20 sự thật bất ngờ về các nhóm máu

Những cặp đôi cùng nhóm máu O sẽ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc hơn là một trong nhiều điều thú vị về máu của con người.

1. Cần đến 1.120.000 con muỗi để có thể hút hết máu của một người trưởng thành.

2. Để máu có thể lưu thông khắp cơ thể, trái tim phải tạo ra áp lực đến mức nó có thể giải phóng một dòng máu cao tới 0,9m.

3. Một con người có thể sống mà không cần mạch đập. Vào năm 2012, các bác sĩ đã cài đặt một thiết bị trong cơ thể Craig Lewis, 55 tuổi, cho phép máu lưu thông khắp cơ thể mà không cần mạch đập.

4. Stan Larkin đã sống 555 ngày không có trái tim để chờ đợi được cấy ghép tim. Trái tim nhân tạo của anh nặng 6 kg và được anh đeo balo sau lưng. Thậm chí anh còn có thể chơi bóng rổ với trái tim nhân tạo đeo trên lưng.

5. Lượng máu lưu thông của cơ thể trong 25 ngày xấp xỉ bằng mực nước của một bể bơi cỡ trung bình.

6. Một người mất 40% máu vẫn có thể sống sót nếu được truyền máu kịp thời.

7. 21% các cơn đau tim thường xảy ra vào thứ Hai. Và số ca đau tim xảy ra vào thứ 6 đạt vị trí cao thứ 2. Các nhà khoa học cho rằng lý do là một lượng lớn các loại hormone gây căng thẳng bị tiết ra vào đầu tuần.

8. Nhịp tim ảnh hưởng đến tâm trạng của con người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu hiện tượng này trong quá trình một người đàn ông được gắn một trái tim mới. Sau cuộc phẫu thuật, tâm trí, cảm xúc và hành động của anh thay đổi hoàn toàn.

9. Để giảm nguy cơ đau tim, bạn phải thức dậy từ từ vào buổi sáng và giảm cường độ tập luyện vào buổi tối.

10. Nước dừa có thể thay thế huyết tương nhờ các thành phần tương tự của chúng.

 

11. Nhóm máu cũng là một lý do cho tình trạng ly dị. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng có mối liên hệ giữa nhóm máu của vợ/chồng và tỷ lệ ly hôn. Những cặp đôi nhóm máu O sẽ có cuộc sống viên mãn hơn. Và các đôi vợ chồng ly hôn thường có sự kết hợp là: A + AB hoặc A + O.

12. Nhóm máu có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Những người có nhóm máu O rất dễ mắc các bệnh tim mạch. Bên cạnh đó, họ cũng dễ bị ung thư da hoặc béo phì.

13. Những người có nhóm máu A nên chú ý đến mức độ cholesterol trong máu vì họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành.

14. Những người có nhóm máu B nên chú ý vì họ dễ bị tiểu đường và ung thư tuyến tụy.

15. Những người có nhóm máu AB nên quan tâm tới trí nhớ và sự tập trung vì khả năng suy giảm nhận thức ở những người nhóm máu AB cao hơn 82% so với các nhóm máu còn lại.

16. Nước tăng lực thay đổi nhịp tim. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng nước tăng lực chứa lượng caffeine cao gấp 3 lần so với các loại đồ uống chứa caffein khác như cà phê hoặc soda. Loại nước uống này ảnh hưởng đến nhịp tim và có thể gây co giật hoặc tử vong.

 

17. Chế độ ăn uống theo nhóm máu có thể không hiệu quả. Các nhà khoa học từ Đại học Toronto đã chứng minh rằng chế độ ăn uống theo nhóm máu chưa đủ bằng chứng khoa học để đưa vào áp dụng rộng rãi.

18. Tại Nhật Bản, các ngành công nghiệp hàng hóa đặc biệt theo từng nhóm máu là: thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

19. Hiệu quả của hoạt động thể thao phụ thuộc vào nhóm máu. Một nghiên cứu được tiến hành vào năm 2017 đã chỉ ra rằng những người có nhóm máu O có sức chịu đựng tốt hơn những nhóm máu còn lại. Trong số những người chơi môn polo nước cần sự bền bỉ, không hề có ai thuộc nhóm AB. Và người có nhóm máu O chỉ thực sự đạt hiệu quả thể thao cao nếu vận động thường xuyên.

 

20. Ở Nhật Bản, mọi người tin rằng nhóm máu ảnh hưởng đến con người, đặc điểm tính cách và thành công của mỗi người trong công việc và các mối quan hệ cá nhân.

Tag:  nhóm máu, máu, sự thật bất ngờ   

 

Theo Trúc Anh/Báo Dân Việt (Brightside)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều