Tập đoàn Hương Sen: Thành công từ đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học - kĩ thuật

(Mặt trận) - Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen thành lập năm 1981, là một trong những doanh nghiệp ngoài quốc doanh đầu tiên tại Việt Nam. Hương Sen xuất phát ban đầu từ ngành dệt, chính doanh nghiệp này đã góp phần làm sống lại và phát triển nghề dệt truyền thống ở địa phương.

 Sản phẩm nước giải khát của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen. Ảnh: TL

Trải qua lịch sử gần 40 năm hình thành và phát triển, Hương Sen hoạt động kinh doanh rất nhiều nghề, trong đó có nghề dệt, may mặc, nhà hàng... Hiện chủ yếu tập trung vào lĩnh vực kinh doanh nước giải khát, kéo sợi...

Trong 13 năm liên tục gần đây, Hương Sen luôn là 1 trong những doanh nghiệp nộp thuế cao nhất, nhì tỉnh Thái Bình.

Về bí quyết dẫn đến thành công, ông Trần Văn Trà, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Hương Sen chia sẻ, doanh nghiệp luôn coi khoa học - kĩ thuật là nền tảng. Công ty rất coi trọng phát triển khoa học - kĩ thuật ngay chính trong nội tại công ty.

Những năm qua, doanh nghiệp đã có nhiều sáng tạo để cải tiến dây chuyền sản xuất, tiết kiệm chi phí đầu tư và nâng cao hiệu quả kinh tế cho đơn vị. Ví dụ: dây chuyền sang chiết và đóng hộp tự động (được tuyển chọn vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016), nếu nhập khẩu hoàn toàn thì chi phí lên tới 120 tỷ đồng, nhưng với cách ứng dụng của doanh nghiệp thì chi phí chỉ khoảng 32 tỷ đồng, đến bây giờ vẫn duy trì hoạt động rất tốt. Cùng với đó, doanh nghiệp còn có những giải pháp kĩ thuật được cấp bằng sáng chế, như máy đóng hộp tự động, có thể hoạt động trong mọi môi trường; dây chuyền sản xuất sữa gạo và máy đóng màng co tự động đầu tiên tại Việt Nam.

Việt Nam tuy là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, nhưng lại không có những chế phẩm đem lại giá trị gia tăng, đó là lý do Công ty thực hiện ý tưởng về sản phẩm sữa gạo. Sau một thời gian nghiên cứu, hệ thống sản xuất sữa gạo đã cho thấy kết quả khả quan. Mục tiêu công ty hướng đến là tiêu thụ tại chỗ, làm tăng giá trị cho người nông dân và sau này còn có thể phối hợp giữa gạo và các nông sản khác để tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng.

Vấn đề đảm bảo môi trường cũng được Công ty chú trọng. Rác thải, chất thải công nghiệp được phân loại ngay từ các công đoạn sản xuất. Công ty đã hợp tác với phía Nhật Bản để xây dựng hệ thống xử lý nước thải đảm bảo tiêu chuẩn, rác thải thô đều được xử lý theo quy định.  

Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn Hương Sen đang quan tâm đến lĩnh vực chế biến dược liệu, mỹ phẩm. Công ty đã có nhiều nghiên cứu về hoa hòe và nhận thấy chất rutin được chiết xuất từ loài cây này có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, được trồng khá phổ biến ở Thái Bình. Hiện, ở Việt Nam không có nhiều nhà máy chế tạo sản phẩm chiết xuất từ hoa hòe, mặt khác các mô hình sản xuất này đều còn rất thủ công nên cho ra các sản phẩm chất lượng không đảm bảo, giá thành cao. Hiện tại, Hương Sen đang nghiên cứu để tự thiết kế, chế tạo ra dây chuyền chiết xuất rutin từ hoa hòe và sẽ đi vào sản xuất trong tương lai không xa.

Phương châm kinh doanh của Hương Sen là gắn lợi ích của doanh nghiệp với lợi ích của cộng đồng. Chính vì vậy, Hương Sen luôn quan tâm đến hoạt động xã hội như công tác nhân đạo, từ thiện, an sinh xã hội, giúp đỡ đồng bào vùng bị lũ lụt…

PV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều