Sự cố tăng điện áp ở Hà Nội, nhiều điều hòa, sạc điện thoại bị chập cháy

Tại một số khu vực Hà Nội đã xảy ra tình trạng điện áp tăng vọt, khiến nhiều gia đình bị cháy, chập thiết bị điện.
 Sự cố đã khiến thiết bị điện của nhiều gia đình bị hư hỏng. Ảnh: NDCC
Khoảng đầu giờ chiều nay (4.7), nhiều nơi ở Hà Nội như quận: Hà Đông, Thanh Xuân, Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Đống Đa… thậm chí, nhiều gia đình ở huyện Gia Lâm cũng xảy ra tình trạng mất điện.

Tình trạng mất điện kéo dài hơn 1 tiếng đồng hồ, lại diễn ra vào thời điểm nắng nóng nhất trong ngày ảnh hưởng không nhỏ đến việc sinh hoạt của người dân. Không chỉ xảy ra tình trạng mất điện kéo dài, có nơi còn xảy ra sự cố điện áp tăng vọt làm hư hại một số thiết bị điện của người dân.

Chị Lương Thị Khương (Tổ dân phố Giày Da Yên Viên, xã Yên Viên, huyện Gia Lâm Hà Nội) cho biết máy điều hòa của gia đình cũng bị hỏng sau sự cố mất điện. Gia đình chị Khương bị mất điện từ 13h đến 15h chiều mới có điện trở lại. Sau khi có điện, hệ thống điều hòa không thể hoạt động.

Chị Khương cho biết khi đang sử dụng bình thường thì điều hòa phát nổ, sau đó mất nguồn. Cùng lúc đó máy tính đang sử dụng cũng tự ngắt. Sau khi có điện và ổn định trở lại, chị bật lại điều hòa thì đã không lên, còn chiếc máy tính vẫn có thể sử dụng bình thường.

"Ngày mai tôi sẽ gọi thợ đến để kiểm tra, hiện điều hòa không hoạt động được, không biết có bị cháy hay không", chị Khương nói.

 Chiếc điều hòa của chị Khương đã bị cháy do sự cố điện.
Chung cảnh bị cháy thiết bị điện, chị Phạm Quỳnh Anh (Nam Từ Liêm) cho biết, trưa cùng ngày, chị có sạc điện thoại tại nhà. Khi sự cố xảy ra, bỗng dưng sạc điện thoại phát nổ, tóe lửa và cháy đen củ sạc. Rất may khi đó chị chỉ sạc điện thoại chứ không vừa sạc vừa dùng.

Ban đầu, chị chỉ nghĩ do sạc điện thoại nhưng khi đọc báo và xem trên mạng mới biết do điện tăng áp dẫn đến cháy nổ. Khi đó, chiếc quạt chị đang sử dụng cũng dừng và không thể sử dụng lại.

Tương tự, khi đang ngồi làm việc, anh Nguyễn Văn Định (ở HH Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) thấy toàn bộ đèn, máy tính,… tắt phụt. Di chuyển ra hàng lang, anh cũng thấy không gian tối om, thang máy không hoạt động. Đây là lần đầu tiên trong 6 năm kể từ khi sinh sống tại đây anh gặp tình trạng cắt điện không báo trước.

Theo anh Định, thông thường khi có sự cố hoặc vấn đề nào đó, ban quản lý tòa nhà sẽ đọc loa thông báo tới cư dân. Tuy nhiên, hôm nay, trước và sau khi sự cố mất điện diễn ra, các cư dân đều không nhận được thông báo gì cả.

 "Ban đầu tôi tưởng mình quên chưa đóng tiền điện nên bị cắt điện nhưng khi thấy xung quanh tầng và tòa bên cạnh đều mất điện thì tôi nghĩ có sự cố xảy ra.

Trước đó tôi vừa đặt mua đồ ăn qua mạng nên đành phải hẹn shipper giao hàng lúc khác vì thang máy không hoạt động. Tôi không thể di chuyển vì nhà ở trên tầng 30, nếu đi thang bộ xuống sẽ rất mất sức", anh Định nói.

Cũng theo ghi nhận của phóng viên trên một số diễn đàn mạng xã hội, nhiều người cũng gặp phải sự cố về vấn đề điện áp gây hư hỏng thiết bị điện và ảnh hưởng đến sinh hoạt khi thời tiết nắng nóng. Nhiều người cũng đặt câu hỏi với những thiệt hại gặp phải có được phía điện lực bồi thường thiệt hại.

Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chiều 4.7, hệ thống điện miền Bắc xuất hiện hiện tượng dao động điện áp dẫn tới ảnh hưởng cung cấp điện của một số khách hàng. 

"Nguyên nhân ban đầu được xác định do thời tiết nắng nóng, tiêu thụ điện tăng cao và một số tổ máy phát điện bị sự cố gây dao động điện áp, sau đó gián đoạn cung cấp điện một số khách hàng ở phía Bắc", văn bản của Tập đoàn Điện lực Việt Nam nêu.

Sau sự cố, Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia đã tích cực phối hợp với các đơn vị vận hành nguồn và lưới điện khắc phục sự cố, khôi phục cung cấp điện trở lại nhanh nhất cho khách hàng. 

Tới 15h cùng ngày, toàn bộ các khách hàng bị gián đoạn cung cấp điện đã được khôi phục cung cấp điện và hệ thống điện miền Bắc vận hành ổn định trở lại.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam "mong nhận được sự thông cảm và chia sẻ của các khách hàng" về sự cố trên.

Theo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều