8 điều người nhóm máu O nên biết

Có thể tiếp máu cho tất cả các nhóm máu khác nhưng người nhóm máu O lại chỉ có thể nhận lại máu từ những người chung nhóm máu.

Mỗi một nhóm máu lại mang những đặc trưng riêng, kết cấu của mạch máu có thể bị phá vỡ nếu truyền không đúng nhóm máu tương thích. Vì thế, việc biết bạn thuộc nhóm máu nào và các đặc tính của nó ra sao là rất quan trọng.

 

Khi nói về nhóm máu, là ngụ ý đến các protein – các kháng nguyên – tồn tại trên bề mặt của tế bào hồng cầu. Mặc dù có hàng trăm loại kháng nguyên khác nhau ở đó, nhưng những thứ quan trọng nhất với sức khỏe chúng ta là các nhóm A, B, AB và O. Nếu bạn có nhóm máu A, nghĩa là bạn có kháng nguyên A bao phủ tế bào hồng cầu. Với nhóm B, bạn có kháng nguyên B. Nhóm O, còn được gọi là Zero ở một số quốc gia, nghĩa là bạn chẳng có cả hai loại kháng nguyên trên, và nhóm AB thì có cả hai.

 

Trong những trường hợp khẩn cấp, nhóm máu O- có thể truyền máu cho bất kỳ nhóm máu khác. Đó là bởi vì nó không có bất kỳ kháng nguyên A, B hoặc Rh, nên hệ miễn dịch của người nhận không thể tấn công nó. Hơn nữa, nhóm máu O- an toàn nhất cho trẻ sơ sinh có hệ thống miễn dịch chưa hoàn thiện.

 

Những người có nhóm máu O +  có thể nhận máu từ những người nhóm máu O + và nhóm máu O, trong khi những người có nhóm máu O chỉ có thể nhận cùng loại máu O . Trong trường hợp khẩn cấp khi nhóm máu O -  thiếu hụt, nó có thể được  thay thế bằng máu O + 

 

Mặc dù ảnh hưởng của các loại máu đối với sức khỏe của chúng ta vẫn đang được nghiên cứu, nhưng có một số lý thuyết nhất định về nguy cơ và lợi ích sức khỏe cho những người có các loại máu khác nhau. Những người có nhóm máu O có thể dễ bị nhiễm trùng do vi khuẩn và virus hơn các nhóm máu khác , bao gồm những người bị dịch hạch, dịch tả, quai bị và bệnh lao. Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng các cá nhân nhóm máu O có tỷ lệ loét tá tràng cao hơn 35% so với những người có nhóm máu A, B và AB.

 

Những người nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành thấp nhất so với những người có nhóm máu A, B và AB. Các nghiên cứu cho thấy các cá thể không thuộc nhóm máu O có nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy cao hơn 25%. Hơn nữa, những người có nhóm máu O có  nguy cơ phát triển các bệnh tuần hoàn và rối loạn nhận thức thấp hơn . Tuy nhiên, việc giữ một lối sống lành mạnh là rất quan trọng để tránh bệnh tật, bất kể bạn có loại máu nào.

 

Mặc dù, chế độ ăn của từng nhóm máu còn thiếu bằng chứng khoa học và chưa được thừa nhận rộng rãi nhưng cũng có một số ý kiến cho rằng việc ăn uống theo nhóm máu sẽ giúp tiêu hóa tốt hơn và kiểm soát được cân nặng. Cụ thể, người nhóm máu O bị dị ứng với gluten, được tìm thấy trong sữa và các sản phẩm lúa mì. Bắp cải, súp lơ và đậu tây có thể làm rối loạn hormone tuyến giáp. Họ nên ăn thịt bò, thịt cừu nạc, thịt gà. Đặc biệt ăn nhiều hải sản, tảo bẹ và muối iod sẽ làm tăng sản sinh hormone. Họ cũng nên ăn trứng, các loại hạt ở mức trung bình.

 

Người Nhật tin rằng những người có nhóm máu O rất hào phóng, nhiệt tình, hòa đồng và thành công về mặt tài chính. Sự kết hợp giữa người thuộc nhóm máu A và O tạo nên sự phù hợp và thành công nhất định.

Theo CTV Nguyễn Như/VOV.VN (Brightside)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều