quy trình và hướng xử lý những tồn tại, vướng mắc.

 

 

 Văn bản thông báo ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam.

Thực trạng “bát nháo” tại các khu đô thị, khu kinh tế tại Quảng Nam hiện nay không chỉ đẩy nhà đầu tư vào nguy cơ rủi ro cao mà còn gây khó khăn cho chính quyền địa phương, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, điều này sẽ làm giảm sức hấp dẫn của các dự án bất động sản trong mắt các nhà đầu tư chiến lược.

Chính vì thế, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam,  các Sở, ban, ngành, địa phương cần vào cuộc quyết liệt, sớm có những cảnh báo người dân tránh đầu tư vài các dự án chưa đủ điều kiện mở bán, đồng thời cần có giải pháp kiên quyết xử lý việc phân lô bán nền trái phép tại các khu vực này.

Phan Anh Tuấn (t/h)

(1) - https://ngaynay.vn/dia-oc/canh-giac-khi-mua-ban-dat-nen-o-khu-do-thi-dien-nam-dien-ngoc-quang-nam-92455.html

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều