Bốn cuộc đời được hồi sinh từ một trường hợp hiến tạng sau chết não

Ngày 13/5, Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh thông tin đã phối hợp cùng Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiến hành lấy tạng của một người cho chết não, sau đó ghép cho 3 người bệnh khác đang chờ tạng hiến, riêng tim được vận chuyển ra Huế để ghép cho một trường hợp suy tim.
 Hai bệnh nhân được ghép thận tại Bệnh viện Chợ Rẫy hồi phục sau ghép. 
Tiến sỹ, bác sỹ Lâm Việt Trung, Phó Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, ngày 1/5/2022, Bệnh viện nhận được thông tin từ Bệnh viện Nhân dân Gia Định về một bệnh nhân nam 19 tuổi (ngụ TP Hồ Chí Minh) bị chấn thương não nặng do tai nạn giao thông. Sau khi được các bác sỹ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, gia đình đã có ý nguyện hiến tạng con nếu không còn điều trị được.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người cùng ê-kíp hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến trực tiếp Bệnh viện Nhân dân Gia Định để đánh giá tình trạng bệnh, gặp cha mẹ người bệnh trao đổi thông tin về tình trạng thực tế của bệnh nhân, trực tiếp nghe ý nguyện của gia đình và hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Theo nguyện vọng, gia đình người bệnh quyết định hiến 2 thận, lá gan và quả tim để cứu sống 4 người bệnh. Theo Tiến sỹ, bác sỹ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, trên danh sách chờ ghép thận có 4 bệnh nhi nhưng tại thời điểm này, kết quả kiểm tra cho thấy các cháu đều có vấn đề về sức khỏe nên không thể tiếp nhận thận hiến để ghép được. Do đó, lá gan và 2 quả thận được tiến hành ghép cho bệnh nhân là người lớn, có tên trong danh sách chờ tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Riêng tim được Trung tâm Điều phối Quốc gia điều phối để ghép cho một bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế (do trong danh sách chờ của Bệnh viện Chợ Rẫy không có người bệnh phù hợp để tiếp nhận).

Ban Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cảm ơn các đơn vị hỗ trợ hành trình tiếp nhận, vận chuyển tạng hiến.  
Kết quả ghép tạng rất khả quan khi 2 ca ghép thận có nước tiểu nhiều tại bàn mổ sau ghép, ca ghép gan tiết dịch mật ngay sau khi gan được ghép. Các bệnh nhân đang trong quá trình hồi phục sức khỏe.

Các bác sỹ cho biết, có hơn 150 nhân sự của cả 2 bệnh viện tham gia vào hành trình tiếp nhận tạng hiến và ghép tạng cho người nhận. Mặc dù thời điểm lấy tạng và ghép tạng diễn ra trong kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 nhưng tất cả các bộ phận đều làm việc khẩn trương, phối hợp nhịp nhàng để có thể sử dụng trọn vẹn món quà tặng thiêng liêng của người hiến tạng.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều