Triển vọng tăng trưởng kinh tế trong trung hạn của Việt Nam

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings (Mỹ) vừa dự báo tăng trưởng kinh tế trong trung hạn của Việt Nam có nhiều tín hiệu thuận lợi, ở mức khoảng 7%. 

Ảnh minh họa: Thành Đạt

Theo TTXVN, Việt Nam có khả năng cạnh tranh về chi phí, lực lượng lao động có trình độ so với các nước khác và tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực và toàn cầu. Điều này báo hiệu tích cực rằng dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vẫn tiếp tục mạnh, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu đang được đa dạng hóa.

Tại Việt Nam, vốn FDI thực hiện trong năm 2022 là 22,4 tỷ USD (khoảng 6% GDP), tăng so với mức 19,7 tỷ USD của năm 2021 và vốn FDI thực hiện trong 11 tháng đầu năm 2023 là 20,2 tỷ USD.

Việc Việt Nam và Mỹ nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện tháng 9/2023 có thể tạo điều kiện thuận lợi hơn cho dòng vốn FDI và thương mại của Mỹ đổ vào Việt Nam. Theo Fitch Ratings, nguồn tài chính từ bên ngoài đổ về Việt Nam cũng được cải thiện, khi dự trữ ngoại hối của Việt Nam tính đến cuối tháng 9/2023 đạt 89 tỷ USD, sau khi giảm mạnh năm 2022.

Fitch Ratings cũng nâng hạng tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn (IDR) của Việt Nam lên mức BB+, phản ánh triển vọng tăng trưởng trung hạn thuận lợi nhờ dòng vốn FDI mạnh mà Fitch Ratings cho rằng sẽ giúp cải thiện cơ cấu tín dụng của Việt Nam.

Fitch cho rằng tuy lĩnh vực bất động sản bất ổn, nhu cầu bên ngoài suy yếu và một số yếu tố gây ra những khó khăn cho kinh tế Việt Nam trong ngắn hạn, nhưng những trở ngại này khó có thể ảnh hưởng triển vọng kinh tế vĩ mô trong trung hạn và các chính sách, biện pháp hiệu quả về quản lý rủi ro trong ngắn hạn.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều