Vốn điều lệ tăng thêm 10%, tạo đà để TPBank đạt mục tiêu tăng 32% lợi nhuận trong năm nay

(Mặt trận) - Nguồn vốn bổ sung sẽ giúp TPBank tăng thêm hệ số an toàn vốn, nâng cao năng lực tài chính và mở rộng hoạt động kinh doanh nhằm đạt mục tiêu tăng 32% lợi nhuận trước thuế trong năm nay.
 

Ngân  hàng Nhà nước vừa có văn bản số 4376/NHNN-TTGSNH ngày 18/6/2021 chấp thuận cho TPBank được tăng vốn điều lệ thêm 1.000 tỷ đồng, nâng tổng số vốn điều lệ của ngân hàng lên hơn 11.716 tỷ đồng. Số vốn tăng thêm sẽ được huy động thông qua hình thức chào bán cổ phiếu riêng lẻ đã được Đại hội đồng cổ đông ngân hàng phê duyệt cuối tháng 4 vừa qua. 

Việc tăng vốn điều lệ lần này sẽ tiếp tục giúp TPBank củng cố thêm hệ số an toàn vốn CAR, nâng cao năng lực doanh nghiệp và tăng khả năng đề kháng của ngân hàng trước những khó khăn của nền kinh tế, đặc biệt khi TPBank đã hoàn thiện và áp dụng cả 3 trụ cột theo chuẩn Basel II. Nguồn vốn bổ sung cũng sẽ giúp ngân hàng có nền tảng vững chắc để đạt mục tiêu 5.800 tỷ đồng lợi nhuận trong năm nay, tăng 32% so với năm 2020.

Báo cáo kết quả kinh doanh quý I cho thấy tổng tài sản của TPBank tăng 22,38% so với cùng kỳ năm trước, đạt hơn 216 nghìn tỷ đồng. Huy động trên thị trường 1 đạt hơn 144 nghìn tỷ đồng, tăng 36,06%. Tốc độ tăng trưởng nhanh về tổng tài sản và huy động đã củng cố thêm nền tảng vốn cho ngân hàng, tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh mở rộng.

Tổng thu nhập hoạt động của TPBank trong thời gian này đạt xấp xỉ 2.800 tỷ đồng, tăng 15,17% so với quý I/2020. Trong quý I, ngân hàng ghi nhận mức lợi nhuận trước thuế đạt hơn 1.422 tỷ đồng, tăng 40,87% so với cùng kỳ năm trước.

Thu nhập thuần từ dịch vụ trong thời gian qua đã trở thành một trong những điểm sáng lớn cho thấy sự đa dạng hóa nguồn thu của ngân hàng đang phát huy hiệu quả cao. Thu nhập thuần từ dịch vụ của TPBank trong 3 tháng đầu năm tăng xấp xỉ 80% so với cùng kỳ năm trước.

Với sự nhảy vọt về tăng trưởng lợi nhuận trong quý I, TPBank tiếp tục ghi tên vào nhóm các ngân hàng có hiệu quả sử dụng vốn cao nhất trong hệ thống. Tỷ suất sinh lời trên tổng tài sản (ROA) của ngân hàng đạt 2,16%, trong khi đó tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 26,24%. Hiệu quả sử dụng vốn của TPBank trong quý I vừa qua cũng được phản ánh rõ nét hơn trong nỗ lực tối ưu hóa đồng vốn, với tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) đã giảm từ 39,69% cuối năm 2020 xuống còn 35,2%.

Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVS) trong báo cáo phân tích về ngân hàng mới đây cũng đã đưa ra nhận định TPBank sẽ có triển vọng kinh doanh lạc quan trong năm 2021.

“Bên cạnh nền tảng ngân hàng kỹ thuật số ưu việt, chúng tôi thích TPBank với sự kết hợp của các tỷ lệ thanh khoản và vốn tốt, triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt, ROAE mạnh mẽ và chất lượng tài sản cải thiện,” báo cáo của BVS nhấn mạnh.

HN

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều