Thanh tra Chính phủ kết luận về Dự án Donacoop: Khiếu nại của người dân không có cơ sở!

Nhằm rà soát nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân liên quan đến quá trình triển khai dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng (Đồng Nai), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra việc thực hiện sau thanh tra dự án. Qua đó, Thanh tra Chính phủ đã lập Đoàn kiểm tra và có báo cáo kết luận trình Thủ tướng Chính phủ…

 

 

Thanh tra Chính phủ từng kết luật về những kiến nghị của người dân về Dự án xây dựng KĐT sinh thái kinh tế mở Long Hưng

Dự án Khu đô thị (KĐT) sinh thái kinh tế mở Long Hưng được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt trên địa bàn xã Long Hưng với diện tích 899,35 ha, chia làm 3 dự án thành phần gồm: Khu dân cư Long Hưng quy mô 227,7 ha với mục tiêu xây dựng khu dân cư mới đáp ứng nhu cầu về nhà ở tái định cư cho người dân bị giải tỏa thuộc các dự án KĐT kinh tế mở; Khu đô thị Waterfront quy mô 366,7 ha gồm các khi nhà ở, cao ốc văn phòng, khách sạn, trung tâm thương mại, dịch vụ và Khu đô thị Aquacity với quy mô 304,9ha.

Theo Thanh tra Chính phủ, cả 3 dự án trên đều phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất và quá trình xem xét cấp GCN đầu tư đều có ý kiến thẩm tra của Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên Môi trường và các Sở, ngành địa phương. Hồ sơ cấp GCN 3 dự án là chặt chẽ và phù hợp trình tự thủ tục theo quy định pháp luật…Việc UBND tỉnh Đồng Nai ký các quyết định cấp phép đầu tư đối với dự án thuộc quy hoạch chung xây dựng KĐT kinh tế mở Long Hưng phù hợp với định hướng phát trỉnh kinh tế - xã hội của tỉnh và đúng quy định pháp luật, bởi vậy việc UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt quy hoạch, thu hồi, giao đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp GCN đầu tư, chính sách bồi thường GPMB là đúng quy định pháp luật.

Qua kiểm tra hồ sơ tài liệu dự án như công tác lập quy hoạch xây dựng, thủ tục thu hồi, bồi thường hỗ trợ và tái định cư, công tác giao đất, cho thuê đất, báo cáo đánh giá tác động môi trường, các văn bản liên quan, Thanh tra Chính phủ khẳng định đúng quy định; Kiểm tra thực địa tại khu dân cư Long Hưng, đã thi công xong các tuyến đường trong khu 1,2,3, đường giao thông, hệ thống điện ngầm, cây xanh và cấp thoát nước, hạng mục kè dọc sông khu 1, 2, 3…đã bố trí phần lớn nhà tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng bởi dự án… Song song đó, chủ đầu tư đã có nhiều cố gắng trong việc hỗ trợ thêm cho các hộ dân và địa phương như xây tặng và bàn giao trụ sở UBND xã Long Hưng, hỗ trợ toàn bộ chi phí đền bù và đầu tư hạ tậng để chính quyền xây dựng trường mầm non, trạm y tế, trường tiểu học phục vụ cộng đồng dân cư dự án và các khu vực lân cận; xây dựng nhà tái định cư được hỗ trợ tiền sử dụng đất, được hỗ trợ tiền hạ tầng và hỗ trợ cho các hộ dân làm thủ tục hoàn công và cấp GCNQSDĐ…

Một góc khu tái định cư Long Hưng. Người dân trong các hộ sinh sống tại khu tái định cư này cho biết thoải mái với cuộc sống mới. Hiện nay mỗi lô đất diện tích 100m2 tại khu tái định cứ này có giá thị trường là 1,5 tỷ đồng.

Về công tác giải quyết khiếu nại tố cáo, Báo cáo kết luận gửi Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ cho biết: Theo báo cáo của UBND TP Biên Hòa, Thanh tra tỉnh Đồng Nai công tác giải quyết đơn thư phản ánh, kiến nghị khiếu nại tại dự án này đến tháng 8/2017 đã đạt 100%. Cụ thể, đã giải quyết 455/455, trong đó ban hành 250 quyết định giải quyết đơn (gồm 3 đơn khiếu nại đúng, 20 khiếu nại có đúng có sai và 227 đơn khiếu nại sai), xử lí 205 đơn không thuộc thẩm quyền, đơn phản ánh, kiến nghị. Hiện nay, địa phương đã thu hồi và bàn giao cho chủ đầu tư 811.1/899,35 ha, còn lại đang kiểm kê đo đạc xong nhà cửa, vật kiến trúc, cây trồng của hộ dân, đang lập phương án bồi thường để thu hồi đất.

Đối với tố cáo của ông Nguyễn Văn Nhuần và một số hộ dân gửi đơn nhiều lần đến các cơ quan như Văn phòng Chính phủ, Ban Tiếp công dân TW tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh tố cáo ông Ao Văn Thinh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã ký những văn bản trái pháp luật đối với dự án Khu kinh tế mở Long Hưng, vi phạm về thẩm quyền, vi phạm các quy định pháp luật có liên quan như không tuân thủ thực hiện quy hoạch đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cấp phép đầu tư, quyết định thu hồi đất, giao đất, phương án bồi thường giải tỏa, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất để chủ đầu tư thực hiện dự án đầu cơ kinh doanh bất động sản trái pháp luật thu lợi bất chính... Ngày 04/4/2017, Đoàn kiểm tra đã mời ông Nhuần và một số hộ dân lên làm rõ nội dung tố cáo, đồng thời căn cứ báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai, các cơ quan chức năng của tỉnh, kết quả kiểm tra xác minh của Đoàn kiểm tra, giải trình của các ông Ao Văn Thinh, Đinh Quốc Thái cho thấy nội dung tố cáo của ông Nhuần và một số hộ dân là không đúng.

Qua đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì phối hợp với Thanh tra Chính phủ giải thích cho ông Nhuần hiểu về cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái kinh tế mở Long Hưng; chỉ đạo các cơ quan chức năng đảm bảo về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khi tổ chức xây dựng triển khai các dự án, xử lí kịp thời các phần tử quá khích, gây mất trật tự xã hội. Đối với doanh nghiệp, phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng địa phương bổ sung hoàn chỉnh cơ sở pháp lí của dự án, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình và sớm đưa dự án và khai thác sử dụng. Đồng thời, phối hợp với địa phương làm tốt công tác giải quyết khiếu nại của công dân, tạo điều kiện cho một số hộ dân quá khó khăn khi Nhà nước thu hồi đất…

Theo Nhóm PV/Tuổi trẻ Thủ đô

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều