Triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong chuyển đổi số ngành BHXH

(Mặt trận) - Mới đây, tại Hà Nội, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn đã chủ trì cuộc họp về chuyển đổi số ngành BHXH, xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về Bảo hiểm và một số dự án CNTT trọng điểm.
 Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Phạm Lương Sơn chủ trì cuộc họp. Nguồn: BHXH Việt Nam
Tiếp tục nâng cao ý thức trong chuyển đổi số

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh, thời gian qua, ngành BHXH Việt Nam đã có nhiều cố gắng trong công tác chuyển đổi số và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Để tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra trong công tác chuyển đổi số của ngành thời gian tới, các các đơn vị, CCVC, NLĐ trong toàn ngành cần nâng cao hơn nữa quyết tâm chính trị, quán triệt sâu sắc và nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn nữa về “nội hàm” của công tác chuyển đổi số trong đó có mục đích, yêu cầu, ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng, nội dung, cách thức thực hiện... trong tình hình mới.

Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn nhấn mạnh: “Thực hiện kết luận của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam tại cuộc họp về công tác chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam; Kế hoạch cung cấp dịch vụ, tiện ích trên ứng dụng VssID và xây dựng Cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về Bảo hiểm; cuộc họp nhằm cùng các đơn vị chuyên môn thảo luận cũng như đề xuất các ý kiến để nhiệm vụ chuyển đổi số của Ngành được triển khai hiệu quả.

Báo cáo tại cuộc họp, ông Lê Nguyên Bồng - Giám đốc Trung tâm CNTT (BHXH Việt Nam) cho biết, Trung tâm đang phối hợp cùng với các vụ, ban liên quan thực hiện lộ trình của Kế hoạch ứng dụng CNTT và chuyển đổi số của ngành giai đoạn 2021-2025. Trung tâm CNTT cũng đã nghiên cứu và đề xuất về các công nghệ chuyển đổi số đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh. Trong đó, Trung tâm đã có văn bản gửi các đơn vị lấy ý kiến đề xuất về các nhiệm vụ chuyển đổi số gắn với công việc của đơn vị; đồng thời xây dựng dự thảo Đề án thực hiện chuyển đổi số của ngành BHXH Việt Nam.

Ông Lê Nguyên Bồng cũng cho biết, BHXH Việt Nam đã có công văn gửi BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND tỉnh, thành phố đề xuất nhu cầu chia sẻ, khai thác CSDL quốc gia về Bảo hiểm trong đó trước hết thực hiện cung cấp dữ liệu phục vụ cho nhu cầu phòng, chống dịch Covid-19...

Xây dựng CSDL quốc gia về BH là nhiệm vụ trọng tâm

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ trưởng Vụ Pháp chế; Văn phòng; Ban Quản lý Thu- Sổ, thẻ; Ban Thực hiện chính sách BHXH, Thực hiện chính sách BHYT; Trường đào tạo nghiệp vụ BHXH... đã báo cáo về các nội dung thuộc nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị liên quan đến việc phối hợp với Trung tâm CNTT trong Xây dựng CSDL quốc gia về Bảo hiểm. Đồng thời nêu những khó khăn và đề xuất các giải pháp trong công tác triển khai phối hợp với các bộ, ngành liên quan.

Sau khi nghe ý kiến của các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam - Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn đã đưa ra một số yêu cầu. Trong đó, đối với công tác chuyển đổi số: tiếp tục thực hiện rà soát lại để hoàn thành các quy chế, quy định nhằm đảm bảo cơ sở pháp lý trong triển khai thực hiện; cập nhật và bổ sung các văn bản chuyên ngành; thực hiện đánh giá, kiểm tra, rà soát lại các CSDL hiện có của ngành BHXH; đề xuất chuyển đổi số gắn với xây dựng trụ sở thông minh, văn phòng thông minh; các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam nhanh chóng triển khai xây dựng các tiểu đề án về chuyển đổi số, trong đó mục tiêu bám sát vào các nhóm giải pháp triển khai thực hiện nhiệm vụ qua đó làm cơ sở thực hiện xây dựng Đề án Chuyển đối số của Ngành BHXH Việt Nam theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Giám đốc.

Trong thực hiện CSDL quốc gia về BHXH, cần thực hiện phổ biến quán triệt các nội dung về Nghị định số 43/2021/NĐ-CP và Quyết định số 455/QĐ-BHXH của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về BH đến từng đơn vị trực thuộc và BHXH các tỉnh, thành phố; từ đó, biến thành nội dung cụ thể, nhiệm vụ trọng tâm trong kế hoạch công tác hàng năm; có đánh giá, sơ kết tổng kết triển khai theo quý, theo năm; thực hiện chế độ báo cáo thực hiện nhiệm vụ theo quý; tiếp tục tăng cường phối hợp với các bộ, ngành liên quan về CSDL quốc gia về BH. “Với vai trò là cơ quan chủ quản trong xây dựng CSDL quốc gia về BH, các đơn vị chuyên môn chủ động và nghiêm túc triển khai đúng theo kế hoạch và đạt được hiệu quả”- Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn yêu cầu.

Riêng đối với ứng dụng VssID - BHXH số - Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn cho rằng, cần tiếp tục nghiên cứu kỹ, triển khai đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp trên ứng ứng VssID để tăng thêm tiện ích cho người sử dụng. Ngoài ra, cần tiếp tục hoàn thiện, bổ sung, nâng cấp các tiện ích theo kế hoạch đã xây dựng, đồng thời nghiên cứu đánh giá hiệu quả khi người dùng sử dụng các tiện ích trên ứng dụng VssID...

Vũ Thanh Xuyên - Tuấn Thành

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều