Sẽ có test thử nhanh thuốc an thần trên thịt lợn

Đó là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám sau vụ việc gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi đưa vào lò giết mổ để cung cấp ra thị trường tại Củ Chi (TP.Hồ Chí Minh) cho người tiêu dùng.

 

Đàn heo gần 4.000 con bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại TPHCM. Ảnh: TTBNN

Theo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Vũ Văn Tám, để xử lý kiên quyết, triệt để và ngăn chặn tình trạng tiêm thuốc an thần vào heo tái diễn, Bộ NNPTNT yêu cầu các bộ phận liên quan khẩn trương triển khai các nhiệm vụ.

Trong đó, Cục Thú y rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý, kiểm soát giết mổ tại các lò mổ; tăng cường kiểm soát việc nhập khẩu và sản xuất, kinh doanh thuốc an thần, đảm bảo sử dụng đúng mục đích; thẩm định và chỉ định phòng kiểm nghiệm đối với chất acepromazine tồn dư trên thịt, nước tiểu và máu phục vụ cho công tác xử lý vi phạm.

Vụ Khoa học Công nghệ và môi trường báo cáo bộ để có đề tài khoa học nghiên cứu thiết bị xét nghiệm (test) nhanh trên thịt, nước tiểu để phục vụ công tác thanh, kiểm tra ngưỡng tồn dư acepromazine trong thịt, gan, thận.

Đồng thời, Bộ NNPTNT sẽ rà soát, đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP như: Nâng mức xử phạt lên mức cao nhất đối với trường hợp tiêm thuốc an thần cho gia súc không theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý chuyên ngành thú y; có hình thức xử phạt bổ sung và khắc phục hậu quả đối với hành vi tiêm thuốc an thần vào gia súc không theo đúng quy định (đề xuất tiêu hủy) theo hình thức rút gọn…

Trước đó, ngày 28.9.2017, đoàn thanh tra do Bộ NNPTNT tiến hành kiểm tra cơ sở giết mổ Xuyên Á (Ấp chợ, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM), phát hiện có 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ trên tổng số 5.031 con tại lò mổ.

Xét nghiệm cho thấy có hoạt chất thuốc an thần, toàn bộ số heo có chất an thần và dương tính với bệnh lở mồm long móng đã bị tiêu hủy.

Theo KH.V/Báo Lao động

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều