7 dấu hiệu cho thấy con người vẫn đang tiến hóa hằng ngày

Có thể bạn không nhận ra nhưng sự thật là loài người vẫn đang tiếp tục tiến hóa mỗi ngày. Dưới đây là những dấu hiệu chứng tỏ điều đó.

1. Răng khôn dần biến mất

Cấu tạo hàm của con người hiện nay nhỏ hơn tổ tiên ngày xưa. Răng của chúng ta cũng nhỏ hơn và nhiều người thậm chí không có răng khôn.

Chế độ ăn uống ngày nay bao gồm nhiều loại thức ăn mềm hơn, đó là lý do tại sao chúng ta không thực sự cần răng khôn và chiếc răng này trở nên không còn mấy công dụng. Vì thế theo ước tính của các chuyên gia, khoảng 35% dân số mới sinh sẽ không còn những chiếc răng ấy nữa.

2. Chiều cao trung bình tăng lên

 

Chiều cao trung bình của con người ngày càng tăng hơn theo thời gian. Trong vòng 100 năm qua, chiều cao trung bình của loài người đã tăng lên khoảng 10,1 cm.

Bên cạnh nguồn dinh dưỡng đầy đủ thì 1 yếu tố nữa khiến chiều cao con người tăng lên đó là sự tiến hóa trong bộ gene con người.

3. Con người ít lông hơn

 

Lượng lông trên cơ thể người hiện đại ngày nay ít hơn so với tổ tiên chúng ta. Và đương nhiên, số lông ít ỏi còn lại sẽ vẫn tiếp tục biến mất trong tương lai. Những nơi duy nhất không có thay đổi là đầu và nách.

Ngoài tóc giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, lông mi giúp ngăn mồ hôi rơi vào mắt, lông mũi giúp lọc không khí, râu để hấp dẫn phái đẹp... thì đa số phần lông khác như lông ngực không còn tỏ ra hữu dụng nữa, và sẽ bị loại bỏ trong chọn lọc tự nhiên.

4. Thở được trong môi trường không khí loãng

 

Những người ở Tây Tạng có thể sống ở môi trường khắc nghiệt và bằng cách nào đó họ có thể hít thở không khí với nồng độ oxy thấp. Điều này chỉ có thể nhờ sự tiến hoá.

Ngày nay, mỗi đứa trẻ Tây Tạng sinh ra đều có hàm lượng hemoglobin trong cơ thể thấp hơn bình thường. Điểm này chính là chìa khóa giúp họ có thể hô hấp dễ hơn trong điều kiện oxy loãng.

5. Người lớn có thể uống được sữa

 

Gene giúp con người tiêu hóa sữa đã phát triển qua quá trình tiến hóa lâu dài. Ban đầu, người ta chỉ có thể uống sữa khi còn bé. Sau khi cai sữa, những gene chuyển hóa đường lactose trong cơ thể vốn giúp con người hấp thụ sữa sẽ ngừng hoạt động.

Điều đó có nghĩa là cách đây nhiều triệu năm, con người không thể uống sữa bò hay loại sữa nào khác khi đã cai sữa mẹ.

Tuy nhiên, với sự tiến hóa, cùng sự thuần hóa các loại gia súc như bò, dê, cừu… loại gene quy định khả năng tiêu hóa đường Lactose cũng được biến đổi dần để phù hợp hơn với xu thế.

Do đó, đến thời điểm hiện tại, có tới 1/3 dân số thế giới, chủ yếu là người có nguồn gốc từ châu Âu, Trung Đông, châu Phi, Nam Á... có thể uống sữa, hấp thụ lactose trong suốt cuộc đời mà không gặp bất cứ vấn đề gì về sức khỏe.

6. Con người đau lưng nhiều hơn

 

Người hiện đại đi lại bằng 2 chân, không giống người tiền nhiệm là đi bằng 4 chân. Phần xương sống của loài người đã phải trải qua 1 quá trình tiến hóa lớn, để phù hợp với tư thế đứng thẳng. Tuy nhiên, sự tiến hóa này chưa thật hoàn thiện khi nhiều người trong chúng ta vẫn bị đau lưng.

Nghiên cứu cho thấy, đau lưng là căn bệnh khá phổ biến. Và tình trạng này cho thấy rằng xương sống của người đó vẫn chưa hoàn toàn tương thích cho việc đứng thẳng. Người nào càng hay bị đau lưng thì đoạn gene quy định đặc điểm cấu trúc xương vẫn giống với loài vượn người. Nhưng theo nghiên cứu thì đặc điểm này sẽ dần biến mất trong tương lai.

7. Nhiều người có đôi mắt màu xanh

 

Từ thời nguyên thủy, con người sinh ra đều có đôi mắt màu nâu hoặc đen. Nhưng khoảng 6.000-10.000 năm trước, tuy số lượng không nhiều nhưng cũng đã xuất hiện màu mắt xanh.

Theo giới khoa học, những chàng trai mắt xanh có xu hướng bị cuốn hút bởi các cô gái mắt xanh hơn nâu. Vì thế, đột biến mắt xanh này được nhân rộng qua từng thế hệ, và đến nay những người có đôi mắt xanh chiếm 1 lượng đáng kể trong dân số, đặc biệt là các nước châu Âu

Theo Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều