Bệnh tay chân miệng bùng phát, bệnh nhi nằm "lăn lóc" cạnh thang máy

(Mặt trận) -

Bệnh tay chân miệng bùng phát, bệnh nhi nằm "lăn lóc" một chỗ gần thang máy vì các phòng hiện đã quá tải. Ảnh: BT

Do bệnh tay chân miệng bùng phát, số lượng bệnh nhi đến điều trị tại khoa Nhiễm của Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ quá đông, tình trạng 2 bé nằm điều trị tại 1 giường rất nhiều. Nhiều bé còn được người nhà bế ra nằm gần thang máy do số lượng giường tại khoa không đủ đáp ứng...

Theo thông tin được cung cấp từ Bệnh viện Nhi đồng TP.Cần Thơ, chỉ trong vòng nửa đầu tháng 10/2018, bệnh viện đã tiếp nhận gần 500 ca bệnh nhi nhiễm bệnh tay chân miệng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2017.

Đa phần các bé đều đến từ các quận, huyện TP.Cần Thơ và một số tỉnh thành khu vực ĐBSCL. Các bé khi nhập viện đa phần có triệu chứng nổi bóng nước, sốt cao, tiêu chảy, phần lớn đều ở dưới 3 tuổi có sức đề kháng và hệ tiêu hóa còn khá yếu.

 

Tranh thủ từng khoảng trống ngoài hành lang để nằm tạm. Ảnh: BT

Hai mẹ con đành phải trải chiếu giữa sàn nhà để nằm do giường bệnh không đủ. Ảnh: BT

Chị Thạch Thị Sô Phanh, ngụ xã Phong Phú, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, cho biết: "Con gái tôi với 20 tháng tuổi, mắc bệnh tay chân miệng khá nặng, nhập viện đã 2 ngày nay. Bé không ăn uống được nhiều, phải khó khăn lắm tôi mới đút ít sữa được cho con. Người bệnh ở đây rất đông, tôi cùng con phải trải chiếu nằm dưới sàn nhà do khoa không đủ giường bệnh".

 

Hai vợ chồng đang bế con mắc bệnh khá nặng chờ vào giường nằm. Ảnh: BT

Trao đổi với PV báo Lao Động, bác sĩ Huỳnh Hùng Dũng – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng TP. Cần Thơ, cho biết, tình trạng quá tải tại khoa Nhiễm của bệnh viện là có thật, có lúc 2 đến 3 bệnh nhi phải nằm chung 1 giường. Hiện nay, khoa đang có khoảng 80 giường bệnh, bổ sung thêm 1 dãy phòng ở đằng sau nữa cũng chỉ có gần 140 giường, hoàn toàn không đủ đáp ứng số lượng hơn 200 bệnh nhi ở thời điểm hiện tại.

 

Một bệnh nhi đang nằm ngủ...Ảnh: BT

Tại Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng TP.Cần Thơ, những ngày gần đây luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhi do bệnh tay chân miệng bùng phát. Ảnh: BT

"Hiện nay, các bệnh nhi nằm điều trị ở đây phần lớn mắc bệnh tay chân miệng ở mức độ 2A, tức là vẫn chưa đến mức nguy kịch và có thể nằm điều trị, theo dõi. Riêng đối với các ca bệnh nặng, ở tình trạng nguy hiểm như ở mức độ 3 và 4, chúng tôi buộc phải đưa đến phòng điều trị đặc biệt, cho thở máy và theo dõi gắt gao bởi vì bất cứ lúc nào bệnh cũng sẽ có những biến chuyển khó lường. 

Trung bình, mỗi trường hợp mắc bệnh ở mức độ 2A sẽ phải nằm điều trị tại bệnh viện khoảng 7 ngày mới được trở về nhà, nếu nặng thì có thể lâu hơn", bác sĩ Dũng thông tin thêm.

Theo Bảo Trung/Báo Lao động

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều