Đoàn công tác Tạp chí Mặt trận dâng hương tại Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

(Mặt trận) - Ngày 21/6/2024, đoàn công tác của Tạp chí Mặt trận, cơ quan của Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do đồng chí Trương Thành Trung - Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc (ở thị trấn Đồng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh). Tham gia dâng hoa, dâng hương cùng đoàn có Phó Tổng Biên tập Nguyễn Văn Dũng, Trần Bảo Trung và các cán bộ, phóng viên, người lao động của Tạp chí Mặt trận.
Đoàn công tác của Tạp chí Mặt trận tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Ngã ba Đồng Lộc. 

Đây là đợt sinh hoạt chính trị về nguồn, hướng về “miền đất lửa” đầy ý nghĩa của cán bộ, phóng viên, người lao động Tạp chí Mặt trận, hướng tới kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), 56 năm ngày Chiến thắng Đồng Lộc (24/7/1968 - 24/7/2024), 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam ( 21/6/1925 – 21/6/2024) và Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam lần thứ X nhiệm kỳ 2024 -2029.

Qua chuyến đi về địa chỉ đỏ này, Ban biên tập Tạp chí Mặt trận mong muốn tất cả mọi người, đặc biệt những người làm việc tại Tạp chí Mặt trận phải gìn giữ truyền thống “uống nước nhớ nguồn”.

Các thành viên trong đoàn đặt vòng hoa, dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc.

Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận Trương Thành Trung cùng đoàn đã đặt vòng hoa, dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ thanh niên xung phong toàn quốc - nơi ghi danh hơn 4.000 liệt sĩ thanh niên xung phong trong cả nước.

Khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc.

Các thành viên trong đoàn đã kính cẩn nghiêng mình, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với công lao to lớn của các Anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Ngã ba Đồng Lộc nằm ở vị trí giao điểm của Quốc lộ 15A và Tỉnh lộ 2 (Hà Tĩnh).

Trong những năm tháng kháng chiến chống Mỹ, mọi con đường chi viện từ Bắc vào Nam đều phải đi qua nơi đây. Chính vì sự hiểm yếu này mà không quân Mỹ đã liên tục cho máy bay ném bom đánh phá Đồng Lộc, nhằm mục đích cắt đứt huyết mạch giao thông của quân dân ta hướng về miền Nam. Vì thế, Đồng Lộc còn được mệnh danh là “tọa độ chết”.

Trong những ngày gian khó đó, với tinh thần xả thân quên mình “sống bám cầu bám đường, chết kiên cường dũng cảm”, hơn 16.000 thanh niên xung phong cùng các lực lượng khác như bộ đội pháo binh, dân quân tự vệ, công an đã ngày đêm phá bom, mở đường cho xe tiến vào Nam.

Tổng Biên tập Tạp chí Mặt trận Trương Thành Trung dâng hương, dâng hoa tri ân tại khu mộ 10 nữ Anh hùng liệt sĩ thanh niên xung phong Ngã ba Đồng Lộc

Sau mỗi lần bom địch đánh phá, hố bom lại nham nhở mặt đường, rất khó khăn cho xe qua lại. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10/1968 không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại. Hồi 17 giờ ngày 24/7/1968, Tiểu đội 4 thanh niên xung phong gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 22 được lệnh ra Ngã ba Đồng Lộc san lấp hố bom và sửa chữa để cho xe vượt qua đoạn đường độc đạo này. Bỗng một tốp máy bay phản lực bất thình lình quay lại sau một vài giây và ào ạt trút bom.

Sau trận oanh tạc, chỉ còn một hố bom sâu hoắm, không nghe thấy tiếng người. Cả 10 cô gái đã hy sinh. Ngày 7/6/1972, các chị đã được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

* Chiều cùng ngày, tại Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh, đoàn công tác của Tạp chí Mặt trận đã tổ chức trao tặng kinh phí trị giá 120 triệu đồng và 50 thùng sữa hỗ trợ cho người lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Tổng Biên tập Trương Thành Trung phát biểu tại buổi gặp mặt Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh.

Đây là hoạt động thiết thực Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024) và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029; đồng thời cũng là hoạt động thiết thực với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cán bộ, phóng viên, người lao động Tạp chí Mặt trận.

Đại diện Ban Biên tập trao tặng kinh phí trị giá 120 triệu đồng và 50 thùng sữa hỗ trợ cho người lao động khó khăn trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thay mặt Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Trọng - Phó Chủ tịch đã cảm ơn sự đồng hành của Tạp chí và các nhà tài trợ đã quan tâm, hỗ trợ công nhân, người lao động khó khăn Hà Tĩnh. Liên đoàn Lao động tỉnh sẽ trao tận tay những món quà của Tạp chí và các nhà tại trợ đến công nhân, người lao động khó khăn trong tỉnh. Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đồng chí Tổng Biên Tập, các đồng chí Phó Tổng Biên tập cùng anh em phóng viên Tạp chí.

Tuyết Mai

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều