Thị trường lao động trong nước: Vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức

(Mặt trận) - Thị trường lao động Việt Nam những tháng đầu năm 2023 đã có sự phục hồi nhất định. Tuy nhiên, giới chuyên gia dự báo về triển vọng nửa cuối năm còn nhiều thách thức.

Tình hình sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp tiếp tục gặp khó, điều này dẫn đến đời sống người lao động lao đao, tỷ lệ thất nghiệp có thể tiếp tục gia tăng.

Thách thức thị trường lao động nửa cuối 2023

Mặc dù ghi nhận một số tín hiệu tích cực, nhưng thị trường lao động vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Trong nước, lao động có việc làm có xu hướng tăng nhưng thị trường lao động phát triển thiếu tính bền vững, công việc của người lao động không ổn định, bấp bênh, điều kiện làm việc không bảo đảm và thu nhập thấp.

Áp lực lao động mất việc làm từ các doanh nghiệp tạo ra sự chuyển dịch mạnh lao động từ khu vực công nghiệp và xây dựng (lao động chính thức) sang khu vực dịch vụ (phần lớn là lao động phi chính thức). Tình trạng nhiều doanh nghiệp ở các ngành nghề thiếu đơn hàng diễn ra từ quý IV/2022 và kéo dài sang quý II/2023, dẫn đến hàng trăm nghìn người lao động bị giảm giờ làm, mất việc làm, ảnh hưởng tới đời sống của người lao động.

 Thu nhập bình quân tháng của lao động quý II các năm 2020-2023. Mặc dù thu nhập bình quân của người lao động tăng lên, nhưng tốc độ tăng thu nhập (5,4%) thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng của quý II/2022 (8,9%).

Báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, 6 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố, số doanh nghiệp đăng ký giảm 17% so với cùng năm 2022 và tăng 22% về số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động; số lao động được tạo việc làm mới giảm 4,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết: 6 tháng cuối năm có nhiều kịch bản có thể xảy ra với thị trường lao động Việt Nam, điều dễ nhận thấy nhất là phải chịu tác động và ảnh hưởng của thị trường thế giới. Tình hình thế giới có nhiều biến động sẽ tác động không nhỏ đến doanh nghiệp trong nước.

Sáng cửa thị trường lao động quốc tế

Trước thực trạng thị trường trong nước gặp nhiều khó khăn, thị trường quốc tế lại “sáng cửa” khi các quốc gia lớn đã và đang có động thái thay đổi chính sách nhằm thu hút người lao động.

Lao động Việt Nam hiện có mặt ở hơn 40 quốc gia, vùng lãnh thổ và làm việc trong khoảng 30 ngành, nghề khác nhau. Ông Phạm Gia Liêm, Phó Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, trong năm 2023, ước tính 90% số lao động đi làm việc ở nước ngoài sẽ tập trung ở thị trường Đông Bắc Á. Đây là những thị trường lâu năm, an toàn, có thu nhập ổn định và ưa chuộng lao động Việt Nam. Nhưng hầu hết số lượng lao động tại các quốc gia này vẫn làm các công việc phổ thông.

Thời gian tới, Bộ LĐTB&XH hướng đến mở rộng các thị trường chất lượng cao, có thu nhập cao và đảm bảo phúc lợi tốt cho người lao động như: CHLB Đức, Australia, Canada,… Điểm chung của 3 thị trường lớn này là đang phải đối diện với vấn đề già hóa dân số và thiếu hụt lao động trầm trọng.

Đặc biệt, tại CHLB Đức, gần 50% các công ty đang thiếu nhân công, phải thu hẹp quy mô hoạt động. Hiện, Đức cần 400.000 người nhập cư mỗi năm. Vấn đề này đã tác động lớn trong việc các nước liên tục đổi mới chính sách, nhằm thu hút người nhập cư. Đáng chú ý, tháng 6/2023, CHLB Đức đã thông qua Luật Nhập cư mới với nhiều thay đổi đáng chú ý như: được đăng ký quốc tịch sau 3-5 năm cư trú; cho phép mang 2 quốc tịch…

Đức thiếu trầm trọng lao động tay nghề cao. 

Về chính sách giáo dục, Đức đưa đến chương trình đào tạo kép với thời gian 3 năm, phân bổ thời gian học 30% tại trường và 70% tại doanh nghiệp. Trong suốt quá trình đào tạo, học viên được hỗ trợ 100% học phí và nhận trợ cấp từ 900 – 1.200 Euro/tháng.

Chương trình đào tạo kép được thiết kế bài bản, sát thực tế giúp nâng cao chất lượng, kỹ năng, đảm bảo sau tốt nghiệp học viên có đủ trình độ làm việc tại thị trường Đức với mức khởi điểm từ 2.700 – 3.200 Euro/tháng. Quan trọng hơn, quá trình đào tạo tại Đức giúp học viên tự tin gia nhập thị trường nhân lực toàn cầu.

Nhận thấy những ưu việt từ chương trình đào tạo kép, Học viện toàn cầu (Cen Global Academy) tiên phong đưa đến mô hình đào tạo độc đáo, giúp các thanh niên Việt Nam tự tin trên hành trình Du học kép tại Đức.

Ngoài kiến thức chuyên môn, ngoại ngữ, tại Cen Global Academy, học viên sẽ được huấn luyện mọi kỹ năng để đảm bảo hòa nhập môi trường học tập và làm việc tại CHLB Đức. Không chỉ là tấm bằng B1, để bước chân vào Đức, học viên của Cen Global Academy cần đạt yêu cầu về kỷ luật, kỹ năng làm việc, kỹ năng sống và tự lập cao.

 Học viên Cen Global Academy được tham gia các chương trình trải nghiệm thực tế, giao lưu văn hóa…

Khắc phục hạn chế về việc xác định ngành học, nghề nghiệp của đại đa số thanh niên hiện nay, Cen Global Academy có đội ngũ chuyên gia hướng nghiệp cao cấp, đồng hành cùng học viên để khám phá năng lực, đam mê cùng xu hướng nghề nghiệp tương lai, giúp các em tìm được đúng việc theo nhu cầu của bản thân và xã hội.  

Cen Global Academy thường xuyên tổ chức các chương trình tư vấn hướng nghiệp, workshop giới thiệu về môi trường học tập và làm việc tại Đức nhằm đưa đến thông tin chính xác, cập nhật nhất. Đặc biệt, từ nay đến 31/08/2023, Cen Global Academy triển khai chương trình ưu đãi kép hấp dẫn. Theo đó, Học viện dành 100 suất học bổng toàn phần (theo điều kiện của học viện) và giảm 60 triệu đồng (giảm 20% phí đào tạo, 20% phí kí túc xá và 20% phí xuất cảnh) áp dụng cho các học viên đăng ký học từ ngày 01/07/2023 – 31/08/2023.

HY

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều