Ra quân “Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện”

(Mặt trận) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam mới đây đã phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân “Hưởng ứng Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân- Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện” đồng bộ từ Trung ương đến các cấp tỉnh, cấp huyện trên phạm vi toàn quốc.

Công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm đạt nhiều kết quả

Tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Trần Đình Liệu cho biết: BHXH, BHYT là 2 chính sách lớn, quan trọng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Do vậy, thực hiện chính sách BHXH là nhiệm vụ của toàn hệ thống chính trị. Thời gian qua, BHXH Việt Nam đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác tuyên truyền phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT và đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đây là kết quả của sự phối hợp, vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Đặc biệt phải kể đến sự vào cuộc, phối hợp của TCT Bưu điện Việt Nam trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện. Trong năm 2019, sự vào cuộc của TCT Bưu điện Việt Nam trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH với vai trò là một trong những đại lý thu BHXH, BHYT của BHXH Việt Nam tiếp tục được phát huy tích cực, hiệu quả.

Cơ quan Bưu điện đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH các cấp tổ chức thành công 14.000 hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện trực tiếp tới người dân, NLĐ trong khu vực phi chính thức. Qua đó, đã phát triển được trên 276.000 người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019. Trong 4 tháng đầu năm 2020, hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT của Bưu điện Việt Nam đã triển khai phát triển được 48.012 người tham gia BHXH tự nguyện. Phó Tổng Giám đốc mong muốn trong thời gian tới, BHXH Việt Nam và TCT Bưu điện Việt Nam tiếp tục hợp tác tốt hơn nữa để phát huy hơn nữa tính ưu việt của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình.

Phát biểu tại Lễ ra quân, Tổng Giám đốc TCT Bưu điện Việt Nam Chu Quang Hào cho biết, xác định việc phát triển người tham gia BHXH tự nguyện thực sự là nhiệm vụ chính trị quan trọng được Chính phủ, BHXH Việt Nam giao phó, thể hiện tinh thần trách nhiệm của Bưu điện Việt Nam đối với xã hội, thể hiện sứ mệnh “Phục vụ cộng đồng”, yêu cầu Bưu điện các tỉnh, thành phố phối hợp chặt chẽ với BHXH các cấp, triển khai chương trình tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, bảo đảm an toàn, thiết thực và hiệu quả. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, vận động, phát triển người dân tham gia BHXH tự nguyện, quyết tâm hoàn thành mục tiêu phát triển BHXH tự nguyện tại địa phương theo kế hoạch được giao.

Năm 2020, Bưu điện Việt Nam xác định phát triển trên 300.000 người và đặt kỳ vọng phấn đấu đạt 400.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Đây là mục tiêu cao, đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt, cùng sự vào cuộc mạnh mẽ của toàn thể đội ngũ CCVC, NLĐ trong toàn hệ thống Bưu điện Việt Nam, nhất là trong bối cảnh 4 tháng vừa qua Việt Nam và thế giới phải chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid.

Thứ trưởng Bộ TT-TT Phạm Anh Tuấn ghi nhận và đánh giá cao các giải pháp đồng bộ, hiệu quả mà BHXH Việt Nam đã triển khai thực hiện, nhằm mục đích nâng cao chất lượng của công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện trong thời gian qua. Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nói: “Sau lễ ra quân ngày hôm nay, tôi mong rằng, hai ngành BHXH Việt Nam và TCT Bưu điện Việt Nam tiếp tục duy trì, mở rộng hoạt động để tuyên truyền tốt hơn nữa đến người dân. Bộ TT-TT cam kết sẽ tiếp tục hợp tác tốt với BHXH Việt Nam và TCT Bưu điện Việt Nam trong công tác tuyên truyền để ngày càng tiến gần hơn tới mục tiêu BHXH toàn dân”.

Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu đề nghị các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam, BHXH các tỉnh, thành phố, các đại lý thu cần chú trọng triển khai theo 5 nội dung quan trọng sau: Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH dưới mọi hình thức, đa dạng, phong phú trong công tác truyền thông; chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền, phối hợp với các cấp ủy Đảng, tập trung lãnh đạo chỉ đạo thực hiện chỉ tiêu phát triển đối tượng, xem đây là tiêu chí quan trọng phát triển kinh tế, xã hội tại từng địa phương; không ngừng mở rộng, nâng cao hiệu quả của các đại lý thu, hướng đến xây dựng đại lý thu, nhân viên đại lý thu chuyên nghiệp; đẩy mạnh các hội nghị trực tiếp tuyên truyền đến người dân bằng nhiều hình thức, linh hoạt chú trọng các hình thức tuyên truyền trực tiếp phù hợp với từng nhóm đối tượng tham gia BHXH.

 Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu nhấn mạnh: “Sau buổi lễ phát động hôm nay, đề nghị các đơn vị, các địa phương mở rộng đợt cao điểm tháng triển khai phát triển BHXH toàn dân, đồng thời duy trì thường xuyên công tác thông tin, tuyên truyền để chính sách BHXH đến được với đông đảo người dân, người lao động. Kịp thời nêu gương người tốt việc tốt trong công tác phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tạo hiệu ứng lan tỏa lâu dài nhằm đạt được mục tiêu duy trì và phát triển đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, tiến tới mục tiêu BHXH toàn dân”.

Chính sách BHXH khẳng định vị trí, vai trò đảm bảo an sinh

Lễ ra quân được tổ chức trực tuyến tại điểm cầu Trung ương và thực hiện tiếp sóng tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố, đảm bảo giãn cách xã hội. Bên cạnh đó, tổ chức tuyên truyền lưu động bằng phương tiện ô tô, xe máy có gắn các thông điệp truyền thông BHXH tại các điểm cầu trực tuyến, tại các quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh, huyện trên phạm vi toàn quốc với quy mô 1 đội tuyên truyền lưu động/huyện, vừa đảm bảo quy định phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, vừa đảm bảo an toàn giao thông. Lễ ra quân nhằm đảm bảo phát triển số người tham gia BHXH tự nguyện trong và sau Lễ ra quân, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm 2020; tiếp tục phát huy vai trò của cơ quan BHXH, Bưu điện các cấp trong công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, hoàn thành tốt các chỉ tiêu được giao...

BHXH Việt Nam luôn tập trung và tăng cường đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách BHXH tự nguyện bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: truyền thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng; truyền thông trực tiếp thông qua hội nghị khách hàng và áp dụng phương thức tuyên truyền mới qua mạng xã hội. Đặc biệt, ngành BHXH luôn đặt mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia, luôn kịp thời rà soát, tinh giản, rút gọn các TTHC trong các giao dịch giữa người tham gia với cơ quan BHXH; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động nghiệp vụ, giao dịch điện tử cấp độ 3, 4 được áp dụng đảm bảo thuận lợi nhất cho người tham gia.

Hệ thống đại lý thu BHXH, BHYT và mạng lưới cộng tác viên được mở rộng, đến từng xã, phường, thị trấn, trải đều đến từng thôn, bản, tổ dân phố, tạo thuận lợi cho người dân tiếp cận chính sách và tham gia BHXH tự nguyện. Đến nay, BHXH Việt Nam đã có trên 12.400 đại lý thu BHXH, BHYT với trên 37.300 điểm thu và trên 52.200 nhân viên đại lý thu đảm bảo việc phục vụ người tham gia BHXH tự nguyện một cách kịp thời, linh hoạt.

Theo BHXH Việt Nam, năm 2017, trước thời điểm có Nghị quyết số 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện là 224.000 người (tăng hơn 20.300 người, tương ứng với tỷ lệ tăng 10% so với năm 2016). Từ khi Ban Chấp hành Trung ương ban hành Nghị quyết số 28-NQ/TW, số người tham gia BHXH tự nguyện năm 2018 tăng là trên 277.000 người (tăng hơn 52.900 người, tương ứng tăng 23,6% so với năm 2017); và đến năm 2019 tăng lên gần 574.000 người (tăng 296.700 người, tương ứng tăng 107,1% so với năm 2018, chiếm 1,17% so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động). Đáng chú ý, số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới trong năm 2019 bằng tổng số người tham gia BHXH tự nguyện phát triển được của cả 11 năm về trước cộng lại.

Những kết quả đáng tự hào, ấn tượng về số người tham gia BHXH tự nguyện trong năm 2019 cho thấy, chính sách BHXH tự nguyện đang ngày càng khẳng định vị trí, vai trò đảm bảo an sinh cho Nhân dân của Đảng, Nhà nước./.

TUỆ LÂM

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều