Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng của phục hồi kinh tế hậu COVID-19

Ngày 25/2, Chính phủ Việt Nam và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế "Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm: Bài học từ kinh nghiệm quốc tế", với sự tham dự của các nhà lãnh đạo và học giả thế giới, chia sẻ kinh nghiệm trong việc thúc đẩy những thay đổi chính sách, tài chính và thể chế nhằm mang lại sự phục hồi kinh tế xanh, sạch và bao trùm hậu COVID-19.

Hội nghị diễn ra đúng thời điểm Việt Nam đang trong quá trình phục hồi nền kinh tế hậu COVID-19 theo cách tạo ra tăng trưởng, việc làm, bền vững và bao trùm. Hội nghị cũng cung cấp một nền tảng cho các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan khác chia sẻ tầm nhìn, kiến thức và thực tiễn tốt nhất liên quan đến kích thích kinh tế xanh, phục hồi kinh tế hậu COVID-19, hành động vì khí hậu, kinh tế tuần hoàn, quản trị tiên tiến và toàn diện, tài chính và đầu tư xanh.

Bên lề Hội nghị, bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam đã có những trao đổi với báo chí về các nội dung Hội nghị bàn thảo.

Bà Caitlin Wiesen, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam. Ảnh: TTXVN 
Xin bà chia sẻ mục đích của Hội nghị quốc tế "Thúc đẩy phục hồi kinh tế xanh và bao trùm: Bài học từ kinh nghiệm quốc tế"?

Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng khi tìm cách phục hồi hậu COVID-19 bằng việc tạo ra tăng trưởng, nhiều việc làm, bền vững và bao trùm.

Trước mắt, Việt Nam phải đối mặt với ba thách thức chiến lược, đó là: giải quyết tác động môi trường từ tăng trưởng (rủi ro về khí hậu, thiên tai, môi trường và sức khỏe, cũng như suy thoái tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học) bằng cách hướng tới một mô hình kinh tế năng suất và chống chịu tập trung vào tái tạo thiên nhiên và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên trong một nền kinh tế tuần hoàn trung hòa carbon.

Tăng trưởng và bền vững bao trùm, bao gồm điều chỉnh khung pháp lý và đảm bảo thực thi chính sách để bảo vệ quyền của các nhóm dễ bị tổn thương và tiếp cận công bằng với các dịch vụ cơ bản, cơ hội kinh tế, để không ai bị bỏ lại phía sau, giảm thiểu bất bình đẳng, giảm nghèo đa chiều và dễ bị tổn thương, cũng như xây dựng một xã hội công bằng cho tất cả mọi người.

Ưu tiên các khoản đầu tư bền vững và có trách nhiệm hơn, thúc đẩy khả năng cạnh tranh xuất khẩu, bao gồm việc tạo ra các hệ thống sản xuất carbon thấp và thị trường ngách, bằng việc thúc đẩy đổi mới, các kỹ năng liên quan đến các ngành công nghiệp lần thứ 4, bao gồm cả đối với phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ, như là chìa khóa để khởi động lại tăng trưởng năng suất và thu nhập, tiếp cận các nguồn tài chính dài hạn phù hợp.

Khi tìm kiếm những chuyển đổi cần thiết để giải quyết ba thách thức nêu trên, Chính phủ nhận thấy sự cần thiết của đổi mới quản trị trong toàn bộ Chính phủ và toàn xã hội. Điều này bao gồm quản trị mang tính dự đoán, thích ứng và nhanh nhạy, hay còn gọi là "quản trị 3A".

Để giải quyết những nỗ lực cần thiết trên nhiều lĩnh vực và chủ đề, Hội nghị sẽ quy tụ các nhà phát triển quốc gia và toàn cầu để chia sẻ kinh nghiệm thực tế trong việc giải quyết thay đổi chính sách và thể chế trong bối cảnh toàn cầu đầy thách thức.

Với tư cách là mạng lưới phát triển toàn cầu của Liên hợp quốc, ủng hộ sự thay đổi và kết nối các quốc gia về tri thức, kinh nghiệm và nguồn lực, UNDP rất vui mừng được hợp tác với Chính phủ Việt Nam tổ chức Hội nghị quốc tế này, quy tụ các nhà lãnh đạo và học giả trên thế giới để chia sẻ kinh nghiệm của các nước trong việc thúc đẩy chính sách, tài chính và thay đổi thể chế để mang lại sự phục hồi kinh tế xanh, sạch và bao trùm hậu COVID-19.

Xin bà cho biết Hội nghị sẽ tập trung vào những nội dung gì?

 

Hội nghị cung cấp nền tảng cho các nhà hoạch định chính sách và các bên liên quan khác chia sẻ tầm nhìn, kiến thức và thực tiễn tốt nhất liên quan đến kích thích kinh tế xanh, phục hồi kinh tế hậu COVID-19, hành động khí hậu, nền kinh tế tuần hoàn, quản trị tiên tiến và toàn diện, tài chính xanh và đầu tư.

Hội nghị sẽ giải quyết các vấn đề phát triển cơ bản hiện nay mà Việt Nam đang phải đối mặt, bao gồm: Đảm bảo khả năng phục hồi và khả năng phục hồi xanh; tăng cường vai trò của chính phủ trong việc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo và nền kinh tế tuần hoàn, phù hợp với các cam kết COP26 đầy tham vọng của Việt Nam; kích thích sự đổi mới và chuẩn bị lực lượng lao động cho các việc làm trong tương lai; thúc đẩy sự phục hồi bền vững thông qua thương mại, đầu tư và đổi mới.

Hội nghị kéo dài một ngày sẽ có ba phiên với các bài phát biểu quan trọng và các cuộc thảo luận. Phiên 1 sẽ tập trung vào "Phục hồi xanh và khả năng phục hồi", những biện pháp mà các nước đã làm để giải quyết và đưa ra các quyết định khó khăn trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn, xanh, carbon thấp; và những cơ hội để thúc đẩy các quốc gia chuyển đổi sang năng lượng sạch.

Phiên 2 về "Thương mại, đầu tư và đổi mới để phục hồi bền vững" sẽ thảo luận về cách Việt Nam nên điều chỉnh cách tiếp cận đối với các hiệp định thương mại và FDI để thúc đẩy mô hình tăng trưởng bền vững, bao trùm, khuyến khích đổi mới và năng suất lao động trong nước.

Phiên 3 tập trung vào "Tăng cường vai trò của Chính phủ trong việc thúc đẩy sự phục hồi xanh và phục hồi toàn diện". Các đại biểu sẽ thảo luận để tìm ra câu trả lời cho các câu hỏi: Việt Nam có thể học hỏi gì từ kinh nghiệm của các nước khác về sức mạnh tổng hợp giữa thị trường cạnh tranh và các chính sách đổi mới của Chính phủ? Các quốc gia đã đưa ra những chính sách và cấu trúc quản trị nào để thúc đẩy tính bền vững và phục hồi toàn diện? Cách tiếp cận theo định hướng sứ mệnh có thể giúp Việt Nam đối phó với các vấn đề như Đồng bằng sông Cửu Long và nghèo đặc hữu ở vùng cao, vùng sâu vùng xa như thế nào?

Hội nghị quốc tế sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo tư tưởng và nhà hoạch định chính sách nổi tiếng trong nước và quốc tế. Tổng Giám đốc UNDP Achim Steiner sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị cùng với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Giáo sư Joseph E. Stiglitz – từng đoạt giải Nobel về kinh tế năm 2001, Phó Tổng thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNTAD) Isabelle Durant, Giám đốc điều hành Quỹ khí hậu xanh (GCF) Yannick Glemarec, Giáo sư Đại học Tổng hợp London Mariana Mazzucato, lãnh đạo các Bộ: Ngoại giao, Kế hoạch và Đầu tư, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và các diễn giả từ các quốc gia, đối tác phát triển quan trọng bao gồm Botswana, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Singapore và Nam Phi.

Xin trân trọng cảm ơn bà!

Theo Việt Đức (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều