Vinachem đang "ngập trong bể nợ"

Báo cáo của Vinachem với Bộ Công Thương cho thấy, 4 dự án Đạm Ninh Bình; Đạm Hà Bắc; DAP - Vinachem; DAP 2 - Lào Cai đang là nguyên nhân khiến Tập đoàn này gặp nhiều khó khăn với các khoản nợ dài hạn hàng ngàn tỉ đồng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam. 

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đang ngập trong bể nợ với khoản nợ lên tới gần 8.600 tỉ đồng. Hiện Tập đoàn này vẫn loay hoay chưa tìm ra lối thoát trong trập trùng khó khăn. 

Trong đó, DAP 2 - Vinachem Lào Cai nợ 1.736 tỷ đồng; Đạm Hà Bắc nợ 3.952 tỷ đồng; Đạm Ninh Bình còn nợ 2.698 tỷ đồng; DAP - Vinachem còn nợ 201 tỷ đồng. Đó là chưa kể hàng trăm tỉ đồng nợ lãi quá hạn tại ngân hàng này. Ngoài ra, Tập đoàn còn nợ Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam hàng nghìn tỉ đồng nữa.

Trong khi đó, các khoản nợ lưu động cũng lên tới ngàn tỉ khi Vinachem báo cáo vay 1.184 tỉ đồng tại BIDV và Vietcombank. Ngoài ra nhiều ngân hàng khác cũng đang là chủ nợ hàng trăm tỉ của các dự án thuộc Vinachem. 

Trong bối cảnh khó khăn như hiện nay, số nợ của Tập đoàn sẽ còn tiếp tục tăng cao bởi không những không trả được lãi gốc, tiền lãi quá hạn cũng tăng với tốc độ khá cao. 

Ngoài ra, các khoản nợ ngân hàng nước ngoài cũng là một khó khăn nữa khiến Vinachem "chìm trong bể nợ" mà không có một chiếc phao cứu sinh nào buông ra. Kéo theo đó là việc các nhà thầu thực hiện các dự án của Vinachem không có tiền giải ngân để tiếp tục triển khai.

"Họa vô đơn chí" vì khó khăn càng chồng chất khi các ngân hàng nhận thấy  khả năng thu hồi vốn rót cho Vinachem không mấy khả thi, bởi vậy việc tiếp tục cho vay hoặc tiếp tục giải ngân rất nhỏ giọt cùng nhiều điều kiện ràng buộc hơn.  

Trước những khó khăn như vậy, Vinachem đã đề xuất hàng loạt  giải pháp như đề nghị Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng xem xét; đề nghị giãn nợ; giảm lãi gốc và không phạt lãi quá hạn...

Theo PV/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều