Xét xử “Đại án DONGABank”: Bài học đắt giá về tài sản thế chấp và “số phận” Dự án Khu đô thị Mỹ Gia, Khánh Hòa

(Mặt trận) - Dự kiến ngày 19/11/2020 tới đây, vụ án Trần Phương Bình và đồng phạm bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” sẽ được đem ra xét xử. Tuy nhiên, những vấn đề về pháp lý của Dự án Khu đô thị Mỹ Gia liên quan đến vụ án đang bị các cơ quan chức năng kê biên đang làm “nóng” dư luận.

Phối cảnh Dự án Khu đô thị Mỹ Gia. Ảnh: cafeland.vn

Theo đó, năm 2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đề nghị tỉnh Khánh Hòa không làm các thủ tục mua bán, chuyển nhượng 754 lô đất ở Khu đô thị Mỹ Gia, thành phố Nha Trang.

Những lô đất không làm các thủ tục mua bán, chuyển nhượng nằm ở gói 1 (rộng 17,9 ha, gồm 588 lô liền kề, 36 lô biệt thự) và một phần gói 2 (rộng 15.000 m2, gồm 130 lô liền kề) thuộc Khu đô thị Mỹ Gia. Việc chuyển nhượng hoàn toàn bất hợp pháp khi chưa có ý kiến của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an.

Việc kê biên tài sản này nhằm mục đích điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á theo quyết định khởi tố ngày 9/12/2016.

Theo tìm hiểu của PV, ngày 25/8/2020, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký ban hành văn bản số 8704/UBND-NC ngày 25/8/2020 gửi Tòa án nhân dân TP.HCM trả lời về các vấn đề liên quan đến gói 1 và 1.500m2 gói 2 Dự án Khu đô thị Mỹ Gia, xã Vĩnh Thái, thành phố Nha Trang là tài sản đang bị kê biên trong vụ án.

Cụ thể, ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngày 05/6/2017, UBND tỉnh có Thông báo số 322/TB-UBND (kết luận của UBND tỉnh về việc nghe báo cáo các nội dung liên quan về đầu tư xây dựng các ô đất cây xanh và một số ô đất khác tại Khu đô thị Mỹ Gia); trong đó có nội dung “Trước mắt, tạm dừng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng, chấp thuận chủ trương đầu tư tại dự án Khu đô thị Mỹ Gia cho đến khi Công ty Cổ phần Phát triển đô thị Vĩnh Thái và các nhà đầu tư hoàn thiện giải pháp thiết kế, cam kết tiến độ và phương án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cho toàn bộ diện tích Khu đô thị Mỹ Gia”.

Để làm rõ hơn lý do dừng việc chuyển nhượng, ông Nguyễn Tấn Tuân cho rằng, tại Điều 2 Quyết định số 3590/QĐ-UB ngày 28/12/2004 của UBND tỉnh Khánh Hòa quy định “Chủ đầu tư có trách nhiệm đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị hoàn chỉnh theo đúng quy hoạch được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt và bàn giao lại cho các tổ chức có chức năng quản lý, khai thác các công trình cộng cộng”.

“Vì vậy, căn cứ theo nội dung quy định nêu trên, đồng thời xét nội dụng báo cáo của Sở Xây dựng tại văn bản số 1540/SXD-HTKT ngày 12/5/2017 về khớp nối hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị Mỹ Gia, tổng hợp tình hình triển khai thực hiện dự án (chưa hoàn thành đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị hoàn chỉnh theo đúng kế hoạch được duyệt) và báo cáo của các Sở, ngành liên quan, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo triển khai các thủ tục có liên quan của dự án, trong đó có nội dung tạm dừng việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án Khu đô thị Mỹ Gia.

Ngoài ra, theo nội dung báo cáo của Sở Xây dựng tại công văn số 1590/SXD-KTXD, gói 1 hiện tại còn lại khoảng 2ha chưa thực hiện được công tác bồi thường giải tỏa. Vì vậy, Gói 1 – Khu đô thị Mỹ Gia không đủ điều kiện chuyển nhượng một phần dự án theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 49 Luật Kinh doanh bất động sản 2014” - Nội dung văn bản nêu.

Bên cạnh đó, tại văn bản số 8704/UBND-NC, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân còn khẳng định: “Về pháp lý hiện tại, Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vĩnh Thái là chủ đầu tư của dự án Khu đô thị Mỹ Gia (ngoại trừ các Gói 3, Gói 5 và Gói 7A đã được chuyển nhượng cho các chủ đầu tư khác để tiếp tục đầu tư kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản tại thời điểm thực hiện chuyển nhượng). Vì vậy, việc Công ty TNHH Xây dựng và Đô thị Thái An đề nghị được triển khai thực hiện đầu tư xây dựng đối với Gói 1 và một phần Gói 2 thuộc dự án Khu đô thị Mỹ Gia tại xã Vĩnh Thái Nhà là không có cơ sở xem xét, giải quyết”.

Văn bản trên còn nêu rõ: “Theo hồ sơ đất đai lưu tại Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa thì Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vĩnh Thái là pháp nhân được UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án Khu đô thị Mỹ Gia. Do đó, không có cơ sở để thực hiện việc bàn giao đất từ Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vĩnh Thái sang Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển đô thị Thái An”.

Trước đó, báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa tại văn bản số 2132/VPĐKĐĐ-NV ngày 11/6/2018, ông Nguyễn Văn Thông – Phó Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa có nêu: “Qua kiểm tra hồ sơ địa chính, số sổ theo dõi đăng ký thế chấp, Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa không có hồ sơ đăng ký thế chấp liên quan đến Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển đô thị Thái An và Ngân hàng TMCP Đông Á đối với tài sản bảo đảm (Gói số 1 Khu đô thị Mỹ Gia; 1,5ha nền đất ở đã hoàn chỉnh hạ tầng thuộc Gói số 2 và 4.000m2 đất ở tương đương 40 lô đất tái định cư của Dự án khu đô thị Mỹ Gia).

Việc xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất liên quan đến Gói số 1 Khu đô thị Mỹ Gia; Gói số 2 (1,5ha) và 4.000m2 tái định cư của Dự án án Khu đô thị Mỹ Gia nêu trên phải chờ kết quả điều tra của Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an và phải đáp ứng điều kiện theo quy định của pháp luật”.

Bày tỏ quan điểm với tư cách là người có quyền lợi liên quan tới Gói 1 và 1,5ha Gói 2 trong vụ án do Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vĩnh Thái làm chủ đầu tư hiện đang bị các cơ quan chức năng tiến hành kê biên vì có liên quan đến Công ty TNHH Xây dựng và Phát triển đô thị Thái An và phần thiệt hại mà Thái An gây ra cho Ngân hàng TMCP Đông Á trong vụ án này, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Vĩnh Thái Bùi Trang Đài kiến nghị với cấp Tòa sơ thẩm Tòa án nhân dân TPHCM và các cơ quan tiến hành tố tụng cần nghiên cứu để hủy bỏ biện pháp kê biên đối với Gói 1 và Gói 1,5ha Gói 2 Dự án Khu đô thị Mỹ Gia và giao lại cho Công ty Vĩnh Thái tiếp tục thực hiện quyền và nghĩa vụ của chủ đầu tư dự án, đồng thời chấp nhận cho Công ty Vĩnh Thái thanh lý hợp đồng khung 03 với Công ty Thái An.

Theo đó, kiến nghị Công ty Vĩnh Thái đưa ra là tạm thời thanh toán khoản tiền mà Công ty Thái An đã đầu tư vào Gói 1 là gần 64 tỷ đồng để Công ty Thái An khắc phục hậu quả cho Ngân hàng Đông Á đưa vào lưu thông sinh lời, trả cho người gửi tiền thay vì sử dụng tiền của Nhà nước và xã hội để bù đắp thiệt hại do các bị cáo gây ra;

Hai là, Công ty Vĩnh Thái cũng đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tạo điều kiện để chủ đầu tư dự án hoàn tất hạ tầng kỹ thuật, bàn giao công trình công cộng cho tỉnh Khánh Hòa để ổn định dân sinh và khai thác kinh doanh theo Giấy chứng nhận đầu tư, đảm bảo phù hợp pháp luật và khả thi về thực tiễn.

Ba là, trong trường hợp không giải quyết các vấn đề được nêu trong vụ án hình sự, Công ty Vĩnh Thái  đề nghị cho phép tách phần dân sự liên quan đến Gói 1 và 1,5ha Gói 2 của Dự án ra khỏi Vụ án để xử lý theo thủ tục dân sự.

Bốn là, Công ty Vĩnh Thái đề nghị các cơ quan nhà nước có thẩm quyền bảo vệ quyền lợi cho Công ty Vĩnh Thái là bên ngay tình liên quan đến 29% vốn góp của Công ty Bách Việt tại Công ty Vĩnh Thái liên quan trong vụ án.

Tạp chí Mặt trận sẽ tiếp tục thông diễn biến phiên xét xử nêu trên.

(*) Bài viết nhằm hưởng ứng Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021 do Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Phan Anh Tuấn

Nguồn tham khảo:

https://zingnews.vn/bo-cong-an-phong-toa-754-lo-dat-o-khu-do-thi-my-gia-post830810.html

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều