BV Việt Đức đề nghị chuyển bệnh nhân sang 3 bệnh viện của Trung ương và Hà Nội

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện đại học Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển Bệnh viện Đức Giang 350 người.

Ngày 4/10, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cùng lãnh đạo Sở Y tế thành phố Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội), quận Hoàn Kiếm đã tiếp tục làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng, chống dịch của Bệnh viện. 

 Phong tỏa tạm thời tòa nhà D của Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện CDC Hà Nội cho biết, liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, đến sáng 4/10 đã có 39 F0, trong đó Hà Nội ghi nhận 31 ca nhiễm. 8 trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (2 ca) và Hải Dương (1 ca). Hiện những ca F0 liên quan đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trên địa bàn Hà Nội đã chuyển sang Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương điều trị, các F1 tại bệnh viện này cũng đã di chuyển đến địa điểm cách ly tập trung của thành phố Hà Nội từ rạng sáng 3/10 (khoảng 150 người).

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Để giải toả và làm sạch bệnh viện, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện đại học Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển Bệnh viện Đức Giang 350 người.

“Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế thành phố Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để làm sạch bệnh viện dần dần”, lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề nghị.

Bệnh viện cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với những trường hợp là người đã ghép tạng đến khám lại lấy thuốc để loại trừ thải ghép đến khám trong ngày vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong toả chống dịch hiện đang kẹt tại bệnh viện được giải toả. Ngoài ra còn có các trường hợp chạy thận chu kỳ được ra/vào để chạy thận. Những trường hợp này đều tuân thủ phòng chống dịch và đã lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả âm tính.

Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng thông tin trong ngày 5/10, Bệnh viện sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm lần 3. Do đó, Bệnh viện đề xuất, đối với trường hợp nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 hai mũi vaccine và 3 lần xét nghiệm âm tính trong 7 ngày, Bệnh viện sẽ bàn bạc với địa phương để có phương án xử lý phù hợp.

Riêng nhân viên y tế và người bệnh ở tầng 7, tầng 8 thực hiện nghiêm ngặt phong toả. Cơm, thực phẩm và nhu yếu phẩm được bộ phận chuyên môn mặc đồ bảo hộ vận chuyển lên tận nơi, để ở bàn đã chuẩn bị sẵn. Khi bộ phận này di chuyển thì những trường hợp đang cách ly tại 2 tầng này mới được ra lấy đồ.

Tại buổi làm việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê đã trực tiếp trao đổi qua điện thoại với Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về việc hỗ trợ nhận người bệnh và người nhà của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về tiếp tục điều trị. Lãnh đạo Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đồng ý.

Riêng với 2 bệnh viện của Hà Nội, ông Nguyễn Đình Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội cho biết, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đức Giang đều nhất trí hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

“Việc chuyển bệnh nhân, người nhà bệnh nhân ra khỏi Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để nhanh chóng giãn cách, làm sạch bệnh viện là yêu cầu cấp thiết. Tuy nhiên bệnh nhân, người nhà chuyển đi phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch và Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phải rà soát chặt chẽ. Quá trình di chuyển đề nghị Sở Y tế thành phố Hà Nội, quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức”, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đề nghị.

Về đề xuất liên quan đến phương án giải tỏa nhân viên y tế đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và 3 lần xét nghiệm nếu âm tính của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê gợi ý có thể giãn cách ra khách sạn lưu trú, sau đó vào chăm sóc người bệnh hàng ngày, hoặc giãn cách theo hình thức phù hợp. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đề xuất và thống nhất với phường, quận. Tuy nhiên cách làm phải đảm bảo an toàn.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cũng lưu ý bệnh viện trong xét nghiệm để làm sạch vùng đỏ, giữ an toàn các vùng xanh. “Riêng khu vực F0 thì phải cách ly tuyệt đối. Còn các khu vực khác phải đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn”.

Theo Lê Hảo (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều